Thứ Ba, 25 Tháng Một 2022
TIN TỨC Sự kiện Tinh hoa nơi khóa tập huấn truyền thông Phật giáo Ngày 12...

Tinh hoa nơi khóa tập huấn truyền thông Phật giáo
Ngày 12 – 14 / 3/ 2019 (Nhằm 07 – 09 / 2/ Kỷ Hợi)

HĐ  Duyên lành hội đủ, Sư phụ dạy thiền sinh Thiền viện Bảo Hải chúng con đại diện một vị tham gia khóa học. Bất ngờ được báo tin, khoảng 5 giờ sáng, con nhanh chóng chuẩn bị một tay nải và những dụng cụ cần thiết lên đường, đến Tổ đình Vĩnh Nghiêm tham dự khóa “Tập huấn Truyền thông Phật giáo” do Phân ban Ni giới Trung ương lần đầu tiên tổ chức. Dưới sự chứng minh của Hòa thượng Thích Đức Nghiệp – Phó Pháp chủ Phật giáo Việt Nam. Khóa tập huấn diễn ra từ 12 – 14/3/2019 (nhằm 07 – 09/02 năm Kỷ Hợi). Học viên là chư Tôn đức Ni các tỉnh thành từ Bắc đến Nam trên toàn quốc, trên 260 vị. Khóa học này mang lại cho chúng ta những hữu ích gì?

NT. Thích nữ Tịnh Nguyện – UV TT HĐTS, Trưởng Phân Ban Ni Giới TƯ.GHPGVN phát biểu khai mạc

Chùa Vĩnh Nghiêm tại đất Sài Thành, tấp nập xe cộ, đông người qua lại, nhưng nơi giảng đường lắng đọng tâm tư. Mỗi vị Tôn túc Tăng và các Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ… đều là những vị đầy kinh nghiệm trong giới truyền thông, báo chí và văn phòng như: TT. Thích Minh Nhẫn, ĐĐ. Thích Chí Giác Thông, PGS.TS. Trần Hồng Liên, TS. Thu Phương,…)
Trải qua ba ngày ròng rã tiếp thu và học tập, ai nấy đều hoan hỷ.

Điểm mạnh của khóa tập huấn này: Các vị Giảng viên đều là những người đầy kinh nghiệm trong ngành, có những vị gần hai mươi năm đã từng tác vụ trong ngành báo chí, truyền thông. Tâm huyết lớn truyền lửa cho người học tiếp thu một cách hiệu quả. Tuy nhiên, học viên giới trẻ chiếm tỉ lệ ít hơn so với giới trung niên và lớn tuổi.

Nội dung tiếp cận: Học viên cần ý thức rõ, mình là người xuất gia, nếu làm truyền thông phải tuân thủ điều mà Hội nghị Trung ương VIII đã thông qua “Trí tuệ – Kỷ cương – Hội nhập – Phát triển” nên tôn trọng sự thật, ẩn ác dương thiện “Tâm trong trí sáng, ngòi bút thép”. Nhìn nhận, biết rõ về vấn đề, sử dụng thông tin đúng cách.

Thượng tọa Thích Tâm Hải – Tổng Thư ký Tòa soạn Báo Giác Ngộ, trong bài giảng “Kỹ năng viết tin Phật giáo” đã đặt ra những câu hỏi, khiến học viên trở nên năng nỗ:
– Mong muốn của bạn đến đây để làm gì?
– Thế nào là tin (News)?
Tin là những gì mới, được thể hiện qua nhiều phương tiện như: âm thanh (radio) truyền thông điện tử, mạng xã hội (facebook, zalo, viber…) Tin tức rất quan trọng trong truyền thông.

Cách viết tin: Dùng ngôn ngữ phổ thông (từ toàn dân) để mọi người cũng có thể hiểu, viết đúng, trúng, hay và ấn tượng (chính xác). Không được viết những gì mình không biết rõ.
Kỹ năng viết tin: Thường xuyên tập luyện, ngắn ngọn súc tích, không thơ phú, viết cho người khác đọc.
Tựa: (Thông điệp cốt lõi) nên ngắn gọn, dễ nắm bắt, có và nén thông tin, cấu trúc phổ biến, có hình ảnh minh họa, câu chuyện…).
Chư Ni còn được tiếp xúc với PGS.TS. Trần Hồng Liên với đề tài: “Cách viết tham kuận khoa học”. Qua chuyên mục này, giúp chúng ta nhận được diễn văn khác với tham luận khoa học như thế nào. Trong khi viết tham luận không kính bạch và thưa nhiều. Tham luận cũng có ba phần.

1. Mở bài
– Bối cảnh tình hình liên quan đến đề tài.
– Nội dung chính của tham luận.
– Cách khai thác tư liệu để viết.
– Có nêu lên những câu hỏi nghiên cứu để làm đoạn dẫn cho việc bắt đầu đi vào nội dung.

2. Thân bài
Cần lưu ý: Tìm nguồn tin, phỏng vấn sâu (kỹ lưỡng chuyên sâu) phỏng vấn hồi cố (hỏi về những người đã từng sống với thời mình muốn viết) và tìm tài liệu mạng. Nên đọc đi đọc lại để phát hiện lỗi chính tả. Có giả thuyết nghiên cứu (trả lời câu hỏi mà tham luận đặt ra) từ một đến hai mươi trang, cần có ba câu hỏi tham luận. Tránh bị lạc đề, cần đọc năm cuốn sách có độ chuẩn xác cao còn hơn đọc năm mươi cuốn không có độ tin cậy. Cần trích dẫn có tên sách, số trang và nhà xuất bản. Có tính logic từ xa tới gần, từ trên xuống dưới, từ ngoài vào trong. Tên tham luận không dùng hai dấu chấm câu, chỉ một câu ngắn ngọn. Trong tham luận phải có nhiều tiểu mục nhỏ, có nhiều phương pháp so sánh, nghiên cứu, nghiên cứu lặp lại.

3. Kết bài
Là phần đúc kết các ý chính trong thân bài, có ý kiến xoay quanh vấn đề nói đến, kiến nghị nhẹ nhàng xúc tích, tránh những từ ngữ quyền lực như: “cần phải, phải…” mà nên sử dụng từ: “nên lưu ý thêm, theo chúng tôi cần…”, không dùng từ “ưu điểm và khuyết điểm” nên dùng “những mặt chưa tốt”, “cần rút thêm kinh nghiệm”…
Còn được học về: “Ảnh và Báo chí” do TT. Thích Chí Giác Thông phụ trách, cho chúng ta biết được khái quát về nhiếp ảnh, lưu ý khi cầm máy: cầm và bấm máy thật nhẹ nhàng thăng bằng, nín thở khi bấm máy, chụp tốc độ chậm 1/30 giây trở xuống nên để máy trên chân máy hoặc có điểm tựa. Bố cục ảnh: 1/3, đường nét, mang ý nghĩa cho khung hình. Chủ đề là điểm nhấn chủ thể trong khung hình. Đậm lợt, tạo độ tương phản, chiều sâu cũng nhằm nhấn mạnh chủ đề, luôn đặt chủ đề ở bốn điểm mạnh, không để rơi vào điểm chết. Lưu ý khi chụp ảnh: tôn trọng sự thật, đầy đủ thông tin, hạn chế photoshop, không được chỉnh sửa chi tiết trong ảnh, chú ý tính nghệ thuật…

Khi đến với Tiến sĩ Thu Phương (Học viện Hành chánh Quốc gia) chúng ta biết thêm về: “Nghiệp vụ thư ký văn phòng”. Thư ký là gì? Là chánh văn phòng, chánh thư ký, người đề ra phương án, tham mưu, là cái đầu thứ hai, là tai mắt, cánh tay nối dài, cung cấp thông tin, hiến kế giúp cho lãnh đạo. Thư ký liên quan đến công tác văn thư, văn phòng. Chúng ta biết thêm về các loại văn thư, vai trò của thư ký, cách đóng con dấu: đóng 1/3 chữ ký, có các kiểu đóng dấu như: đóng dấu giáp lai (khẳng định nội dung không thay đổi), đóng dấu treo (có những phụ lục các văn bản khác)…

Và cuối cùng, học viên được học chuyên đề: “Ứng dụng công nghệ thông tin về việc quản trị và điều hành công tác hoằng pháp thời đại công nghệ số” do TT. Thích Minh Nhẫn – Ủy viên HĐTS GHPGVN Tổ trưởng Tổ thông tin truyền thông đảm nhiệm đã cho học viên nắm rõ công nghệ 4.0 là gì; sử dụng truyền thông như một kênh hoằng pháp; đẩy lùi các thông tin mang tính xuyên tạc, cố ý bôi nhọ. Thế giới ảo của truyền thông đã đi vào cuộc sống của nhân loại, Phật giáo không thể đứng ngoài. Báo chí là quyền lực số 4, thì mạng xã hội chính thức trở thành quyền lực số 5. Vì số lượng Tăng Ni và Phật tử rất đông, nên mỗi vị hãy là một hoằng pháp viên, để nhiều người hiểu biết thêm về Phật giáo, thay vì lướt đến những trang mạng tiêu cực, đồi trụy… thì có rất nhiều những trang tích cực của Phật giáo. Nếu chúng ta không hành động thì làm sao có những trang Phật giáo này tồn tại đây? Như kênh: Phật sự online, Đặc san Hoa Đàm, Tòa soạn Giác Ngộ, Văn hóa Phật giáo…

Tuy nhiên, chúng ta cũng còn vướng phải những thách thức và hạn chế khi thực hiện công tác này. Nhưng đó không phải là vấn đề làm ta chùn bước trong công tác Phật sự của thời đại công nghệ thông tin truyền thông.

Chư Tôn đức Ni của 63 tỉnh thành trên toàn quốc, được Ban Tăng sự Trung ương và PBNG Trung ương thương tưởng, tổ chức “Khóa tập huấn truyền thông Phật giáo” trong ba ngày ròng rã, giúp cho chư Ni hiểu rõ hơn về truyền thông trong đạo Phật để có cái nhìn, tiếp cận một cách khách quan, theo kịp với thời đại 4.0. Tuy sử dụng công nghệ mà vẫn có thể biến chúng như một kênh hoằng pháp, tránh khỏi những sai lầm đáng tiếc khi dùng mạng truyền thông. Hy vọng những lợi lạc và bổ ích từ khóa học mang lại sẽ giúp mọi người nhiều hơn trong lĩnh vực truyền tải tinh hoa của Phật giáo đến với nhân loại.

Chúng con, những học viên được trực tiếp tham dự khóa tập huấn, do sự chỉ dạy của thầy tổ, xin trình bày những gì chúng con thu hoạch được qua khóa học. Chẳng biết nói gì hơn, bởi ngôn ngữ còn khiêm tốn, chúng con xin thành kính tri ân chư Tôn đức đã tổ chức khóa tập huấn này. Chúng con sẽ ứng dụng chúng một cách hiệu quả nhất, vì để hiểu rõ mạng xã hội giống con dao hai lưỡi, sử dụng không khéo, thiếu trí tuệ thì cũng nguy hại khôn lường. Cuối lời chúng con kính chúc toàn thể chư Tôn đức Tăng Ni thật nhiều sức khỏe, Phật sự viên thành, chúng sanh dị độ, mãi là bến đỗ bình an, là điểm tựa tâm linh vững chắc cho chúng con và tất cả chúng sanh quay về nương tựa. Bởi vì Tăng già nhị bộ là một trong ba ngôi báu (Phật – Pháp – Tăng) nơi đời ngũ trược này.

“Hạnh phúc khi ta biết trở về,
Từ hun hút mộng nẻo sơn khê.
Từ trong tăm tối bao mờ mịt,
Chợt ánh dương bừng soi bến mê”.

Đoan Nhu

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!