Chủ Nhật, 25 Tháng Hai 2024
Chưa được phân loạiTiết Trung Thu Qua Phong Tục Tập Quán Các Quốc Gia (phần...

Tiết Trung Thu Qua Phong Tục Tập Quán Các Quốc Gia
(phần 2)

HĐ- Triều Tiên: Tiết Thu Tịch (朝鲜”秋夕节”) – Ăn bánh hấp, bánh rán

Tiết Trung Thu ở Triều Tiên gọi là “Thu VănTiết” (秋文节).” Cũng gọi là “Thu Tịch”, Gia Bồi (嘉徘), cùng với Nguyên Đán, Hàn Thực, Đoan Ngọ được liệt vào bốn lễ hội lớn trong dân gian. Vào ngày này, họ lấy bánh thông (松饼) làm lễ vật, tất cả mọi nhà đều ăn bánh thông hấp, hoặc rán và đem nó biếu tặng lẫn nhau. Bánh có hình dáng như vầng trăng, được làm từ bột gạo, nhân đậu, ngô, táo…, vì khi hấp, lót một lớp vỏ cây thông vào, cho nên gọi là bánh thông. Có nơi còn ăn cơm bát bửu làm bằng gạo nếp, quả thông, hạt dẻ, mức táo, mật ong…

Buổi tối vừa thưởng trăng, vừa xem mọi người thi đấu kéo co, đánh vật, hoặc biểu diễn ca múa rất nhộn nhịp. Các cô gái thì trong trang phục đầy màu sắc vui vẻ tụ họp dưới gốc cây tranh nhau chơi trò đánh đu, gọi là “Bố Luân A” (布伦阿), còn gọi là Đãng Thu Thiên (荡秋千).

Malaysia,Philippines (马来西亚,菲律宾) –Xách đèn lồng diễu hành

Được biết, vào lễ hội trung thu, người Hoa ở Malaysia có ba việc nhất định cần phải làm, đó là thưởng trăng, ăn bánh trung thu và xách đèn lồng diễu hành.

Ăn bánh trung thu, thưởng trăng, rước đèn là phong tục tập quán trung thu tương truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác của người Trung Quốc sinh sống tại Malaysia. Gần đến Lễ hội trung thu, các thương gia nổi tiếng khắp Malaysia tranh nhau giới thiệu cung cấp các loại bánh trung thu đầy màu sắc. Các thương trường lớn trong thành phố Kuala Lumpur trung tâm mua sắm, đều bày biện bánh trung thu với thiết bị tràn ngập quảng cáo như báo chí, truyền hình… để chào mừng và tạo ra một bầu không khí lễ hội náo nhiệt.

Một số cộng đồng người Hoa tại địa phương Kuala Lumpur đã tổ chức hoạt động xách lồng đèn đi dạo phố phường,chúc mừng lễ hội Trung thu, ngoài các điệu múa rồng và sư tử, các nghệ nhân còn làm xe hoa chở “Thất Tiên Nữ” (七仙女) và “Hằng Nga” (嫦娥), với trang phục màu sắc rực rỡ cùng các thanh niên vừa hát vừa múa, rất nhiệt náo, sống động.

Singapore (新加坡): Hoạt động dạo chơi công viên

Singapore là một quốc gia tuyệt đại đa số là người Trung Quốc, tất nhiên, tết Trung Thu tại đây cũng được coi trọng và được một số nhà doanh nghiệp tổ chức lớn hằng năm. Đối với người Hoa tại Singapore, Lễ hội Trung thu là cơ hội tốt để biểu lộ niềm cảm xúc, lòng biết ơn giữa bạn bè và gia đình, giữa các đối tác kinh doanh, nhân dịp này họ thường tặng nhau những chiếc bánh trung thu thơm ngon cùng với những lời chúc tốt đẹp. Nơi đây bạn có thể tham gia hàng loạt các hoạt động dạo chơi công viên, và thưởng thức các loại bánh trung thu miễn phí. Ngoài ra, họ còn tổ chức biểu diễn múa rồng, múa sư tử và thả đèn dưới sông, hoặc chơi trò đi cà kheo (踩高跷), xách đèn lồng và các hoạt động khác.

Singapore còn là một thành phố du lịch, cho nên lễ hội Trung thu chắc chắn là một cơ hội tuyệt vời để thu hút khách tham quan. Mỗi năm, sắp đến mùa Trung thu, những khu du lịch nổi tiếng được trang trí rực rỡ hơn ở Orchard Road (乌节路Ô TiếtLộ), bờ sông Singapore, Chinatown (牛车水Ngưu Xa Thủy) và Chinese Garden (裕华园Dụ Hoa Viên). Vào ban đêm, một cảnh tượng đỏ rực bởi những chiếc đèn lồng tỏa sáng trên khắp các đường phố, khiến cho du khách vô cùng thú vị. Ngoài ra, họ còn chế tạo một chiếc đèn rồng mô hình tường vân cực to, dài 300 mét, cao 4,5 mét, phí tổn 7 vạn mỹ kim, dựng đứng bên bờ sông Singapore. Khi màn đêm buông xuống, là lúc đèn rồng khổng lồ phun nước xuyên qua ánh sáng, phản chiếu một màu đỏ rực rất ngoạn mục.

Chinatown – khu định cư truyền thống của người Hoa, ngoài chiếc đèn lồng khổng lồ nhập khẩu từ Nepal, Việt Nam…, còn có 1364 chiếc lồng đèn nhỏ màu đỏ họp thành 44 con rồng càng làm choChinatown tăng thêm màu sắc. Vườn Ngự Hoa cổ xưa tại Singapore vô cùng quyến rũ, thêm hội đèn hoa mộng mộng ảo ảo với quy mô lớn được tổ chức ngày lễ hội. Hai nơi này không thể tưởng tượng, với hàng loạt ánh sáng bởi đènDisney (迪士尼 Địch sĩ ni) của Hoa Kỳ, đèn Thiên đàn (天坛) Bắc Kinh tạo hình con rồng khổng lồ, đầy hào nhoáng và màu sắc làm cho mọi người vô cùng yêu thích.

Campuchia: Tiết Bái Nguyệt (柬埔寨”拜月节”). Ăn bánh gạo

Bái Nguyệt Tiết (lễ hội vái lạy trăng) là ngày lễ truyền thống của nhân dân Campuchia, được tổ chức vào ngày 15 tháng 12 theo Phật lịch. Vào sáng sớm ngày này, mọi người bắt đầu chuẩn bị các lễ phẩm cúng trăng, có người hái hoa tươi, có người đào sắn nấu canh, có người giã gạo làm bánh, có người nấu nước mía…, những việc làm này là một trong những niềm vui bận rộn.

Buổi tối, họ đặt các lễ phẩm vào khay, bưng khay để trên tấm thảm lớn trước nhà, thanh thản ngồi chờ mặt trăng lên từ phương Đông. Lúc mặt trăng nhô lên đầu cành cây thì mọi người thành tâm bái nguyệt cầu xin ban phước. Lễ bái xong, người lớn tuổi lấy bánh gạo ấn cho dẹp nhét vào miệng các trẻ em, cho đến khi không thể lấp đầy được nữa mới dừng lại. Điều này nói lên sự “hài hòa tốt đẹp”, “đầy đủ trọn vẹn”. Sau đó, họ cùng nhau thưởng thức những món ăn ngon, vui chơi suốt đêm.

Lào: Tiết Nguyệt Phúc (老挝”月福节”)

Hằng năm vào mùa lễ hội trung thu, nhân dân Lào từ già trẻ, trai gái đều có phong tục tập quán ăn bánh thưởng trăng và gửi lời cầu phúc đến với mặt trăng, nên ngày này còn được gọi là “Nguyệt PhúcTiết”. Khi màn đêm buông xuống, thì lễ hội trở nên nhộn nhịp với màn nhảy múa hát ca thâu đêm suốt sáng của các chàng trai cô gái.

Tanzania: Tiết Nguyệt Viên (坦桑尼亚”月圆节”)

Tại Tanzania, mỗi khi đến đêm trăng tròn của tháng 9 dương lịch là Lễ hội “Nguyệt ViênTiết ” của Tanzania, cổng lớn của các gia đình đều mở ra một cách nhẹ nhàng, mọi người lặng lẽ ra khỏi nhà, đến chỗ rộng thoáng, bao quanh thành một vòng tròn, yên lặng ngồi xuống. Cho đến khi mặt trăng tỏa sáng treo lơ lửng giữa hư không, mọi người mới bắt đầu nói chuyện rất nhiệt náo, đồng thời tổ chức hàng loạt hoạt động chúc mừng, vui chơi lễ hội hàng năm.

Nguồn gốc “Tiết Nguyệt Viên” ở Tanzania, còn có một số truyền thuyết xưa cũ. Tương truyền, lâu xa về trước, kẻ địch nước ngoài đã từng xâm chiếm mảnh đất màu mỡ này, ngày đó đúng vào mùa trăng tròn, người dân địa phương bị kẻ địch truy giết, buộc phải chạy trốn và ẩn náu trong một khu rừng rậm. Kẻ địch đuổi kịp đến bên rừng, nhưng không thấy bóng một người, chỉ thấy trong rừng mặt trăng tỏa sáng trên cao, bên tai không ngừng truyền lại những âm thanh cây lá rào rào bởi gió thu. Lúc này, kẻ địch nhầm lẫn cho rằng trong rừng có đội quân phục kích, không dám khinh suất đi vào khu rừng dày mịt, đành phải vội vã sơ tán. Những người hiền lành cuối cùng đã thoát khỏi thảm họa. Để đánh dấu kỷ niệm đêm trăng tròn của ngày đó, người đời sau nhất định lấy ngày trăng tròn tháng chín hàng năm làm ngày “lễ hội trăng tròn”. Mãi đến ngày nay, mọi người vẫn theo tập quán cổ xưa, ngồi quanh dưới ánh trăng để chúc mừng lễ hội kỷ niệm đáng nhớ này.

Iran: Tiết Mạch Hách Nhĩ Can (伊朗麦赫尔干节)

Lễ hội Trung thu tại Iran vào ngày 16 tháng 7 dương lịch (lịch Iran). Người Iran gọi tiết Trung thu là “Mạch Hách Nhĩ Can Tiết” (麦赫尔干节), là tiếp theo lễ hội mùa xuân sau “Nặc Lỗ Tư” (Nurouz: Lễ hội truyền thống của nhân dân Iran) – một trong những lễ hội lớn nhất của của Iran, cũng là ngày lễ bắt chước theo Mật Đặc Lạp Giáo (Mithraism) – Tôn giáo bí mật thời cổ đại.  Thời gian lễ hội, mọi người đều lấy các loại hạt đã thu hoạch trong năm thưởng thức làm niềm vui. Hoạt động lễ hội long trọng tổ chức liên tục sáu ngày mới kết thúc.

Vương quốc Anh:Tiết Mỹ Thực (英国: “美食节”)

Hoạt động lễ hội trung thu hằng năm được long trọng tổ chức khánh chúc tại Chinatown London (伦敦华埠), Thương hộiChinatown Luân Đôn chịu trách nhiệm cơ cấu tiết mỹ thực ngoài trời có tính lịch sử. Ngày này hơn 20 quán ăn trên các tuyến đường chính của khu phố người Hoa bày biện những món ăn lộ thiên, khiến các thực khách ngoài việc thưởng thức món ăn ngon, họ còn cảm nhận được bầu không khí sôi động của lễ hội, đồng thời thưởng thức các tiết mục biểu diễn truyền thống của Trung Quốc.

Nepal:Tiết Đức Trại (尼泊尔”德赛节”)

Đức Trại Tiết còn gọi là lễ hội Durga(杜尔迦), mỗi năm khi trăng tròn vào khoảng tháng 9, tháng 10, các khu vực Nepal long trọng tổ chức lễ hộiliên tục chín ngày, nhân đây còn gọi là “Cửu dạ tiết” (九夜节 Lễ hội chín đêm), nghĩa là “Nữ thần cửu dạ” (女神九夜Nữ thần chín đêm). Đêmlễ hội, trước khi trăng mọc, mọi người kết thành đội, thành nhóm đổ xô đến các sân, hoặc quảng trường, mở hàng loạt các hoạt động giải trí. Đến khi trăng lên cao, mọi người xếp thành một vòng tròn, ngồi tại chỗ yên lặng thưởng trăng.

Ấn Độ: Tiết Minh Nguyệt (印度: “明月节”)

Người Ấn Độ gọi Tiết Trung Thu là “Minh NguyệtTiết” tức là đêm nguyệt viên (trăng tròn). Vào đêm này, các thiếu nữ đội trên đầu năm lớp Nê Thủy Quán (泥水罐 chum đựng nước hỗn hợp được đóng kín) đứng trên lưng lạc đà, từ từ leo lên cồn cát, cầu nguyện thu hoạch ngũ cốc dồi dào, thú vật nuôi được hưng vượng. Triết Minh Nguyệt còn được gọi là Tiết Bài Đăng

Tiết bài đăng thường tổ chức năm ngày liên tục, để kỷ niệm chính nghĩa chiến thắng tà ác, ánh sáng chiến thăng bóng tối, trí tuệ chiến thắng ngu muội. Trong thời gian lễ hội, tất cả các tòa nhà, các sông ngòi đều tỏa sáng bởi những ngọn nến, hoặc đèn dầu. Những loại đèn này đều là phương pháp giữ lửa vào thời kỳ sớm nhất và cuối cùng của thời đại đốt lửa trại ngoài cánh đồng.

Mông Cổ: Truy Nguyệt(蒙古”追月”)

Đêm trung thu, người Mông Cổ rất thích tổ chức trò chơi “Truy Nguyệt” (đuổi trăng).Họ trèo lên lưng tuấn mã, phi nhanh trên vùng thảo nguyên dưới ánh sáng màu trắng bạc của trăng, Họ phi ngựa thật nhanh về hướng tây, vì mặt trăng mọc từ phương đông, và lặn phương Tây. Những kỵ sĩ Mông Cổ vô cùng cố chấp, không đến được mặt trăng cuối trời tây, thì họ sẽ “đuổi trăng” mãi không thôi.

TạngTộc: Tầm Nguyệt (藏族 “寻月”)

Phong tục tập quán trung thu của đồng bào dân tộc Tạng ở một số vùng Tây Tạng là “Tầm Nguyệt” (tìm trăng). Vào buổi tối, các thanh niên nam nữ và trẻ con, men theo bờ sông, cùng với mặt trăng phản chiếu trong nước, rồi họ tìm các biện pháp đi xung quanh bóng trăng trong ao hồ sông rạch, và sau đó về nhà đoàn tụ gia đình cùng ăn bánh trung thu.

Hách Triết Tộc: Tế Nguyệt (赫哲族 “祭月”)

 Nơi cư trú của tộc Hách Triết ở phía Đông Bắc, Trung Quốc (赫哲族:Tộc Hách Triết là một dân tộc thiểu số ở tỉnh Hắc Long Giang TQ), mỗi khi đến Lễ hội Trung thu, mọi người cần phải hái bồ đào tế trăng. Tương truyền, là để kỷ niệm một nàng dâu thuộc tộc Hách Triết rất thông minh, cần cù. Cô không thể chịu được sự ngược đãi của mẹ chồng, đã chạy đến bờ sông cầu cứu mặt trăng. Cuối cùng cô đã bay đến mặt trăng.

Tộc Đức Ngang: Xuyến Nguyệt (德昂族 “串月”)

Đến mùa Lễ hội Trung thu, khi trăng đang treo lơ lửng trên cao, đặc biệt là lúc trăng tỏa sáng, thì từ đầu ngọn núi đến cuối chân trời, đã truyền đến một âm thanh du dương của loại nhạc khí hồ-lô-sênh (葫芦笙) làm cảm động lòng người. Lúc này, tất cả nam thanh nữ tú thuộc dân tộc Đức Ngang (Deang ethnicity: còn được gọi là Băng Long Tộc (崩龙族), là dân tộc thiểu số thuộc khu vực giáp giới Trung Quốc – Miến Điện), Lộ Tây, Vân Nam, họ cùng nhau dốc hết tâm cang, thổ lộtình cảm tự đáy lòng. Cũng có một số người thông qua “xuyến nguyệt lượng” (chuỗi trăng) để tặng cau, tặng trà đính ước hôn nhân.

Tộc A Tế: Khiêu Nguyệt (阿细族 “跳月”)

Phong tục tập quán truyền thống lễ hội Trung thu của tộc A Tế là “Khiêu nguyệt” (nhảy múa dưới trăng). Đêm Trung thu, mọi người từ các thôn làng đến thôn núi đều tụ tập trên khoảng đất rộng thênh thang, các cô gái khoác trên mình mảnh lụa nhảy múa, các chàng trai vai mang đại tam huyền (大三弦: Loại nhạc khí của các tộc Hán, Mãn, Mông Cổ) cũng nhảy múa dưới trăng. Nhưng, đáng yêu nhất là những khúc hát loại tình cảm biểu hiện sự ái mộ của thanh niên nam nữ, ánh trăng dường như cũng vô cùng xúc động khi nghe bài ca này.

Tộc Miêu: “Náo Nguyệt” (苗族 “闹月”)

Vào đêm Trung thu, người dân tộc Miêu cùng nhau tắm gội dưới ánh trăng như sợi tơ, nghe tiếng nhạc Lô sênh (芦笙: khèn Mèo, nhạc cụ của dân tộc Mèo) du dương, và nhảy múa. Trong hoạt động chơi trăng, những thanh niên cùng nhau tìm “ý trung nhân”, cùng nhau bày tỏ giống như trăng sáng và giống như nước trong, trăng sáng thuần khiết trong trái tim, vĩnh viễn kết chặt mối duyên trăm năm.

Tộc Cao Sơn “Thưởng Nguyệt” (高山族 “赏月”)

Dân tộc Cao Sơn cư trú ở các khu vực thuộc vùng núi của tỉnh Đài Loan. Đến mùa Trung thu, lúc ánh trăng đang vắt vẻo trên cao, ánh sáng tỏa đầy mặt đất, mọi người mặc trang phục dân tộc, quây quần với nhau vừa ca hát vừa nhảy múa, uống rượu thưởng trăng, và cùng hưởng thụ niềm vui cùng với đồng bào ruột thịt của mình.

Thanh Như tổng hợp & lược dịch

 

 

 

 

Tin khác

Cùng chuyên mục