Thứ Tư, 21 Tháng Hai 2024
Lối sốngTỉnh táo trước tin đồn phá hoại trên facebook

Tỉnh táo trước tin đồn phá hoại trên facebook

<HĐ>Chúng ta đã từng nghe rất nhiều tin đồn trên Facebook. Có thể đó là tin vô hại, đùa giỡn với nhau, không làm mất lòng hay ảnh hưởng đến ai. Chẳng hạn, Facebook xuất hiện những dòng status thế này: Cô A. vừa mua chiếc xe mới; Chú B. vừa xây một căn biệt thự khủng (kèm theo hình lấy trên mạng rất hoành tráng),… Nhưng cũng có nhiều tin mà chủ tài khoản cố tình đồn thổi nhằm vào mục đích riêng gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh xã hội, chính trị. Đã có rất nhiều tin đồn bắt cóc trẻ em, rơi máy bay, dịch Ebola vào Việt Nam,… khiến dư luận hoang mang, buộc cơ quan điều tra vào cuộc để đánh tan tin đồn thất thiệt. Vậy mà một số cá nhân ác ý vẫn tung tin đồn đều đặn, xem thường Pháp luật.

Đầu năm 2018, trên trang Facebook cá nhân N.H có đăng live stream phản ánh hiện tượng dừa bị tiêm hóa chất vào bên trong để nước ngọt. Ngay sau đó, có nhiều ý kiến trái chiều bình luận khiến dư luận hoang mang. Nhưng nếu chịu khó suy nghĩ, ta có thể có câu trả lời xác đáng là tin này thật hay giả. Thử nghĩ, trái dừa rất cứng với nhiều lớp vỏ thì kim tiêm nào có thể đi vào bên trong (nhất là gáo dừa rất cứng). Cần phải có một loại ống tiêm với mũi tiêm to tướng mới có thể khoét được lỗ (lỗ tiêm trong clip to như thế). Nếu lỗ tiêm quá to, gian thương sẽ thất bại vì bị người mua phát hiện. Đó là chưa nói nếu không ai mua nước sẽ tràn ra ngoài, để lâu thì dừa bị chua. Khi bán ế, coi như bỏ đi trái dừa đó. Chẳng người bán nào làm những chuyện ngu ngốc đến thế. Lại phân tích về vấn đề nước dừa ngọt và nhạt. Đừng nghĩ rằng nước dừa nhạt, người bán gian manh tiêm hóa chất vào cho ngọt. Điều đó sai lầm. Vì thực tế, dừa ngọt hay nhạt đều có khách hàng. Đối với ai thích uống mát (thường là dừa non, nhạt) thì chọn dừa nhạt, ngược lại ai thích uống ngọt thì chọn dừa tươi hoặc già. Rõ ràng chủ nhân trang Facebook N.H tung tin đồn này có thể câu lượt view, share, tag, like hoặc nhằm mục đích khác, không đơn thuần là mua vui. Rất may là cơ quan chức năng đã vào cuộc dập tắt tin đồn này.

Suy cho cho cùng, dù động cơ là gì đi chăng nữa, hành động live stream “kể tội trái dừa” là phá hoại Kinh tế. Bởi làm như thế là giết chết những tỉnh có trồng dừa hoặc những người buôn bán dừa, thậm chí vi phạm Pháp luật. Theo Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện, với hành vi cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân sẽ bị phạt từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng (điểm a, khoản 3, Điều 64 Nghị định 174/2013/NĐ-CP). Vì vậy, cư dân mạng không nên đùa dai, đưa tin thất thiệt làm ảnh hưởng đến cá nhân, xã hội và đất nước. Riêng công chúng, cần tỉnh táo suy xét, kiểm chứng những tin “giật gân” trên Facebook trước khi tin điều đó là thật hay giả. Đừng vì chạy theo tâm lý đám đông, a dua bình luận “xuôi chiều” mà vô tình làm cho tin đồn trở nên mạnh hơn, giết chết làng nghề nhanh hơn. Với vai trò bảo vệ an ninh, trật tự xã hội, chính quyền địa phương cần phối hợp với Bộ Thông tin Truyền thông nhanh chóng xử lý rốt ráo những tin đồn trên Facebook kiểu này để trả lại sự trong sạch cho làng nghề và cho những người Kinh doanh chân chính.

Tin khác

Cùng chuyên mục