Thương mùa đào nở

303

  Trời se lạnh, gió thổi rì rào. Sáng nay hoa đào đã nở! Sống chung với đào trên sườn núi Tao Phùng này đã bao lần đào nở; đã bao lần mùa Xuân đến rồi đi nhưng chưa bao giờ tôi thấy hoa đào nở đẹp như năm nay. Những cành đào hồng, trắng đầy hoa đang lay theo gió rải cánh xuống mặt vườn. Cánh đào rơi vươn trên cỏ, lá làm cho vùng đất này trở nên rực rỡ. Xuân đến rồi đây! Mùa xuân mát dịu, nắng Xuân vàng nhạt thật đẹp để chuẩn bị cho mùa Hạ nắng cháy, mùa Thu heo may, mùa Đông giá rét. Tuổi thơ, tuổi trẻ, tuổi già lần lượt đi qua giữa kiếp người, thế mà có khi ta không hề hay biết.

Hoa nở rồi tàn, người già rồi chết. Tất cả vật chất hiện hữu là của đời, nói để lại cho đời nhưng thực tế không có gì để lại mà chính nó tự ở theo vị trí của mình, ta muốn đem theo cũng không được, vậy mà ai cũng lao tâm nhọc sức góp nhặt, để dành…

Nhìn đào đang nở khoe sắc đón Xuân, Tôn dung người thiết kế và hình thành hiện lên thật rõ: Cố Sư trưởng thượng Như hạ Thanh – Viện chủ Tổ đình Huê Lâm (TP. Hồ Chí Minh), khai sơn chùa Hải Vân, Phổ Đà, Qui Sơn tại TP. Vũng Tàu, cũng là vị Ni đã chỉ lối mở đường cho Ni lưu chung sức nghiên tầm, học hỏi, hầu đủ duyên tiếp tay với đại Tăng trong sứ mệnh hoằng dương Giáo pháp Phật Đà. Đến nay, Người không còn nữa, mọi thứ đều thay đổi theo thời gian. nhưng xét về công hạnh, Người vẫn ở vị trí Thượng Tôn dẫn đạo. Hàng hàng, lớp lớp chư Ni đã đắt giới trong những Giới đàn do Người làm Đàn chủ và Hòa thượng Đàn đầu, giữ những vị trí lãnh đạo Ni giới từ Trung ương đến địa phương, đang thực hiện trọng trách con gái dòng họ Thích hoằng pháp lợi sanh làm rạng rỡ hạnh Kiều Đàm. Những Sư nữ với màu áo lam truyền thống đã có mặt khắp mọi miền đất nước kể cả ở nước ngoài đang góp phần xoa dịu nỗi đau, do thiên tai bão lụt, do tật bệnh bẩm sinh hay do tệ nạn xã hội lây truyền làm ấm lại tình người, gắng kết yêu thương.

Hai mươi mùa đào nở, hai mươi năm vắng bóng Sư trưởng Ân sư. Hai mươi năm kính tiếc bùi ngùi khi được đón Xuân, ngắm hoa; khi được làm Phật sự nhất là những lúc đắp mặc Pháp y. Người vẫn còn đây trong Pháp thân lồng lộng luôn dắt dìu chở che cho đàn hậu tấn. Năm nay, ấn phẩm “Bát Nhã Cương Yếu”, cuốn sách mà Sư trưởng rất tâm đắc khi biên soạn đã được tái bản như một lễ vật môn hạ dâng lên cúng dường kỷ niệm lần thứ 20 ngày viên tịch của Người.

Đào vẫn nở rực vườn vào đầu năm mới như những lời chúc lành gửi gió đến khắp muôn phương. Đào cho hoa đẹp vào mùa Xuân là kết tinh quá trình chịu nắng nóng trong mùa Hạ, mưa sa tuyết lạnh trong mùa Đông, như những ai đã chịu lao tâm nhọc sức như pháp trui rèn bản thân làm thăng hoa tâm thức, người ấy đã có một tương lai rực rỡ như mùa đào mãn khai trong năm mới rực sắc ngát hương.

Thương lắm hoa đào đã nở trong mùa Xuân, gợi cho bao hy vọng; hy vọng hòa bình phát triển, hy vọng nuôi lớn tình thương, hy vọng mọi người biết quay về cội nguồn, biết nhớ ơn các bậc thạc đức tiền bối đã dày công mở lối chỉ đường để có được hôm nay. Thương lắm những ân tình đẹp đã cho và nhận, thương lắm mùa đào nở lúc ấy Cố Sư trưởng Huê Lâm đã thanh thản ra đi.

TKN. Như Nguyên