Thứ Năm, 27 Tháng Một 2022
TIN TỨC Tin tức Phật sự Thỉnh vấn chư tôn đức Ni tại đại giới đàn BảoTạng

Thỉnh vấn chư tôn đức Ni tại đại giới đàn BảoTạng

 HĐ  Đại Giới đàn Bảo Tạng khai mạc tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT), một Giới đàn đầy ấn tượng với nhiều gam màu đẹp mắt, uy nghiêm, hoành tráng. Nhân đây, Hoa Đàm xin giới thiệu đến bạn đọc buổi thỉnh vấn chư Tôn đức Ni tại Đại Giới đàn.

1. Ni trưởng Thích Nữ Như Như, Phó trưởng PBNG TW, Phó BTS GHPGVN tỉnh BR-VT kiêm Trưởng PBNG tỉnh.

Kính bạch Ni trưởng, với tư cách là Phó ban Tổ chức Đại Giới đàn Bảo Tạng, Ni trưởng có thể cho chúng con biết cảm nhận của Người về Đại Giới đàn?

Trước hết, tôi xin tri ân chư Tôn đức đã đến để chúc mừng Đại Giới đàn Bảo Tạng. Phải nói Đại Giới đàn Bảo Tạng kỳ này được tổ chức rất hoành tráng, tuy rằng còn nhiều điều hạn chế nhưng chắc chắn Đại Tòng Lâm cũng đang trong tư thế vươn mình. Khuôn viên rất thoải mái, cảm tưởng của chúng tôi bây giờ như suối mát đang tuôn trào. Trước lúc tổ chức Đại Giới đàn, chúng tôi nghĩ rằng tỉnh nào cũng có, nên không dám mời ai hết, không dám thỉnh chư Tôn đức. Nhưng tự nhiên trong những ngày lễ, có nhiều phái đoàn đến cúng dường, hỗ trợ. Đó là một niềm quý giá nhất, là sự khích lệ cho chúng tôi. Đại Giới đàn lần này số lượng Giới tử rất đông, gần 1.400 vị. Sự nhiệm mầu của Giới đàn Bảo Tạng chính là đạt được mục đích Giới thể được châu viên. Đứng về mặt Giới sư, bên Tăng thỉnh chọn chư vị Tôn đức ở ngoài tỉnh. Còn đối với chư Ni thì đã thỉnh đủ Thập sư Ni cho ba đàn: Tỳ kheo ni, Thức xoa ma na, Sa di ni, mỗi đàn mười vị, tổng số là ba mươi vị. Chư vị Giới sư, được báo trước để chuẩn bị tư lương của mình cho Giới tử được châu viên Giới thể. Xin cầu nguyện cho Giới tử thọ giới được đắc giới và đầy đủ thiện duyên để tiếp nối ngọn đèn Chánh pháp, xương minh Giáo hội, giáo hóa tín đồ Phật tử, đưa Phật tử càng ngày càng gần với Chánh pháp hơn. Chúng tôi rất mong mỏi được sự hỗ trợ nhiều nơi. Tuy nhiên, bên cạnh sự thuận lợi đó bất cứ một tổ chức nào dù cố gắng bao nhiêu cũng có những khó khăn, những hạn chế mà tự mình không hay biết. Nếu như có thiếu sót, xin quý vị thông cảm và hoan hỉ cho.

2. Ni sư Thích Nữ Như Minh, Ủy viên BTS GHPGVN tỉnh, UV TT PBNG tỉnh.

Kính bạch Ni sư, Đại Giới đàn Bảo Tạng phân nhiệm Ni sư trong Ban Giám khảo, Ni sư có thể cho biết chất lượng của Giới tử Ni trong kỳ thi khảo hạch này?

Các Giới tử có bốn phần thi: thi viết luận văn với các đề thi khác nhau (dành riêng cho mỗi đàn Tỳ kheo ni, Thức xoa ma na, Sa di ni), thi tụng Luật Trường hàng, thi vấn đáp và đặc biệt phần thi trắc nghiệm.
Ban Nội dung Đại Giới đàn đã dày công biên soạn 200 câu hỏi cho phần thi vấn đáp và thi trắc nghiệm bao gồm: Kinh, Luật, Luận, Phật giáo sử và Hiến chương Giáo hội. Tổng số điểm bốn phần thi là 220 điểm. Phần lớn các Giới tử đã và đang học các trường Phật học, hoặc được Bổn Sư dạy kỹ nên thi làm bài rất tốt, đạt điểm cao. Một số nhỏ các vị tuổi lớn không vượt qua khỏi kỳ thi, các Giới tử này được ban Quản Giới tử Ni hướng dẫn qua đại Tăng cầu sám hối lại một lần nữa và xin cho lãnh thọ Giới pháp để nương giới tu hành. Nhìn chung, chất lượng của Giới tử kỳ này rất khả quan, xin chúc mừng các vị đạt giải thưởng xuất sắc trong các Đàn.

3. Ni sư Thích Nữ Quảng Đàm, Trưởng ban Quản Giới tử Giới đàn Ni

Là Trưởng ban Quản Giới tử trong Đại Giới đàn Bảo Tạng, Ni sư có nhận xét gì về các Giới tử trong Đại Giới đàn lần này?

Phàm công việc gì các mối quan hệ đều có liên quan mật thiết với nhau, Đại Giới đàn cũng không ngoại lệ. Trải qua bốn tháng chuẩn bị, có hơn 200 vị tham gia, 27 ban phụng sự Đại Giới đàn. Nhờ vậy, việc đón nhận, phân phòng xá và hướng dẫn cho các vị Giới tử khi nhập giới trường rất thuận lợi. Bổn phận của Ban Quản Giới tử là phân công 10 vị ủy viên trực tiếp ở tại phòng của Giới tử để giám sát nhắc nhở, thông báo và hướng dẫn Giới tử tham gia các thời khóa. Từ những ngày đầu, quý Ni sư trong ban đã rất thành công trong việc thực hiện nhiệm vụ của mình, vì đa phần các vị đã tham gia công tác này xuyên suốt nhiều Đại Giới đàn nên có kinh nghiệm. Các Giới tử rất ngoan, hiền, biết kính trọng và lòng biết ơn đối với quý Ni sư trong ban. Các em biết tuân thủ nội quy của Đại Giới đàn, tinh tấn trong các thời khóa tu tập, sinh hoạt, tham gia các kỳ thi khảo hạch, nghiêm túc vâng lời các Sư Quản Giới tử hướng dẫn. Trong ánh mắt của các em chứa đựng niềm tin tưởng, sung sướng không còn nét lo âu, sợ sệt. Chúng tôi vô cùng hỷ lạc khi nhìn thấy Đại Giới đàn viên mãn, thành công tốt đẹp.

4. Giới tử Thích Nữ Nhuận Thủy – Thủ khoa đàn Tỳ kheo ni

Em có thể chia sẻ cảm tưởng của mình khi tham gia Đại Giới đàn?

Con vô cùng sung sướng và hạnh phúc khi được thọ Giới pháp từ Đại Giới đàn này. Hình ảnh chư Tôn đức uy nghiêm trong đoàn cung rước, cờ lọng, nhạc lễ đi qua những con đường, chư Giới tử quỳ mọp chí thành cung kính trong Thánh địa Đại Tòng Lâm Phật giáo làm chấn động tâm tư chúng con. Hình ảnh thiêng liêng mầu nhiệm đó sẽ đi suốt hành trình trong cuộc đời tu tập. Chúng con nguyện ghi nhớ mãi lời giáo huấn của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS TW GHPGVN và tôn dung của Tam sư Thất chứng trong tâm trên bước đường tu nhân học Phật. Con cúi đầu đảnh lễ niệm ân chư Tôn thiền đức nhị bộ Tăng già đã vì chúng con mà khai Đại Giới đàn. Ân đức quý Ngài ngàn năm không thể phai nhòa.

Bảo Tích Bàu Lâm

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!