Thứ Hai, 29 Tháng Năm 2023
Lối sống Thiên Thần xuất hiện mùa Covid

Thiên Thần xuất hiện mùa Covid

  Đã hơn 100 ngày qua, kể từ đợt bùng phát thứ tư của Đại dịch Covid-19, cuộc sống của người dân Sài thành như lắng đọng, trái hẳn với nhịp sống sôi động vốn là nét đặc trưng của Thành phố trẻ này. Chính vì vậy, Tác giả cũng có dịp ngồi lại, nhìn rõ hơn những gì đang xoay vòng trong bánh xe thời gian nơi mình cư trú, như là những mảnh ghép sinh động đầy màu sắc trong bức tranh phồn hoa mang tên “Ta-bà”.

Xa xa vang lên tiếng xe cứu thương xen kẽ tiếng khóc càng lúc càng gần, nếu như thường ngày, những âm thanh này rất bình thường, nó là những nốt nhạc trong bản trường ca cuộc sống, nhưng trong mùa Covid này, nó lại là một thứ âm thanh đủ làm người rùng mình khiếp sợ. Không lâu sau, bản tin thông báo của tổ dân phố trên zalo xuất hiện lời nhắn của Tổ trưởng, sáng nay đôi vợ chồng ở làm thợ hồ sống ở nhà trọ trong tổ chúng ta, cô vợ vừa mới “sanh rớt” một bé trai, vì do ảnh hưởng dịch bệnh, hai anh chị đã thất nghiệp mấy tháng nay, hiện trong túi anh chị chỉ còn 100 ngàn đồng, mong bà con tổ dân phố chung tay giúp đỡ gia đình vượt qua khó khăn. Không đầy hai tiếng sau lời thông báo của Tổ trưởng, trên bản tin tổ bắt đầu xuất hiện những dòng quyên góp đầu tiên, con số 200, 500 ngàn kèm với bảng sao kê chuyển khoản xuất hiện tới tấp, chưa kể có một số hộ bà con đã trực tiếp đến tận nhà trọ trao tận tay những phong bì với lời nhắn bà con khu phố chung tay đón mừng thiên thần mùa Covid đến với khu phố, càng xúc động hơn có một cô bán vé số đã gửi tặng bé 50 ngàn. Góp gió thành bão, tính đến đầu giờ chiều, số tiền hơn 20 triệu đã được cô hàng xóm, cô y tá đỡ đẻ bất đắc dĩ chuyển đến tận tay Ba Mẹ đứa bé tại Bệnh viện Hùng Vương.

Một hành động nhỏ làm ấm lòng người trong mùa dịch lạnh lẽo, thể hiện đạo lý lá lành đùm lá rách của người Phật tử nói riêng, Dân tộc Việt Nam nói chung. Nhưng cuộc đời vốn được tạo ra bởi hai mặt sáng tối, cũng trong ngày, thực hiện chế độ an sinh của Ủy ban Nhân dân thành phố, Ủy ban phường đã thông qua Tổ trưởng tổ dân phố cấp phát mỗi gia đình 15kg gạo, nhưng không biết vì lý do gì, nếu không muốn nói là do lòng tham con người, cuối buổi phát gạo, có hơn chục gia đình không nhận được gạo, trong khi Tổ trưởng và cán bộ Ủy ban phường khẳng định rằng Ủy ban phường đã xuất dư so với danh sách số hộ trong tổ nhằm đề phòng tổn thất do vận chuyển và quá trình cân đong. Không lãnh được gạo, số hộ gia đình này quay qua bắt đền, trách móc Tổ trưởng với lời lẽ khó nghe, khiếm nhã, yêu cầu Tổ trưởng phải xuất tiền túi cá nhân mua đền. Sự việc chỉ lắng đọng khi Tổ trưởng “nhờ” tạp hóa trong xóm chở gạo đến cho 3 gia đình chưa có, Tổ trưởng phải chi ra số tiền 504 ngàn đồng trong khi lương Tổ trưởng hàng tháng chỉ 350 ngàn đồng.

Hai sự việc diễn ra trong ngày, thể hiện hai mặt trắng – đen của cuộc sống. Nếu không có tâm gương phản chiếu mang tên Covid, tôi tin rằng chúng ta khó có dịp tự soi lại nhân cách con người của bản thân. Xin mượn lời của ai đó về bài học thành công: Hãy thành thạo bốn phép tính cuộc đời…

1. Nếu bạn muốn thật giàu có… phải giỏi phép tính NHÂN (nhân bản, nhân cách, nhân từ).
2. Nếu bạn muốn có nhiều bạn bè, nhiều người mến, nhiều người tin tưởng thì phải giỏi phép tính CHIA (chia sẻ đừng biết chỉ giữ cho riêng mình).
3. Nếu bạn muốn làm được những gì mình muốn, hãy khéo léo dùng phép tính CỘNG (hợp tác).
4. Nếu bạn muốn làm cái mới để thay đổi phải bỏ đi những thói quen, cách làm cũ, hãy dùng phép tính TRỪ (buông bỏ).

Thành thạo cả 4 điều trên bạn sẽ trở thành một người xuất sắc.
Và hãy nhớ:
– Nhân (x) chia (:) trước
– Cộng (+) trừ (-) sau
Cuối cùng, hãy đơn giản hoá cuộc sống của chính bạn.
Đừng quên học đi đôi với hành và thực hành phải luôn đi trước lời nói.
Cứ làm tốt những điều trên cuộc đời bạn chắc chắn sẽ thay đổi theo hướng tích cực hơn mỗi ngày và con đường thành công cũng sẽ rộng mở và gần hơn.

Chí Cường

 

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!