Thiền Viện Chơn Không

2780

Thiền Viện Chơn Không Vũng Tàu được xây dựng vào năm 1969, tọa lạc ở độ cao 80 m trên triền Núi Lớn, Vũng Tàu. Nơi đây nổi bật trên nền cảnh núi đồi hùng vĩ với quần thể các công trình như tháp tổ, chính điện, tháp chuông, thiền đường, khu Tăng Ni, nhà khách… tạo thành điểm tham quan thu hút không chỉ Phật tử mà còn đông đảo du khách bốn phương. Đường lên chùa nổi tiếng Vũng Tàu này phải qua một con đường dốc khá cao. Hai bên Thiền Viện Chơn Không là cây xanh quanh năm tỏa bóng mát. Cảnh vật yên tĩnh có thể nghe được tiếng lá rơi xào xạc dưới chân. Cổng chùa nằm giữa chừng con dốc, qua đó là lên đến chính điện quang cảnh thanh bình hiện ra trước mắt. Một không gian thiền tĩnh mịch, an lành.

Từ tháp chuông, du khách hành hương có thể phóng tầm mắt để chiêm ngưỡng thành phố Vũng Tàu hiện ra trước mắt với biết bao đường ngang phố dọc. Phía xa xa là đại dương xanh bao la…Tất cả mang lại cảm giác nhẹ nhàng, thanh thản trước vẻ đẹp thiên nhiên tĩnh tại, hùng vĩ của cả một vùng biển núi Vũng Tàu mênh mông.

Năm 1966, Hòa thượng Thích Thanh Từ đã khai phá vùng đất Hòn Chụp – Núi Tượng Kỳ (Núi Lớn) cất Pháp Lạc Thất, chuyên tu thiền. Đến năm 1968, Hòa thượng tuyên bố khởi đầu công cuộc khôi phục Thiền tông Việt Nam. Đến năm 1970, Hòa thượng cho xây Thiền Viện Chơn Không gồm: ngôi thiền đường, tăng đường, trai đường, nhà khách, thiền viện Bát Nhã (thiền viện cho chư Ni), hồ chứa nước…

Tại thiền viện, Ngài đã mở khóa 1 Chân Không (thời gian 3 năm) vào năm 1971, có 10 thiền sinh tham học. Khóa 2 Chân Không khai giảng vào năm 1974, có hơn 100 thiền sinh tham học. Trước chánh điện Thiền Viện Chơn Không, có nhiều cây kiểng, bách, tùng xanh tươi. Bên trái có tháp chuông, với đại hồng chung nặng khoảng 1 tấn được đúc năm 1998, nhiều du khách hanh huong Phat giao ghé đến đây tham quan!

Tuy có nhiều thay đổi, nhưng Thiền viện Chơn Không luôn tôn thờ lý tưởng phụng sự đạo pháp và dân tộc. Thiền viện Chơn không trước đó và hiện nay đang chung tay góp sức cùng các thiền viện khác cố gắng hoàn thành nhiệm vụ khôi phục thiền tông và dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử để ngày càng được phát triển trong cũng như ngoài nước.

I- Lược sử Thiền Viện Chơn Không

1. Người sáng lập : Hòa Thượng Thích Thanh Từ.
+ Tháng 4/1966, Hòa thượng đã khai phá vùng đất Hòn Chụp – Núi Tượng Kỳ (Núi Lớn) cất Pháp Lạc Thất, chuyên tu thiền.
+ Ngày 20/7/1968 Hòa thượng ngộ lý Sắc Không.
+ Mùng 3 tháng 12 năm Mậu Thân (1968) Hòa thượng tuyên bố đem chỗ sở ngộ chỉ dạy đại chúng. Mở đầu công cuộc khôi phục Thiền tông Việt Nam.
2. Quá trình xây dựng thiền viện Chơn không
+ Tháng 4/1966 : Dựng Pháp Lạc Thất bằng tre lá.
+ Năm 1969 – 1970: Xây dựng Tu viện Chơn Không.
+ Mùng 8 tháng 4 năm Tân Hợi (1971) : Công bố lập Tu viện Chơn Không. Mở khoá tu thiền 3 năm lần I (1971 – 1974)
+ Mùng 8 tháng 4 năm Giáp Dần (1974) : Mở tiếp khóa II
+ Mùng 8 tháng 4 năm Đinh Hợi (1995) : Tái thiết Tu Viện Chơn Không. Đổi tên tu viện thành Thiền viện Chơn Không, gồm hai khu chuyên tu riêng biệt cho Tăng và Ni.

II. Mục đích thành lập Thiền Viện Chơn Không
Trong dịp khai mạc khóa I vào ngày  8 tháng 4 năm Tân Hợi (1971), Hòa Thượng ân sư đã nói về mục đích thành lập thiền viện như sau :
1. Trừ dẹp mê tín và lý thuyết suông : Tu viện Chơn Không là chỗ học ít tu nhiều.
2. Khai thông đường lối tu hành : Tu viện là nơi chuyên tu, khiến tăng sĩ thấy rõ đường lối tu hành của mình là cao siêu thanh thoát.
3. Gầy dựng lại đường lối tu thiền đúng là Thiền tông Phật Giáo Việt Nam.

III. Ý nghĩa hai từ Chơn Không
1. CHƠN KHÔNG là pháp hiệu của một thiền sư đời Lý. Thiền sư Chơn Không (1045 – 1110) họ Vương thế danh Hải Thiềm, quê làng Phù Đổng, sống vào đời Vua Lý Nhân Tông
2. CHƠN KHÔNG còn là danh từ chỉ cho thể tánh bất sanh bất diệt có sẵn ở mọi người. Đặt tên Tu viện là Chơn Không nhằm nói lên quan điểm tu hành của Tăng Ni Việt Nam, nhận được lý chơn không, sống được với cái thể chơn không để đạt mục đích giải thoát sanh tử, là con đường ngày xưa Tổ Tổ nối truyền, ngày nay chúng ta nối gót.

IV. Chơn Không là cội nguồn phục hồi thiền phái Trúc Lâm Yên Tử Việt Nam
Hòa thượng Thích Thanh Từ đã ngộ đạo thiền tại Pháp Lạc Thất (1968), lập tu viện Chơn Không (1970) hoằng hóa pháp môn Thiền tông (1971). Từ đó Ngài mở mang đạo nghiệp. Tháng 4/1986 Ngài xây dựng Thiền viện Thường Chiếu, rồi mở tiếp các Thiền viện Viên Chiếu, Linh Chiếu, Huệ Chiếu, Phổ Chiếu,  Tịch Chiếu v.v….
+ Năm 1993, Hòa thượng lại mở Thiền viện Trúc Lâm Phụng Hoàng ở Đà Lạt
+ Năm 2002 xây dựng tái thiết Chùa Lân – Thiền viện Trúc Lâm Yên  Tử ở Quảng Ninh, là nơi sơ tổ Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông sáng lập phái Thiền Trúc Lâm Yên Tử Việt Nam.
+ Năm 2005 xây dựng Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên ở Tam Đảo, Vĩnh Phúc và tái thiết Sùng Phúc Thiền Tự ở Hà Nội.
Ngoài ra, tại các nuớc như Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Đức và Châu Úc, đã có một số thiền viện, hoặc y chỉ nơi Hòa thượng tu học thiền, hoặc lấy đường lối Thiền Trúc Lâm Yên Tử Việt Nam làm tôn chỉ tu hành