Học ở Bác sự khiêm tốn, giản dị

753

    Ni sư Thích nữ Tuệ Đăng, Trụ trì chùa Vĩnh Phong, Thị trấn Thủ Thừa, huyện Thủ Thừa, lúc nào cũng khiêm tốn, giản dị, nhẹ nhàng, không thích nói về mình. Năm 2017, Sư được UBND huyện Thủ Thừa khen thưởng với thành tích tốt trong việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” giai đoạn 2011-2016.

Từ nhiều năm nay, Sư thường vận động các Phật tử, Mạnh Thường Quân trong và ngoài nước về tặng quà, giúp đỡ người nghèo, bệnh tật, nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC) và học sinh nghèo hiếu học mỗi năm hàng trăm triệu đồng. Chỉ tính từ đầu năm 2017 đến nay, Sư đã vận động gần 1.000 phần quà cho người tàn tật, hộ nghèo, NNCĐDC, người nghi phơi nhiễm chất độc hóa học trị giá trên 300 triệu đồng. Sư còn bảo trợ thường xuyên, tặng học bổng, sách vở, đồ dùng học tập cho trên 50 học sinh nghèo vượt khó ở các trường vùng sâu trị giá trên 60 triệu đồng. Sư cũng tặng quà Trung Thu, quà Tết cho 350 thiếu nhi trị giá trên 15 triệu đồng và vận động Đoàn Bác sĩ thiện nguyện từ TP Hồ Chí Minh về khám bệnh, cấp thuốc, siêu âm và tặng quà cho trên 800 người nghèo, tàn tật, NNCĐDC, người nghi phơi nhiễm chất độc hóa học trị giá trên 50 triệu đồng. Ni sư cũng tiếp đón, tổ chức nấu ăn cho 05 Đoàn từ thiện từ TP.HCM, từ tỉnh Bình Dương về tặng quà, khám bệnh cho NNCĐDC, người nghèo và thường xuyên hỗ trợ cho Hội NNCĐDC trong huyện những lần tặng quà với tổng số tiền gần 30 triệu đồng.

Có trực tiếp đi cùng Sư đến các xã vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn như: Long Thành, Tân Lập, Long Thạnh… mới thấy hết sự nhiệt tình, bền bỉ và tình thương của Sư dành cho người nghèo. Dù còn mệt vì vừa mới đi dạy từ các trường Trung cấp, Cao đẳng Phật học về; tuy phải dầm mưa hay phát quà ở các xã vùng sâu khi trời đổ mưa, nhưng lúc nào trông Sư cũng vui vẻ, nhanh nhẹn và là chỗ dựa cho mọi người. Sư thường nói: “Làm việc gì cũng phải có “cái tâm”; phải học ở Bác sự khiêm tốn, giản dị; phải công khai, minh bạch, đúng đối tượng khi tặng quà và tạo niềm tin cho nhà từ thiện”. Dù được mọi người quí mến và nhận được nhiều Bằng khen, giấy khen trong công tác từ thiện, xã hội; nhưng lúc nào Ni sư Tuệ Đăng cũng rất khiêm tốn, giản dị. Sư thường ao ước giúp đỡ người nghèo, bệnh tật để họ vươn lên trong cuộc sống.

Trần Thị Kim Phụng