Chủ Nhật, 19 Tháng Năm 2024
Sức khỏeCần biếtThực phẩm làm giảm căng thẳng

Thực phẩm làm giảm căng thẳng

Căng thẳng làm tuyến thượng thận co lại, và một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp duy trì tốt chức năng tuyến thượng thận.

Để ngăn ngừa các tác động tiêu cực của stress, nên tăng cường bổ sung những chất dinh dưỡng sau:

Vitamin B: Các vitamin nhóm B hỗ trợ toàn bộ hệ thống thần kinh và các tuyến thượng thận. Chúng cũng rất cần thiết trong việc sản xuất năng lượng và hỗ trợ hệ thống miễn dịch hoạt động hiệu quả. Đặc biệt, vitamin nhóm B cũng giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định (nồng độ đường trong máu bất thường có thể dẫn đến stress). Thực phẩm chứa vitamin B bao gồm gan động vật, đậu nành, bông cải xanh, các loại đậu, thịt, ngũ cốc chưa qua chế biến, đậu lăng, cá hồi, ngô, các loại hạt, trứng, trái cây họ cam quýt…

Vitamin C: Là một chất chống ô xy hóa, vitamin C giúp cải thiện khả năng miễn dịch, làm giảm huyết áp cũng như giảm các triệu chứng của stress. Thực phẩm chứa vitamin C bao gồm các loại trái cây họ cam quýt, các loại rau lá xanh, cà chua, bông cải xanh, xoài, ớt chuông đỏ…

A xít amin: Nhiều bằng chứng khoa học cho thấy a xít amin có công dụng hỗ trợ chức năng não, đặc biệt là trong việc dẫn truyền thần kinh, có thể ảnh hưởng đáng kể tâm trạng và hành vi. Vì lý do này, các a xít amin có thể giúp giảm các triệu chứng của stress. Thực phẩm chứa a xít amin bao gồm trứng, thịt, cá và các loại đậu, cơm.

Ma giê: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ma giê giúp thư giãn cơ bắp và điều chỉnh nhịp tim. Nó cũng được chứng minh giúp chữa bệnh mất ngủ và lo lắng, hai vấn đề thường gặp ở những người bị stress mãn tính. Thực phẩm chứa ma giê bao gồm sữa, thịt, trứng, cá, hải sản, các loại rau lá xanh, các loại hạt, đậu phụ và ngũ cốc.

Những chất cần hạn chế: Theo About, những chất nên tránh khi bị căng thẳng gồm caffeine, rượu, nicotine, đường…, bởi chúng kích thích nhịp tim, làm ảnh hưởng đến tâm trạng, hành vi, các hóa chất trong não, và có thể dẫn đến hiện tượng bị lệ thuộc.

Hạ Yên
theo thanhnien.vn

Tin khác

Cùng chuyên mục