Thứ Sáu, 12 Tháng Tám 2022
Cảm tác Thư cho ba

Thư cho ba

  Ba kính thương!
Thấm thoát lại đến ngày giỗ ba má. Con chẳng nhớ ngày sinh ba má, nhưng ngày mất ba má con chẳng quên, dẫu rằng bốn mươi năm hơn! Có một chút gì đó cay cay trong khoé mắt…, con bỗng nhiên dừng lại… À, mình là con gái Như Lai, con liền tập làm chủ cảm xúc ba ạ!

Tuổi lên ba, má mất, con mải quanh quẩn bên ba. Ba luôn dành trọn tình thương, luôn nuôi dưỡng trái tim ban sơ cho con. Ba thương, nhưng không thiếu phần nghiêm khắc! Mãi đến giờ con vẫn nhớ nếp xưa, sự nghiêm khắc của ba là “đi thưa, về trình”. Thuở nhỏ con thì ham chơi, ba thì ham đọc sách triết lý văn học nước ngoài, có quyển sách vài trăm trang là bình thường. Con nhớ, có lần ba bắt con đọc tác phẩm “Thép đã tôi thế đấy”, con không biết sách đó viết gì, chỉ nghe ba nói hay và bắt con đọc. Cái tuổi lên mười mê chơi hơn mê văn chương. Con đâu biết rằng, ba đang gieo mầm tri thức cho con, để con tập soi sáng tư duy. Mỗi buổi cơm trước khi ăn, chúng con cùng “mời ba ăn cơm”, ba không bao giờ quên gắp thức ăn cho con trước. Riêng các anh chị, ba dạy ngồi đâu gắp đó, không nên chọn miếng ngon vì tham ăn làm tôi xấu.

Ba là Hội trưởng Hội phụ lão, mỗi mùa hè ba thường tổ chức xe đi Vũng Tàu, con vẫn luôn là đứa con được chọn. Rồi một ngày, một mình ba đến trạm xe cuối cùng và vô sanh từ cửa tử, bất tử cũng từ cửa tử. Tháng năm bên ba không dài, nhưng ba cho con nhiều bài học thân giáo.

Ba mất, con nhận diện vô thường, không còn vui vẻ hồn nhiên như xưa nữa. Con quyết không sống trong rừng hoa dại mà tìm về bậc Đạo Sư để chữa lành vết thương lòng. Duyên xưa lại đến, con theo Sa môn hạnh đi trên đường Giới Định Tuệ của Đức Như Lai.

Một thoáng ba mươi năm, thời gian không dài nhưng thời gian không đợi. Nhìn lại thấy con vẫn như thuở ban đầu, vẫn chưa chuyển hóa tâm, vẫn còn nhiều nỗi buồn chưa tỉnh thức ba ạ! Con tự hỏi, vậy người xuất gia cần gì trong thời đại 4.0 và vật chất đầy đủ? À, con cần phòng hộ sáu căn, cần chánh niệm tỉnh giác, cần chánh tri kiến soi đường, cần hiểu rõ sông thiêng tại tịnh nghiệp. Đó cũng là lợi ích tu tập thiện hạnh.

Ba biết không, năm 2019 một sinh vật lạ tên CORONAVIRUS đến thế giới loài người. Sinh vật đó không có lục căn, không có vũ khí, nhưng mang mầm hủy diệt gieo rắc khắp năm Châu, làm con người sợ hãi và khiếp đảm, thế giới lockdown. Riêng lớp học kinh chư Ni năm Châu vẫn mở cửa… online 6 ngày một tuần, để cùng nhau lắng nghe Trung Bộ, không ngừng đếm và lượm theo dấu chân Điều Ngự.

Ba ơi, từ ngày học kinh Trung Bộ con như có được toa thuốc chữa bệnh tâm, những nỗi buồn, hờn giận vớ vẩn nhẹ nhàng đi qua, những vết thương được chữa lành, con vẫy tay gọi: Cấu uế, chào mi. Nhờ hiện pháp lạc trú con có niềm khinh an trong đời sống tu học, với tuệ tri con dần từng bước nhận diện tâm hành, chuyển hóa ba nghiệp, chuyển hóa nội tâm. Con không cần đi tìm kho báu bên ngoài nữa, mà đi vào con đường niệm xứ an trú vào pháp hành trì Tứ niệm xứ để chuyển hóa thân tâm theo con đường chánh niệm. Con lại học thêm nghệ thuật thương thuyết để sống vui, sống hòa thuận trong chúng. Con vui khi con đã trở về tự điều phục chính con. Đó là điểm sáng trong con, khi hơn một năm qua con được trở về với kinh Trung Bộ.

Kể ba nghe, có những bài kinh dài khó hiểu, con khởi tâm chán nản lười biếng. Con chợt nhớ hình ảnh sư cô Chơn Vân phải làm mứt gừng thẻ cùng kinh Trung Bộ, và con nghĩ đến nhân quả nghiệp báo qua Tiểu kinh nghiệp phân biệt. Thế Tôn dạy các loài hữu tình là chủ nhân của nghiệp. Con liền có sự chuyển hóa tâm, con nhắc mình nguyện thêm tinh tấn, hãy thừa tự pháp, hãy đi trên đường Bát Chánh đạo của người hiền trí mới có thể là những người thừa kế, nối sáng ngọn đèn tuệ của Đức Thế Tôn.


Học kinh, huân kinh là thừa tự pháp, thừa tự gia tài Như Lai đó ba. Ngày xưa ba mê đọc sách, bây giờ con mê học kinh, con nghĩ chắc ba sẽ an lòng khi biết con tìm được lối về chánh đạo. Cho nên, dại khờ gì con không cất bước trên đường lên đỉnh núi giải thoát phải không ba?

Ba ơi, kỷ niệm ngày giỗ ba má nơi đây không có hoa quả, không có mâm cao cỗ đầy. Nhưng con xin mỗi Sư một bông hoa công đức trong lớp học kinh Trung Bộ online, con kết một tràng hoa dâng lên cúng giỗ ba má với tất cả tấm lòng hiếu kính. Con nguyện mãi là con hiếu của ba má, con hiếu của Thầy, và con hiếu của Đức Thế Tôn.
Đôi dòng con thảo kính dâng ba má, con hẹn thư sau.
Con kính tri ân 60 bài viết thu hoạch của quý Sư, đã cho con cảm xúc viết thư cho ba.
Kính thư

Con Tâm Trí

Tâm Trí

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!