Tiền Giang: Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh mở phiên họp bất thường để thảo luận các công tác Phật sự trong mùa dịch

108
Văn phòng Ban Trị sự- Chùa Vĩnh Tràng: ấp Mỹ An, Phường 8, Thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang, Việt Nam

Sáng ngày 11/5/2021 (30 tháng 3 năm Tân Sửu), tại Văn phòng Ban Trị sự (chùa Vĩnh Tràng, ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, TP.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang), Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang đã mở phiên họp bất thường để thảo luận, giải quyết các công tác Phật sự quan trọng sắp tới trong tình hình an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 như hiện nay.

Phiên họp có sự tham dự đông đủ chư Tôn đức Ban Thường trực BTS dưới sự Chủ tọa của HT.Thích Huệ Minh – Ủy viên HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang; HT.Thích Hoằng Đức – Ủy viên HĐTS, Phó trưởng Ban thường trực BTS GHPGVN tỉnh; HT.Thích Giác Nhân – Ủy viên HĐTS, Phó ban BTS, Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh; TT.Thích Quảng Lộc – Phó BTS, Trưởng ban Từ thiện Xã hội Phật giáo tỉnh; ĐĐ.Thích Nhuận Đức – Phó BTS, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh; NT.Thích Nữ Tịnh Nghiêm – Phó BTS, Trưởng Phân ban Ni giới tỉnh; NS.Thích Nữ Huệ Năng – Phó BTS, Trưởng ban Kinh tế Tài chính tỉnh.

Phát biểu khai mạc phiên họp, HT.Thích Huệ Minh cho biết: Do tình hình diễn biến của dịch bệnh như hiện nay, để đảm bảo tính an toàn và thực hiện nghiêm việc phòng chống dịch bệnh như các công văn của Giáo hội và Nhà nước quy định, các công tác Phật sự sắp tới như: tổ chức Đại lễ Phật Đản PL.2565, khóa An cư Kiết hạ và tổ chức Đại hội Đại biểu Phật giáo tại các huyện cần phải bàn bạt kỷ lưỡng mới có thể thực hiện. Phiên họp hôm nay rất cấp thiết nên chư Tôn đức phải tập trung tìm phương pháp thực hiện hợp lý và hiệu quả.

Thay mặt Ban Thư ký, ĐĐ.Thích Huệ Phát – Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang thông qua Công văn số 106/CV-HĐTS của HĐTS GHPGVN ký ngày 8/5/2021 và Công văn số 2037/UBND-KGVX của UBND tỉnh Tiền Giang ký ngày 8/5/2021 thông báo  về việc phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình lây nhiễm mới; Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang cũng đã có Công văn số 095 095/BTS-VP ký ngày 8/5/2021 để hướng dẫn chư Tăng, Ni, Phật tử các tự viện trong tỉnh thực hiện phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới.

HT.Thích Huệ Minh đã giải trình một số sự việc xung quanh việc đảm bảo an toàn cho Tăng, Ni và Phật tử trong tình hình dịch bệnh như hiện nay. Được sự góp ý của Ban Tôn giáo tỉnh Tiền Giang, sự đồng thuận của chư Tôn đức trong HĐTS; hơn nữa BTS Phật giáo tỉnh phải có văn bản giải trình về việc tổ chức Đại lễ Phật Đản PL.5665, khóa An cư Kiết hạ năm 2021 và Đại hội Đại biểu Phật giáo các huyện, thị, thành trong tình hình hiện tại sang Sở Nội vụ tỉnh Tiền Giang xem xét.

Qua thảo luận của chư Tôn đức trong phiên họp, HT.Thích Huệ Minh đã thống nhất chỉ đạo: Đối với Kế hoạch tổ chức Đại lễ Phật Đản tại tỉnh nhà phải được tổ chức nhưng hạn chế tối đa số lượng người tham dự. Ban thường trực BTS Phật giáo các huyện chịu trách nhiệm trang trí, treo cờ và tổ Đại lễ chức tại Văn phòng BTS Phật giáo ở địa phương, thời gian tổ chức đồng loạt tiến hành vào sáng ngày 15/4 âm lịch. Hướng dẫn các tự viện trang trí cờ, hoa, băng rol chào mừng Đại lễ Phật Đản nhưng ko được tập trung quá 30 người.

Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang sẽ Khai mạc tuần lễ Phật đản và tụng kinh “Cuộc đời đức Phật” bắt đầu từ ngày mùng 8/4. Sáng ngày 15/4 là chương trình chính thức chào mừng Đại lễ Phật Đản PL.2565, sẽ được tổ chức tại Giảng đường Huệ Đăng, chư Tôn đức Thường trực là Trưởng các ban ngành và tại Văn phòng BTS cùng Tăng Ni sinh Cao đẳng Phật học chịu trách nhiệm thực hiện.

Về An cư Kiết hạ, năm nay BTS quyết định không mở An cư tập trung tại các điểm: chùa Thiền Quang (xã Tân Thanh, huyện Cái Bè) và chùa Liên Hoa (xã Tân Tây, huyện Gò Công Đông), chùa Linh Phong (TT.Tân Hiệp, huyện Châu Thành) như đã được nêu ra trong kế hoạch trước đây. Chư Tăng, Ni các tự viện trong tỉnh phải thực hiện nghiêm việc An cư tại chổ.

Đối với các điểm: chùa Vĩnh Tràng (xã Mỹ Phong, TP.Mỹ Tho) dành cho Tăng sinh hệ Cao đẳng Phật học; chùa Phật Ân (đường Ngô Quyền, P.7, TP.Mỹ Tho) dành cho Tăng sinh hệ Trung cấp Phật học; chùa Phổ Đức (đường Ấp Bắc, P.5. TP.Mỹ Tho) dành cho Ni sinh trường TCPH và 02 điểm An cư tại chổ là thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác, chùa Tịnh Nghiêm vẫn được tiến hành, nhưng phải thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh, hạn chế tối đa công tác tiếp các đoàn Phật tử đến cúng dường, không tổ chức ăn uống tập trung như trước đây.

Việc tổ chức Đại hội Đại biểu Phật giáo các huyện, thị, thành phải tùy thuộc vào sự cho phép của chính quyền địa phương, nhưng phải hạn chế tối đa số lượng đại biểu tham dự; đảm bảo nghiêm việc phòng chống dịch bệnh, mời các cán bộ y tế chuyên nghiệp đến khử khuẩn và đo thân nhiệt cho các đại biểu trước khi vào hội trường tham dự Đại hội.

Đúc kết phiên họp, HT.Thích Huệ Minh nói: Vì để bảo vệ chính mình và chung tay với cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh, rất mong chư Tăng, Ni, Phật tử hoan hỷ thực hiện nghiêm các kế hoạch vừa nêu; quyết tâm đảm bảo thực hiện trôi chảy các Phật sự quan trọng sắp tới.

Ngọc Bối  (Ban TTTT PG tỉnh Tiền Giang)