Thủ khoa các khoa

238

  Tại buổi lễ Tốt nghiệp và Khai giảng năm học mới của Học viện Phật giáo Việt Nam TP. Hồ Chí Minh ngày 25/10 vừa qua, CTV Minh Phúc đã phỏng vấn các Ni sinh trúng tuyển và tốt nghiệp thủ khoa, á khoa của Học viện trong đợt này, nhằm ghi nhận những nỗ lực trong học tập của Ni sinh cũng như những ước vọng trở thành những sứ giả Như Lai đóng góp hữu ích cho Đạo pháp và Dân tộc.

Ni sinh Thích Nữ Nguyên Hiếu (Thủ khoa Khoa Lịch sử Phật giáo – Khóa 12)

Trước hết, khi vừa trở thành một Ni sinh tại học viện, tôi luôn lấy hình ảnh Hòa thượng Viện trưởng cùng chư Tôn đức trong Hội đồng Điều hành và Giáo thọ sư là những tấm gương lớn để phấn đấu học tập. Bên cạnh đó, môi trường nội trú tại Học viện với nếp sống an tịnh, qui củ, không phải lo lắng việc chi trả các sinh hoạt phí và học phí, đã tạo điều kiện thuận lợi giúp bản thân an tâm tu học suốt 4 năm tại đây. Với đặc điểm của Khoa Lịch sử Phật giáo, các môn học bắt buộc làm tiểu luận, nên tất cả các sinh viên được truyền cảm hứng từ Thượng tọa Trưởng khoa và chư vị Giáo thọ sư nuôi dưỡng nên tinh thần nghiên cứu Phật học. Ngoài ra, với sự đa dạng và phong phú số lượng đầu sách trong thư viện, chúng tôi được tạo điều kiện tốt nhất để tập trung nghiên cứu. Xuất thân trong một ngôi chùa nghèo ở Đắk Lắk, những Phật tử đến chùa phần đông là người đồng bào dân tộc Ê Đê, nên tôi muốn nỗ lực học tập để mai này có thể hướng dẫn đồng bào theo Phật pháp. Để có ngày hôm nay, tôi được sự quan tâm của Thầy Tổ, các huynh đệ cùng các Phật tử đã tạo điều kiện tốt nhất cho bản thân hoàn thành việc học tập.

Ni sinh Thích Nữ Liên Khánh (Thủ khoa Khoa Pali – Khóa 12)

Trước hết, tôi xin niệm ân Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni đã gia hộ cho bản thân luôn giữvững niềm tin Chánh pháp, đồng thời chân thành biết ơn Tổ Thầy hy sinh gánh vác Phật sự nơi quê nhà để tôi an tâm học tập, nghiên cứu trong suốt 4 năm tại Học viện. Ngoài ra, tôi cảm niệm công ơn Đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Châu đã truyền trao cảm hứng về ngôn ngữ Pali cho tôi. Kế đến, xin niệm ân Hòa thượng Viện trưởng cùng Hội đồng Điều hành, Ban Quản viện cũng như các bộ phận văn phòng, phục vụ đời sống Tăng Ni luôn tạo thuận duyên hỗ trợ Tăng Ni sinh trong suốt quá trình học tập tại đây. Đặc biệt, Khoa Pali có ít người học, nhưng Hòa thượng Trưởng khoa cùng Ni sư Phó khoa là những người luôn giữ lửa và truyền trao nhiệt huyết tư tưởng Phật học cùng ngôn ngữ Pali để chúng tôi có thể hoàn thành sứ mệnh của duy tuệ thị nghiệp. Tâm nguyện của tôi mai này là vun bồi đạo hạnh, phát triển tri thức và phụng sự nhân sinh nên tôi sẽ luôn cố gắng trau dồi để hoàn thiện bản thân hơn nữa!

Ni sinh Thích Nữ Liên Diệu (Thủ khoa Khoa Anh văn Phật pháp – Khóa 15)

Tôi tu học ở Tịnh xá Ngọc Cát (TP. Vũng Tàu), đã tốt nghiệp tại Trường Cao – Trung Phật học Đại Tòng Lâm, từ lâu mong muốn trở thành Ni sinh của HVPGVN tại TP.HCM. Trước tiên, tôi chọn khoa này vì quý kính 3 vị lãnh đạo khoa (TT.TS. Thích Tâm Đức, SC.TS. Thích Nữ Liễu Pháp, SC.TS. Thích Nữ Huệ Hòa), đây là những vị Giáo thọ sư có tài năng, tâm huyết với sự nghiệp đào tạo Tăng tài. Thứ hai, bản thân rất yêu thích môn Anh văn, có những bước chuẩn bị, nhằm tạo tiền đề học chuyên khoa Anh văn Phật pháp. Thứ ba, tiếng Anh hiện rất cần cho việc giao lưu, hội nhập cho Phật giáo Việt Nam với cộng đồng Phật giáo quốc tế. Đặc biệt, Khoa này giảng dạy thêm cổ ngữ Pali. Theo tôi, đây là cơ hội tìm hiểu thêm về kinh điển Nguyên thủy của Phật giáo để ứng dụng thực nghiệm tu tập trong đời sống hàng ngày. Tôi nguyện đem hết tâm lực của mình để tu học thật tốt và đền đáp công ơn của cha mẹ, Thầy Tổ và các vị Giáo thọ sư.

Ni sinh Thích Nữ Vạn Giác (Á khoa Khoa Anh văn Phật pháp – Khóa 15)

Tôi tu học tại Chùa Khánh Sơn (An Nhơn, Bình Định), đã tốt nghiệp Trường Trung cấp Phật học Bình Định. Nhập học tại Phật học viện lớn nhất nước là niềm tự hào của Sư phụ và bản thân, là cơ hội để tôi học tập, phát triển nhiều hơn nữa về kiến thức lẫn sự tu tập, nhất là oai nghi, ứng xử với Đại chúng. Tôi rất ấn tượng về môi trường Phật học viện thoáng đãng, yên tĩnh rất tốt cho việc tu và học. Cơ sở vật chất đầy đủ, tiện nghi nên tạo cho tôi động lực học tập. Đặc biệt, ngay từ lúc mới nhập học nhận được sự quan tâm của quý Sư Quản viện nên bản thân cảm nhận sự gắn bó và ấm áp, gần gũi. Tôi cố gắng học tập, tận dụng mọi cơ hội tại Học viện để có thể dần hoàn thiện bản thân mình hơn nữa để không phụ công ơn dạy dỗ của Thầy Tổ và quý Giáo thọ sư.

Minh Phúc