Tiền Giang: Ban Trị sự Phật giáo tỉnh họp phiên đầu tiên – triển khai các hoạt động năm 2021

141
Văn phòng Ban Trị sự tỉnh (Chùa Vĩnh Tràng): ấp Mỹ An, Phường 8, Thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang

Sau tết Nguyên đán, sáng ngày 01/03/2021 (18 tháng Giêng năm Tân Sửu), tại Văn phòng Ban Trị sự (chùa Vĩnh Tràng, ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, TP.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang đã có phiên họp đầu tiên triển khai các công tác Phật sự năm 2021; thông qua một số Công văn của Trung ương Giáo hội cho các công tác sắp tới.

Phiên họp có sự tham dự đông đủ chư Tôn đức thành viên BTS dưới sự Chủ tọa của HT.Thích Huệ Minh – Ủy viên HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang; HT.Thích Hoằng Đức – Ủy viên HĐTS, Phó trưởng Ban thường trực BTS GHPGVN tỉnh; HT.Thích Giác Nhân – Ủy viên HĐTS, Phó ban BTS, Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh; TT.Thích Quảng Lộc – Phó BTS, Trưởng ban Từ thiện Xã hội Phật giáo tỉnh; ĐĐ.Thích Nhuận Đức – Phó BTS, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh.

Nội dung phiên họp lần này, sau phần phát biểu khai mạc của Hòa thượng Trưởng BTS là các Báo cáo các hoạt động Phật sự trước và sau Tết Nguyên đán năm Tân Sửu của Thường trực BTS GHPGVN tỉnh và của BTS Phật giáo các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; Báo cáo bổ sung của chư Tôn đức lãnh đạo các Ban Ngành trực thuộc BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang;

Triển khai nội dung công văn số 38 và 39 của Hội đồng Trị sự GHPGVN về việc hưởng ứng thông điệp trồng cây xanh vì một Việt Nam xanh của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa XNCN Việt Nam và công tác hiến máu nhân đạo; Thảo luận một số vấn đề về ngành Tăng sự và công tác tổ chức Đại hội Phật giáo cần thực hiện trong thời gian tới…

Qua báo cáo của chư Tôn đức lãnh đạo BTS Phật giáo các huyện thị thành về tình hình hoạt động tại địa phương trong thời gian trước và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu cho thấy, các tự viện tổ chức vui xuân đón tết rất lành mạnh, tình hình an ninh ổn định, tuy nhiên do ảnh hưởng chung của dịch bệnh Covid nên số lượng khách thập phương về viếng chùa có phần hạn chế, khách đến viếng chùa đều thực hiện nghiêm túc theo hướng dẫn 5K của bộ Y tế để góp phần phòng chống dịch bệnh. Về công tác từ thiện nhân dịp Tết cổ truyền rất đán được khen ngợi, các tự viện đã chung tay chăm lo cho bà con có hoàn cảnh khó khăn vui xuân lành mạnh, tổng kinh phí hơn 7 tỉ đồng.

Trong phiên họp, chư Tôn đức lãnh đạo BTS Phật giáo các huyện thị thành cũng đã trình bày những công tác Phật sự sắp tới tại địa phương, những khó khăn vướn mắc của ngành Tăng sự và công tác chuẩn bị Đại hội Đại biểu Phật giáo cần được tập thể tư vấn để giải quyết.

Tại phiên họp lần này, là người đại diện BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang tham gia thành viên UB MTTQVN tỉnh Tiền Giang, TT.Thích Quảng Lộc đã đề cử ĐĐ.Thích Huệ Phát – Chánh Thư ký BTS Phật giáo tỉnh ứng cử vào Hội đồng Nhân dân tỉnh Tiền Giang nhiệm kỳ 2022 – 2026, thay cho HT.Thích Huệ Minh do sức khỏe kém nên không tiếp tục ứng cử HĐND nửa. Chư Tôn đức tham dự phiên họp đã đồng ý với đề cử cùa TT.Thích Quảng Lộc và biểu quyết thông qua.

Đúc kết phiên họp, Hòa thượng Thích Huệ Minh tán thán tinh thần làm việc cũng như sự tham dự đầy đủ của chư Tôn đức tại phiên họp đầu năm; Ghi nhận mọi nỗ lực đóng góp của Tăng, Ni, Phật tử trong dịp Tết Tân Sửu với công tác từ thiện và phòng chống dịch bệnh. Tuy ở Tiền Giang chưa có tình trạng bị nhiễm Covid nhưng với tính chất lây lan phức tạp của dịch bệnh như hiện nay, nên chúng ta phải hết sức đề phòng theo sự hướng dẫn của Bộ Y tế và thực hiện nghiêm túc theo công văn hướng dẫn của HĐTS GHPGVN. Nguyện cho dịch bệnh sớm qua đi để tất cả mọi người trên thế giới đều được an vui lao động sản xuất, góp phần xây dựng cuộc sống giàu đẹp.

Về công tác tổ chức Đại hội, BTS Phật giáo các huyện, thị, thành tranh thủ hoàn tất các thủ tục cần thiết; khi nào tình hình dịch bệnh ổn định, được sự thông báo của chính quyền và HĐTS cho phép hoạt động bình thường, thì chúng ta sẽ tiến hành tổ chức Đại hội.

Thay mặt BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang, HT.Thích Huệ Minh gửi lời chúc năm mới sức khỏe, an lành đến với Tăng, Ni và Phật tử.

Thích Trung Thượng  (Ban TTTT PG tỉnh Tiền Giang)