Tiến tới Kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam Chỉ đạo tại Hội nghị Tổng kết công tác Phật sự năm 2020 GHPGVN TP. Hồ Chí Minh

529

 Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

HT. Thích Thiện Nhơn

Hôm nay, trong bầu không khí trang nghiêm, đoàn kết, hòa hợp của những ngày cuối năm Canh Tý, trước thềm xuân Tân Sửu năm 2021, 365 ngày hoạt động của năm Canh Tý sắp khép lại, vào giờ này, thay mặt Trung ương Giáo hội (TƯGH), xin kính chúc hội nghị Tổng kết công tác Phật sự năm 2020 và thảo luận thông qua Phật sự năm 2021 của BTS GHPGVN TP.HCM được thành công tốt đẹp.

Năm 2020 có thể nói là một năm đầy biến động trên thế giới và tại TP.HCM do đại dịch Covid-19 diễn ra từ đầu năm. Tuy nhiên, Trưởng lão HT. Thích Trí Quảng – Trưởng BTS GHPGVN TP.HCM, đã thực hiện nghiêm túc chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của TƯGH về tình hình chống dịch, giãn cách xã hội và tùy cơ ứng biến, duy trì sinh hoạt Phật sự của Phật giáo thành phố trong suốt một năm qua được ổn định và đạt nhiều kết quả tốt đẹp, chứng minh cho sự lãnh đạo tài tình của Hòa thượng Trưởng ban với sự quyết tâm và chánh niệm của toàn thể chư Tôn đức Tăng Ni trong BTS Phật giáo 24 quận, huyện. Những thành quả đó được diễn ra qua hoạt động tích cực của các ban: Tăng sự, Giáo dục, Hoằng pháp, Văn hóa, Nghi lễ, Hướng dẫn Phật tử, Kinh tế – tài chính, Từ thiện xã hội, Phật giáo quốc tế, Thông tin truyền thông, Kiểm soát, Pháp chế và Hành chánh điện tử,… Những thành quả đó cũng đã được TƯGH đưa vào bản tổng kết và biểu dương tại hội nghị thường niên của TƯGH ngày 18/01/2021 tại Trụ sở phía Nam – Thiền viện Quảng Đức, Q.3, TP.HCM. TƯGH vô cùng trân trọng những thành quả này và sẽ tán dương công đức của chư Tôn đức trong BTS GHPGVN TP.HCM, chư Tôn đức lãnh đạo các ban trực thuộc, chư Tôn đức lãnh đạo các BTS Phật giáo quận, huyện.


Tất cả những thành tựu của BTS GHPGVN TP.HCM năm qua chính là tiền đề đưa đến triển khai hoạt động Phật sự cho năm 2021, gồm có 28 điểm. TƯGH trước hết hoàn toàn thống nhất chương trình hoạt động Phật sự năm 2021 của BTS GHPGVN TP.HCM. Tuy nhiên, năm 2021, sẽ diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của GHPGVN: thứ nhất là đại hội Phật giáo cấp cơ sở; đại lễ kỷ niệm 40 năm thành lập GHPGVN (07/01/1981 – 07/01/2021). Qua đó, Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM theo Nghị quyết của Hội nghị thường niên vừa rồi, chúng ta nên cố gắng tiết kiệm, đơn giản, giữ gìn trước dịch bệnh, bảo đảm an toàn sức khỏe để giữ được một cái Tết trọn vẹn cho Tăng Ni, Phật tử trong mùa xuân Tân Sửu.

Bước sang đầu năm mới, TƯGH đề nghị BTS GHPGVN TP.HCM nỗ lực ủng hộ Phân ban Ni giới TP.HCM tổ chức Đại lễ Tưởng niệm Kiều Đàm Di Mẫu và Tọa đàm Ni giới toàn quốc đã bị hoãn lại từ năm rồi do dịch Covid-19. Sau đó là công tác tổ chức các đại hội Phật giáo các cơ sở quận, huyện. TƯGH xin biểu dương TP.HCM đã chọn BTS GHPGVN huyện Củ Chi làm đơn vị tổ chức đại hội Phật giáo thí điểm đầu tiên, kế đó là đơn vị quận 10 và quận 3. Đại hội Phật giáo huyện Củ Chi đã tổ chức thành công rực rỡ, là phát pháo đầu tiên, là điểm đáng mừng cho những đại hội Phật giáo tiếp theo của các quận, huyện còn lại của TP.HCM.

Năm nay, có thêm một điều đặc biệt, đó là “Thành phố Thủ Đức” trong lòng TP. Hồ Chí Minh. Là một thành phố, Thủ Đức phải có những cơ chế đặc thù. TƯGH đồng hóa TP. Thủ Đức như là một tỉnh, thành. Như thế, thành phần nhân sự không thể áp dụng theo Thông tư 205/TT-HĐTS của Hội đồng Trị sự GHPGVN ngày 19/9/2020, mà phải áp dụng theo Thông tư dành cho các tỉnh. Theo đó, nhân sự của TP. Thủ Đức là 57 thành viên, độ tuổi không quá 70, trong đó, 2/3 số lượng nhân sự là Ban Thường trực. Trong các đại hội Phật giáo trước đây, Ban Chỉ đạo TƯGH đã tạm ấn định số lượng các Phó BTS: các tỉnh, thành phố đông Tăng Ni là 9 – 10 vị; các tỉnh, thành trung bình hoặc ít Tăng Ni thì có 5 – 6 vị. Với cơ chế đặc thù của TP. Thủ Đức, có thể có 6 Phó ban so với số lượng 10 vị của TP.HCM, trong đó có thêm 1 Phó ban phụ trách về Ni giới. Trong 6 vị Phó ban này, sẽ có 1 vị được cử làm Trưởng BTS. Nếu không cử được, Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM sẽ cử một vị Phó BTS GHPGVN TP.HCM vào thay thế. Vị này phải là Ủy viên HĐTS. Đã là Ủy viên HĐTS, xem như vị đó là thành viên của Chính phủ, là gạch nối với Trung ương. Vị Phó ban này đại diện BTS GHPGVN TP.HCM làm Trrưởng BTS TP. Thủ Đức và sau đó có thể công cử, chỉ đạo vị trí Phó ban Thường trực và tiến hành xin phép tiến hành đại hội Phật giáo TP. Thủ Đức nhiệm kỳ mới. Chúng ta sẽ cố gắng thực hiện đại hội Phật giáo các quận, huyện của TP.HCM cho đến cuối quý III, tức ngày 31/9 phải kết thúc.

Đại lễ Phật đản năm rồi, từng chùa, từng nhà đều tổ chức tại chỗ trong âm thầm mà vẫn không làm mất đi ý nghĩa của mùa Phật đản. Tiến tới lễ Kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Đại lễ Phật đản năm nay có phần đặc biệt hơn, sẽ được tổ chức tập trung, lễ đài lộ thiên với các tiết mục văn nghệ và nhiều chương trình văn hóa hấp dẫn. Ban Văn hóa TƯ GHPGVN sẽ kết hợp cùng Ban Văn hóa Phật giáo TP.HCM tổ chức khai mạc chương trình triển lãm văn hóa Phật giáo vào ngày 30/4/2021, tại Việt Nam Quốc Tự hoặc Nhà Văn hóa Thành hội Phật giáo TP.HCM – Chùa Phổ Quang (Q. Tân Bình).

Tiếp theo, chúng ta sẽ tổ chức Đại lễ Kỷ niệm 40 năm thống nhất Phật giáo Việt Nam. TƯGH sẽ kết hợp BTS GHPGVN TP.HCM tổ chức vào ngày 04/11/2021 ở HVPGVN tại TP.HCM, chương trình gồm: buổi sáng là lễ Khánh thành chánh điện, giảng đường đa năng thuộc Học viện và lễ kỷ niệm 40 năm thành lập GHPGVN; buổi chiều là hội thảo Kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập GHPGVN.

Ngày 06/11/2021, chúng ta sẽ tham dự đại lễ Kỷ niệm 41 năm Ngày thành lập HVPGVN tại Hà Nội và dự lễ Kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập GHPGVN tại Cung Văn hóa Hữu Nghị, Thủ đô Hà Nội vào ngày 07/11. Cuối cùng là tổng kết công tác Phật sự năm 2021. Tất cả những hoạt động trên cũng chính là tiền đề tiến đến Đại hội Phật giáo TP.HCM lần X (2022 – 2027).

TƯGH kỳ vọng rằng, dưới sự lãnh đạo tài tình và uyển chuyển, đầy sáng tạo của Hòa thượng Trưởng ban và sự năng nỗ, đoàn kết, hòa hợp của toàn thể Tăng Ni, Phật giáo đồ và các quận, huyện, công tác Phật sự trong năm 2021 chắc chắn sẽ đạt được kết quả tốt đẹp như TƯGH hằng mong mỏi. Một lần nữa, nhân hội nghị này, TƯGH xin tán thán công đức của BTS GHPGVN TP.HCM. Kính chúc toàn thể chư Tôn đức một năm mới tràn đầy niềm an lạc, phước huệ trang nghiêm, Bồ đề tâm kiên cố, hoàn thành các công tác Phật sự để dâng lên chào mừng đại lễ kỷ niệm 40 năm ngày thống nhất Phật giáo Việt Nam. Xin chân thành cảm ơn và kính chúc các vị lãnh đạo chính quyền một năm mới thân tâm thường an lạc, mạnh khỏe, đầy đủ nghị lực để lãnh đạo thành phố phát triển, văn minh, hiện đại và nghĩa tình, nhanh chóng hiện thực hóa Nghị quyết của đại hội Đảng lần thứ XIII, đưa vào đời sống của nhân dân, đẩy mạnh đất nước trong thời kỳ hội nhập và phát triển quốc tế. Kính chúc toàn thể quý liệt vị được an lạc và thành tựu mọi lãnh vực thế sự cũng như Phật sự trước thềm năm mới.


Nam mô Công Đức Lâm Bồ tát ma ha tát.

***

Kết thúc Hội nghị, Đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng – Phó Pháp chủ, Chủ tịch Hội đồng Giám luật Ban Thường trực HĐCM GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN TP.HCM tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Hòa thượng chủ tịch HĐTS GHPGVN, cũng như những phát biểu của đại diện Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam TP.HCM.

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật


Trước nhất, tôi xin thay mặt cho BTS GHPGVN TP.HCM tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Hòa thượng Chủ tịch cũng như lời phát biểu của Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh và sẽ cố gắng thực hiện theo những lời chỉ đạo của Hòa thượng trong năm 2021. Sau đây, tôi cũng xin thay mặt cho Ban Chứng minh ghi nhận tất cả những sự đóng góp của GHPGVN từ cơ sở cho đến thành phố trong một năm vừa qua mà TƯGH cũng như Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh đánh giá việc làm của chúng tôi. Những thành tích mà chúng tôi đạt được trong năm qua là tiền đề để chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ trong năm 2021 mà tôi cảm thấy nặng nề hơn nhiều. Trước nhất, chúng tôi đã thành công trong bước đầu qua Đại hội Phật giáo huyện Củ Chi, là vùng căn cứ cách mạng để chúng ta lấy tinh thần cách mạng “đất thép thần đồng” để xây dựng GHPGVN TP.HCM được tốt đẹp hơn trong tinh thần kiên cường, bất khuất, việc khó nào chúng ta cũng có thể làm được.
Chúng ta còn lại 20 quận, huyện và 01 thành phố, một thành phố kết hợp 3 quận: 2, 9 và Thủ Đức. Đây là một việc vô cùng quan trọng đối với BTS GHPGVN TP.HCM. Vì TP. Thủ Đức trở thành một trung tâm tài chính của TP.HCM và cũng là một trung tâm công nghệ cao và cũng là một trung tâm mà các trường Đại học rất phát triển. Như vậy, chúng ta phải chọn những người lãnh đạo có tầm cỡ, có đủ tài đức để xứng tầm với thành phố mới này. Hòa thượng Chủ tịch cũng cho chúng ta một quy chế đặc thù là TP. Thủ Đức được cơ cấu 6 Phó BTS và 01 vị Phó ban đặc trách về Ni giới. Đó là ưu tư của Hòa thượng Chủ tịch cũng là ưu tư, trách nhiệm của chúng tôi. Tôi tin tưởng rằng tất cả quý vị trong Ban Thường trực cùng suy nghĩ để chúng ta tổ chức thành công Đại hội Phật giáo TP. Thủ Đức. Đó là vấn đề quan trọng nhất.

Về lễ Kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập GHPGVN, trong đó có hội thảo khoa học, đây cũng là vấn đề quan trọng. Làm sao chúng ta kết hợp được những nhà nghiên cứu, trí thức để cùng đóng góp vào hội thảo đó có tầm cỡ, đó là trách nhiệm vô cùng quan trọng. Tôi tin tưởng tất cả thành viên của BTS chúng ta cố gắng thì việc khó nào cũng vượt qua được.
Trên tinh thần đó tôi cầu Phật gia hộ cho chúng ta được an lành trong mọi tình huống và trước thềm năm mới, kính chúc quý vị lãnh đạo Đảng, chính quyền thành phố cũng như quận 10 luôn được an lành để tiếp tục lãnh đạo thành phố của chúng ta ở một tầng cao mới. Kính chúc Hòa thượng Chủ tịch, chư Tôn đức HĐCM, HĐTS luôn được an lành trong Chánh pháp.

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

HT. Thích Thiện Nhơn