Thứ Sáu, 17 Tháng Năm 2024
Phật họcTự việnTịnh xá Ngọc Phương, về đây chốn an lạc…

Tịnh xá Ngọc Phương, về đây chốn an lạc…

Khuất dáng trong một con hẻm nhỏ trên con đường hẹp và sầm uất, Tịnh xá Ngọc Phương gợi cho người khách lạ cảm giác như được trở về với ngôi nhà quen thuộc và bình yên của mình, trở về với mẹ thiên nhiên bao dung và hiền hòa…

Tịnh xá Ngọc Phương tọa lạc ở số 498/1 Lê Quang Định, phường 1, quận Gò Vấp, Tp.Hồ Chí Minh. Tịnh xá gắn liền với tên tuổi Ni sư Huỳnh Liên, người đứng đầu hệ phái Ni giới Khất sĩ Việt Nam.

Năm 1958, Ni trưởng Huỳnh Liên đứng ra xây dựng tịnh xá, nay là trụ sở trung ương của hơn 100 ngôi tịnh xá ở khắp miền Trung và miền Nam Việt Nam.

Lúc đầu Ngọc Phương chỉ là một am nhỏ hình bát giác, đến năm 1972 thì được xây lại thành ba khu nhà hai tầng, trên khuôn viên khoảng 2.500m2.

Chính điện tịnh xá ở lầu một của khu nhà giữa. Tầng trệt là giảng đường, nơi diễn ra nhiều cuộc hội thảo, mít tinh của các phong trào đấu tranh yêu nước. 

Trong những năm chống Mỹ cứu nước, Tịnh xá Ngọc Phương là cơ sở cách mạng tiếp tế vật dụng, thuốc men, lương thực… cho Ban Kinh tài, Ban Văn nghệ Tây Nam Bộ, Ban An ninh liên quận 4, mật khu Long An, chiến khu D… Đây cũng là nơi hội họp của Quận ủy liên quận 4, Ban An ninh liên quận 4 – nơi che dấu nhiều cán bộ cách mạng.

Mặc kệ những gì diễn ra ở bên ngoài, mặc kệ sự ầm ĩ và xô bồ của nhịp sống phố phường từ con đường chính Lê Quang Định, không gian tịnh xá là một thế giới tĩnh tại và an yên, nơi cái tĩnh nằm trong cái động, bao quanh và ôm ấp những trái tim từ bi hỉ xả…

Bước vào khoảng sân nhỏ nhắn của tịnh xá, ta cảm giác thật thư thái và yên tĩnh bởi mọi thứ nơi đây được chăm chút bởi bàn tay của những người một lòng hướng Phật. Cỏ cây hoa lá được gom góp làm nên một không gian xanh và hài hòa, rất thích hợp cho việc tu tập.

Một chốn an lạc để cho những bước chân phiêu lãng và vô định tìm đến, lấy lại chút bình yên trong tâm hồn mình…

Nguyễn Thị Bình An
theo anvietnam.net

Tin khác

Cùng chuyên mục