Thứ Sáu, 24 Tháng Năm 2024
Lối sốngTỉnh táo trước thông tin thất thiệt

Tỉnh táo trước thông tin thất thiệt

  Vấn nạn tin giả trên Facebook đã có từ lâu. Vì mục đích câu like, share, view để nhằm vào việc đánh bóng bản thân, bán hàng online, bôi nhọ danh dự, xuyên tạc chống phá… mà nhiều người bất chấp vi phạm pháp luật. Câu chuyện tin giả được đẩy lên cao trào trong cơn Đại dịch Covid-19 đang bùng phát ở nước ta.

Chúng ta đã nghe, thấy rất nhiều về tin giả trên Facebook. Báo chí chính thống cũng đã thông tin phản ánh, cảnh báo. Nhưng nhiều người vẫn mắc bẫy mà không hề hay biết. Nguy hiểm hơn là khi ta tin vào điều đó và share, truyền miệng cho hàng triệu người trên khắp thế giới.


Gần đây nhất trên Facebook xuất hiện nội dung chia sẻ của một người tên Khoa, được cho là bác sĩ sản phụ khoa. Theo nội dung lan truyền, người này đã quyết định “nhường đi chiếc máy thở” của Ba Mẹ mình đang dùng cho một sản phụ đang cần. Người này sau đó đã “kìm nỗi đau mất người thân, trực tiếp vào phòng mổ phẫu thuật thành công cho sản phụ sinh đôi này”. Ngoài ra, còn có hình ảnh 2 bé song sinh lan truyền, được cho là hai bé mà bác sĩ này vừa phẫu thuật. Câu chuyện đã lấy đi biết bao nhiêu nước mắt của nhiều người. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra thông tin, Sở Y tế TP. HCM khẳng định vụ bác sĩ rút ống thở của Ba Mẹ nhường cho sản phụ là bịa đặt.

Đối với những tin giả trên mạng, tất nhiên cơ quan chức năng sẽ vào cuộc xử lý nghiêm. Nhưng song song đó, cư dân mạng cũng hết sức tỉnh táo trước những tin giật gân kẻo bị sập bẫy. Nên kiểm chứng nhiều nguồn tin từ phía báo chí chính thống, trang thông tin điện tử của cơ quan đoàn thể Nhà nước… trước khi tin đó là sự thật. Không nên tùy tiện share lung tung kẻo vô tình tiếp tay cho kẻ xấu, vi phạm pháp luật.

Nguyễn Vũ

Tin khác

Cùng chuyên mục