Tiền Giang: BTS Phật giáo huyện Châu Thành tổng kết Phật sự năm 2020, lễ Vía Phật A Di Đà và tặng 500 phần quà từ thiện

143
Chùa Nhơn Phước : ấp 1, Châu Thành, Tiền Giang

Sáng ngày 30/12/2020 (17/11 năm Canh Tý) Ban Trị sự GHPGVN huyện Châu Thành tổ chức tổng kết Phật sự năm 2020, phát 500 phần quà với tổng trị giá 200 triệu đồng, cho các hoàn cảnh khó khăn tại địa phương và lễ Vía Đức Phật A Di Đà, tại Văn phòng BTS Phật giáo huyện – chùa Nhơn Phước, ấp 1, xã Tam Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang.

Chương trình được sự tham dự của HT.Thích Chơn Lệ, HT.Thích Chơn An – đồng Chứng minh BTS GHPGVN huyện Châu Thành; ĐĐ.Thích Nhuận Đức – Phó BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang, Phó Thường trực BTS Phật giáo huyện Châu Thành; TT.Thích Trung Chánh – Ủy viên Thường trực BTS GHPGVN tỉnh, Trưởng BTS Phật giáo huyện Châu Thành; NS.Thích Nữ Như Nguyên – Phó BTS kiêm Trưởng ban Từ thiện Xã hội Phật giáo huyện Châu Thành; chư Tôn đức Thường trực BTS GHPGVN huyện Châu Thành; chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện, quý Phật tử đại diện các đạo tràng trong huyện đồng về tham dự.

Do sự bùng phát trở lại của dịch bệnh Covid-19 tại một số tỉnh thành gần đây, nên BTS Phật giáo huyện Châu Thành đã thống nhất kết hợp tổ chức chương trình và có phần hạn chế về số lượng tham dự, thực hiện nghiêm việc an toàn mùa đại dịch như đo nhiệt độ, sát khuẩn và đeo khẩu trang.

Tại buổi lễ, sau khi Phật tử vân tập lễ đài, chư Tôn đức trang nghiêm cung đối Phật tiền niêm hương bạch Phật và cùng Phật tử đồng âm phúng tụng kinh A Di Đà, niệm hồng danh Đức Phật A Di Đà, nhằm nhắc lại công hạnh tu tập và sự thành tựu của đức Phật A Di Đà thông qua ý nghĩa  kinh A Di Đà. Trong đó mô tả buổi nói chuyện giữa Phật Thích Ca và Ngài Xá Lợi Phất về vùng đất Tây phương với nhiều điều kỳ diệu không thể tìm thấy ở bất cứ đâu trên trái đất này. Từ chim, cỏ, hoa lá cho đến những sinh vật cư ngụ ở đó đều biểu lộ sự vi diệu của giáo pháp. Văn bản cũng mô tả những gì Phật tử phải làm để được sinh về cõi đó.

Danh hiệu A Di Đà dịch từ tiếng Phạn Amita hay Amitàyus hoặc Amitàbha, có nghĩa là Vô lượng, Vô lượng thọ, Vô lượng quang. Danh từ Vô lượng, nếu miêu tả xét theo không gian, sẽ là Vô lượng quang; nếu trên cương vị thời gian, thì là Vô lượng thọ. Đấy là Pháp thân (Dharma – kàya). Pháp thân này là Báo thân (Sambhoga – kàya) nếu Phật được coi như là đức Phật “giáng hạ thế gian”.

Sau thời kinh cầu nguyện đón mừng ngày Vía Đức Phật A Di Đà; Tiếp theo chương trình, ĐĐ.Thích Minh Thảo – Phó Thư ký BTS GHPGVN huyện Châu Thành tuyên đọc quyết định tặng Bằng Tuyên dương Công đức của BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang cho 1 tập thể Ban Trị sự và 12 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động Phật sự năm 2020. UBND và UB MTTQVN huyện Châu Thành cũng có Bằng Khen và quà khen thưởng cho tập thể Ban Trị sự GHPGVN huyện và các cá nhân đã có những hoạt động tiêu biểu trong năm qua.

BTS Phật giáo huyện cũng tặng Bằng Công đức đến cá nhân quý Phật tử có những đóng góp tích cực, ủng hộ cho các Phật sự của Phật giáo huyện nhà trong năm 2020.

Phần cuối chương trình BTS GHPGVN huyện Châu Thành phát 500 phần quà đón Tết Tân Sửu đến bà con có hoàn cảnh khó khăn trong toàn huyện. Mỗi phần quà gồm 10kg gạo, 1 thùng mì và 200 ngàn tiền mặt; Tổng kinh phí của các phần quà là 200 triệu đồng, do chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện trong huyện đóng góp.

Thích Như Tùng (PSO)