Thứ Sáu, 17 Tháng Năm 2024
Chưa được phân loạiTình thương vô bờ bến

Tình thương vô bờ bến

Ni sư thượng Tuệ hạ Độ – người sáng lập ra hội từ thiện

<HĐ>Khi người viết hội đủ duyên lành cộng tác với Đặc san Hoa Đàm đã nhiều lần được nghe Ni sư Như Nguyệt nhắc đến Ni sư Thích Chấn Tịnh (Ngộ Tịnh), Giám viện Quan Âm Tịnh xá, một vị Ni sư thân thiết với Phật tử cũng như độc giả Đặc san Hoa Đàm, một lá cờ đầu trong các công tác từ thiện của Ni giới nói chung, Đặc san Hoa Đàm nói riêng, nhưng mãi không có cơ hội được trò truyện cùng Ni sư, cho đến dịp tịnh xá lạc thành ở địa chỉ mới, mới được dịp nghe Ni sư trải lòng về công việc từ thiện mà Tịnh xá đã làm bấy lâu nay.

Duyên khởi từ 1.000 đồng

Năm 1991, khi ngôi Tịnh xá còn ở địa chỉ cũ (415/28 Trần Phú, phường 7, quận 5, TP. Hồ Chí Minh) do cố Ni sư Thích Tuệ Độ làm Viện chủ. Trong một dịp tình cờ, cố Ni sư thấy được hoàn cảnh gia đình khó khăn ở gần chùa: Người con trai, lao động chính của gia đình, kiếm sống bằng nghề chạy xích lô, mắc căn bệnh hiểm nghèo, đưa gia đình vào cảnh bế tắc. Không thể cầm lòng trước nỗi đau này, cố Ni sư đã trích tiền của mình mỗi tháng 1.000 đồng để trợ giúp gia đình đó. Nhưng sức người có hạn, không thể duy trì lâu dài, cố Ni sư đã đứng ra quyên góp thân quyến, chung tay cứu giúp. Chính nhân duyên này đã cho ra đời “Hội Từ thiện Quan Âm Tịnh xá”.

Tiếp nối tinh thần “thương người như thể thương thân, lấy nỗi đau nhân loài làm nỗi đau của mình”, được sự ủng hộ của Thượng tọa Thích Truyền Cường, phụ trách Phật giáo Hoa tông Thành phố, dưới sự dẫn dắt của Ni sư Thích Chấn Nhân, đương nhiệm Viện chủ Quan Âm Tịnh xá, hiện nay con số hội viên lên đến hơn ngàn người.
Xuất phát từ thiện nguyện

Ni sư Thích Chấn Nhân và Ni sư Thích Chấn Tịnh

Trò chuyện với chúng tôi, Ni sư Chấn Tịnh nhớ lại một câu chuyện khó quên vào một đêm mưa gió, được tin ngôi trường mà Tịnh xá từng nhiều lần phát học bổng ở Đồng Nai bị cơn bão thổi sập, Ni sư đã cùng một vị Ni sư khác tức tốc đón xe khách xuống thăm. Khi đến hiện trường sau cơn bão, chỉ thấy cảnh người giáo viên cùng dăm ba học sinh nhỏ ngồi học trước tấm bảng đen treo dưới gốc cây. Trường lớp không còn nữa, học sinh phải chạy ăn từng bữa phụ giúp cha mẹ sau cơn bão, đâu còn tâm trí để đến lớp. Không thể để hoàn cảnh này kéo dài mãi, Ni sư đã tập hợp các trẻ em, là những học sinh cũ của trường, kể cả những trẻ em khác chưa từng đến lớp, tuyên bố điều kiện, chỉ cần các con chịu đi học, Ni sư sẽ trợ giúp gia đình các con. Không những thế, những ai đi học đều có thể nhận được món quà là những dụng cụ học tập, đồ chơi hoặc gấu bông. Lời hứa này, giờ đây đã trở thành thông lệ, hằng năm vào dịp Tết Trung thu, Ni sư đã dẫn đoàn từ thiện nào là quà cáp, lồng đèn, học bổng trở về trường vui Tết Trung thu cùng các em.

Lòng yêu thương không bờ bến

Giúp đời là mục tiêu lâu dài của Hội. Làm việc thiện không cần bạn phải đóng góp số tiền lớn. Chúng ta hãy sống như cách của đom đóm, được một phần nhiệt lượng phát ra một phần ánh sáng. Đối tượng nhận trợ cấp không dừng lại ở phạm vi Phật tử Hoa tông, mà còn mở rộng ra cho những ai thật sự khó khăn với nhiều hình thức, như hỗ trợ người già neo đơn, người mắc bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mồ côi khuyết tật, hỗ trợ áo quan, cứu trợ nạn nhân thiên tai, xây dựng nhà tình nghĩa…
Đây là tôn chỉ hoạt động của Hội: “Chúng tôi hiểu được nguồn kinh phí này đều đến từ lòng từ thiện của các Phật tử, nên vô cùng trân trọng nó dù chỉ là 1 đồng và sử dụng một cách hợp lý, nhằm mang lại hiệu quả cao nhất.” Lý tưởng “Lá lành đùm lá rách” của Hội đã toát lên hàm ý sâu xa của hai chữ “từ bi”.

Nguyện đem tình yêu thương trải khắp cõi Ta Bà, để ánh sáng từ bi chiếu sáng mọi ngõ ngách xã hội, sưởi ấm những tâm hồn chúng sinh đang gặp cảnh khó khăn, như 12 thiện nguyện của Đức Quán Âm Bồ tát mà Tịnh xá đang thực hiện.

Vân Phàm

Tin khác

Cùng chuyên mục