Tình quê Lạc Việt

2184

 Tôi sang Đài Loan công tác đã hai tuần, hết giờ làm việc tôi thường lang thang một mình qua khắp các con phố của Tân Đài Bắc để hít thở khí trời và xua đi mệt mỏi. Một lần, tôi tình cờ quen biết được một chị người Việt lấy chồng Đài Loan, gặp được đồng hương nơi đất khách quê người chúng tôi nhanh chóng trở nên thân thiết với nhau. Qua những mẩu chuyện nhỏ mà chị tâm sự, tôi biết được chị đang là Phật tử của một Tinh xá người Việt ở xứ Đài – Tinh Xá Lạc Việt, do Sư cô Thích nữ Tâm Châu trụ trì và cũng chính nơi đây đã kéo chị ra khỏi cuộc sống cô đơn, bế tắc, lầm đường lạc lối mà hầu hết các cô dâu Việt đều gặp phải khi chấp nhận lấy chồng xa xứ.

Lời kể của chị đã kích thích trí tò mò của tôi, tôi quyết tâm tìm đến Tinh xá, thứ nhất vì tôi cũng là một Phật tử, đến chùa lễ Phật là lẽ đương nhiên. Thứ hai, tôi muốn biết đó là một nơi như thế nào mà lại có sức mạnh kì diệu có thể làm thay đổi cuộc đời của một con người, đó có thể trở thành câu chuyện tiếp theo trong các bài phóng sự của tôi. Vậy là tôi xin địa chỉ Tinh xá từ chị. Ngày hôm sau, hết giờ làm, tôi bắt taxi thẳng đến Tinh Xá Lạc Việt, theo lời chị thì Tinh xá không lớn đó chỉ là một căn nhà nhỏ mà các Phật tử góp tiền mỗi tháng để thuê. Dù đã biết trước như thế, nhưng khi bước xuống xe tôi thật sự bất ngờ, nếu nhìn từ bên ngoài chắc có lẽ không ai hình dung được đây là một Tinh xá, bên ngoài nơi đây chỉ là một căn nhà cho thuê bình thường như mọi căn nhà khác, chỉ có một tấm bảng nhỏ đề tên Tinh Xá Lạc Việt mà thôi.

Nhưng cái gì cũng vậy, vẻ bề ngoài không nói lên được điều gì cả, bước vào bên trong, cảm giác đầu tiên của tôi không phải là sự trang nghiêm thanh tịnh mà mỗi người Phật tử đến chùa cần có, mà đó chỉ đơn thuần là cảm giác ấm áp, gần gũi, cái cảm giác thân quen ấy làm lòng tôi ấm lại trong những ngày xa quê. Tôi tự nhủ như thế rồi chỉnh trang áo quần bước vào trong lễ Phật, lúc này tôi mới có dịp quan sát kĩ không gian của Tinh xá, cách bày trí và thờ cúng đều mang đậm bản sắc Việt Nam. Tinh xá không bài trí nhiều, chỉ có chánh điện thờ Phật và một số tranh ảnh ở hai bên nhưng rất gọn gàng, sáng sủa và trang nghiêm.

 Lần đầu đến Tinh xá tôi không gặp được Sư cô Trụ trì, chỉ đến lễ Phật rồi ra về. Nhưng tôi chắc chắn phải trở lại để gặp kì được Sư cô, tôi muốn biết lí do, động lực có thể giúp Sư cô tạo nên Tinh xá Lạc Việt. Bởi tôi biết việc này khó khăn và vất vả như thế nào, một Sư cô một thân một mình dựng nên Tinh xá đã khó, huống hồ Tinh xá này còn là nơi giúp đỡ, hướng dẫn tâm linh cho các cô dâu Việt đang lỡ bước nơi xứ người thì việc này còn khó hơn gấp bội. Tôi khâm phục ý chí, nghị lực và tấm lòng cao cả của Sư cô trước những mảnh đời cơ cực. Lần thứ hai, tôi đến Tinh xá là vào sáng chủ nhật, may mắn là lần này tôi đã có thể gặp được Sư cô trụ trì. Tôi đến gặp lúc Sư cô đang giảng pháp cho Phật tử, tôi lặng lẽ bước vào hàng chắp tay thanh tịnh. Tất cả Phật tử đều tụ tập vào chánh điện, tuy không gian nhỏ nhưng mọi người được sắp xếp chỗ ngồi vô cùng trật tự, không huyên náo, ồn ào, ai nấy cũng đều im lặng, thành tâm tiếp nhận những lời giảng của Sư cô.

 Sau khi bài giảng kết thúc, tôi phụ giúp dọn dẹp và kiên nhẫn đợi các Phật tử lễ Phật xong. Khi các Phật tử đã về, chỉ còn lại Sư cô Trụ trì, tôi mạnh dạn bước tới đảnh lễ và xin được trò truyện với cô giây lát. Được Sư cô đồng ý là một vinh hạnh lớn cho tôi.Chỉ trong thời gian ngắn nhưng Sư cô đã tâm sự với tôi rất nhiều. Qua đó tôi được biết Sư cô thành lập Tinh xá này đã được hai năm và những khó khăn mà cô gặp phải thì nhiều vô kể. Sư cô sang Đài Loan tu học đã hơn 18 năm, nguyện vọng đầu tiên của Sư cô là sang đây học sau đó sẽ sang Úc dạy. Nhưng trong khoảng thời gian ở Đài Loan, Sư cô chứng kiến rất nhiều hoàn cảnh khổ sở của những cô gái Việt Nam lấy chồng Đài Loan. Có lần được tiếp xúc với một trong số các chị em đó, Sư cô hiểu được nỗi lòng của họ. Rời bỏ quê hương đến nơi đất khách quê người những mong có được một số tiền để giúp đỡ gia đình nghèo khó và có được một gia đình hạnh phúc là niềm mong ước lớn nhất của mỗi người phụ nữ. Nhưng trớ trêu thay, cuộc đời không giống như mộng tưởng, lấy một người chồng mà mình vốn không yêu, không biết mặt, gả đến một nơi xa lạ, bất đồng ngôn ngữ, bất đồng lối sống đã đẩy họ vào con đường bế tắc quẩn quanh.

 Phần lớn những người đàn ông chịu bỏ tiền ra để cưới vợ Việt Nam đều là những người đã già hoặc bệnh tật, họ cần người phụ giúp hay nói một cách thẳng thắn là họ cần một người giúp việc trong gia đình hơn là cần một người vợ đúng nghĩa. Những cô dâu Việt sang đây chỉ biết im lặng chịu đựng để sống vì gia đình ở quê nhà, có những số phận bất hạnh hơn khi người chồng không may mất đi, bị gia đình chồng hắt hủi, tủi khổ cùng cực đã đẩy họ đến bước đường cùng. Nỗi khổ chất chứa trong lòng không thể tâm sự cùng ai nên những người phụ nữ này tụ họp lại với nhau mượn rượu để tạm quên đi những khổ đau, lâu dần cùng với rượu họ sinh ra cờ bạc, hút thuốc và vô số những tật xấu khác. Trước tình cảnh đó, Sư cô cảm thấy buồn vì xã hội bất công khiến họ không con đường lựa chọn, sự vô tâm của con người không cho họ một điểm tựa để vượt qua khó khăn. Bên cạnh đó, Sư cô càng đồng cảm, càng thương cho những người phụ nữ Việt Nam vốn hiền hòa, chất phác, mang một vẻ đẹp thuần túy của người phụ nữ Á Đông nay vì hoàn cảnh đẩy đưa mà trở nên sa ngã, cuộc đời bước vào một con đường tối mà không nhìn thấy lối ra. Chính vì vậy, Sư cô đã phát tâm từ bỏ nguyện vọng ban đầu của mình, ở lại Đài Loan lập nên Tinh xá Lạc Việt với mong muốn nơi đây sẽ là điểm tựa, là ánh sáng nơi cuối đường hầm tăm tối giúp các cô dâu Việt tìm thấy lối ra khỏi cuộc sống bế tắc, sa ngã, giũ bỏ mọi quá khứ lỗi lầm trở lại là người phụ nữ Việt Nam đôn hậu, đảm đang với một cuộc sống mới tươi đẹp hơn.

Suy nghĩ ban đầu tưởng chừng đơn giản nhưng quá trình thành lập Tinh xá Lạc Việt lại vô cùng khó khăn. Khó khăn đầu tiên là về kinh phí, tìm một nơi thích hợp để thành lập Tinh xá ở đất Đài Bắc không phải dễ, giá tiền thuê thì cao. Sư cô đã tự mình kêu gọi sự ủng hộ của Phật tử rồi thuê lấy một căn nhà nhỏ lập nên Tinh xá. Nhưng có lẽ điều khó khăn nhất chính là thuyết phục các chị em người Việt chấp nhận đến chùa lễ Phật, Quy y. Vì có lẽ ban đầu với họ điều này là quá xa xỉ, để sống được nơi đất khách họ phải làm việc ngày đêm, làm việc cả khi tỉnh lẫn khi say thì việc đến chùa với họ là việc tốn kém thời gian không cần thiết. Sư cô đã bỏ ra rất nhiều thời giờ để thuyết phục và giúp họ nhìn ra lẽ phải, phát tâm Quy y Tam bảo. Những người phụ nữ lỡ bước đó chịu hướng về cửa Phật là do bản tính hiền hậu vốn có của người phụ nữ Việt Nam chỉ là lâu ngày bị bụi đường che lấp và Sư cô giống như một làn gió thổi bay đi lớp bụi mịt mờ đó giúp họ tìm lại chính bản thân mình.

Sau hơn 2 năm thành lập, số lượng Phật tử về Tinh xá ngày một đông, không phân biệt giàu nghèo, không cần biết ai hạnh phúc ai bất hạnh, họ đưa cả con em của mình tụ họp về Tinh xá, dưới chân Phật, nương theo lòng từ bi, phổ độ chúng sanh của Ngài để gột rửa muộn phiền, để cùng động viên tiếp thêm sức mạnh cho nhau trong cuộc sống. Đến Tinh xá, họ có thể gặp lại, nghe lại được tiếng mẹ đẻ thân thương, những phong tục tập quán hay những bữa cơm chay mang đậm hương vị Việt Nam… tất cả phần nào xoa dịu được nỗi nhớ quê hương của những người con xa xứ.

 Chính vì để tạo cảm giác quê nhà cho chị em Phật tử nên mọi nghi thức cúng lễ ở Tinh xá được tiến hành hoàn toàn giống như ở Việt Nam. Hàng tuần, Phật tử đều về chùa ngày chủ nhật để tụng kinh, niệm Phật, nghe pháp… Dù bận rộn, Sư cô vẫn cố gắng tổ chức những buổi dạy tiếng Việt cho các bé gốc Việt sanh tại Đài Loan, hướng dẫn lễ nghi phép tắc cho các bé hiểu và không quên nguồn gốc Việt. Vào những ngày lễ lớn như Rằm Tháng Giêng, Vu Lan, Phật Đản… Sư cô đều có tổ chức các buổi lễ cho Phật tử tập họp về chùa lễ Phật, cầu bình an cho gia đình cũng như giảng giải cho họ hiểu ý nghĩa của những ngày lễ này. Ví dụ như Lễ Vu Lan-mùa báo hiếu, các Phật tử sẽ cài bông hồng đỏ cho những ai còn mẹ, bông hồng trắng cho những ai mất mẹ, giúp họ hiểu được công ơn trời biển của các đấng sinh thành, dạy Phật tử phải sống sao cho tốt, sống có ích để không phụ lòng cha mẹ… Vào ngày lễ Phật Đản, Sư cô cũng hoan hỉ tổ chức một buổi lễ bao gồm các nghi thức thường thấy ở Việt Nam như dâng hoa, tắm Phật…, với mong muốn tất cả mọi bụi trần, mọi lo âu, khổ não sẽ trôi theo dòng nước thanh tịnh kia, giúp chị em gột rửa thân tâm, làm mới lại chính mình. 

Tâm sự với Sư cô trong chốc lát nhưng cũng đủ làm tôi cảm thấy tâm hồn mình trở nên thư thái, an lạc. Bước ra khỏi Tinh xá tôi như được khoác một lớp áo mới, lớp áo của sự thanh tịnh, ấm áp mang tình cảm của quê hương. Nơi đây quả thật là một ngôi nhà chung cho tất cả những người con lỡ bước, đến đây một lần sẽ làm con người ta nhớ mãi. Tôi rời khỏi Tinh xá, lại tất bật với công việc mưu sinh thường nhật, nhưng cảm thấy bình an tận đáy lòng, vì tôi đã tìm được điểm tựa tinh thần cho mình trong những ngày xa quê và tôi tin rằng các chị em Phật tử cũng giống như tôi, tìm được cho mình một cuộc sống an lành, hạnh phúc theo ánh sáng soi đường của Đấng Thế Tôn. Mong rằng Tinh Xá Lạc Việt sẽ mãi là mái chùa ấm áp, nơi đón nhận, gột rửa ưu phiền của những người con dân Việt tha phương nơi đất khách!

Hiền Thảo