Chủ Nhật, 9 Tháng Sáu 2024
TIN TỨCThiện nguyệnThiện nguyện mùa mãn hạ

Thiện nguyện mùa mãn hạ

HĐ  Ba tháng mùa Hạ đã qua
Chư Ni Tự tứ thiết tha đạo tràng
Oai nghiêm trong Bát, Y vàng
Nguyện cho nhân thế lạc an, thanh bình.

Hàng năm khi cánh phượng hồng nở rộ, Sen trong đầm đua chen ngát hương, tiếng ve kêu râm ran báo hiệu một mùa hè lại về sau 9 tháng trau giồi kinh sử trên ghế nhà trường. Đối với hàng tu sĩ áo lam, lại mang một ý nghĩa riêng, đó là thời khắc mãn hạ, sau 3 tháng An cư tu học, thúc liễm thân tâm, chư hành giả lại bước vào ngày Tự tứ, đánh dấu cho cuộc hành trình đi tìm giới pháp thêm một tuổi lạp.

Ngày 8/8 (nhằm ngày 11/7) Hạ trường chùa Kiều Đàm (tọa lạc tại số 1 đường 138, phường Tân Phú, TP. Thủ Đức) do Ni sư TN. Chúc Tường – UV Thường trực BTS GHPGVN TP. Thủ Đức, Phó ban Văn hóa, Phó Phân ban Ni giới TP. Thủ Đức, Trụ trì chùa Kiều Đàm, Chánh hóa chủ trường Hạ đã long trọng tổ chức đại lễ Vu lan cài hoa hồng – Dâng pháp y Phật lịch: 2566 – Dương lịch: 2022.

Đến chứng minh và tham dự có: HT. Thích Nhật Thiện – Viện chủ chùa Kiều Đàm; HT. Thích Thiện Minh, Trưởng ban, kiêm Trưởng ban Tăng sự Thành phố Thủ Đức, trụ trì chùa Kỳ Quang; Ni trưởng Thích Nữ Giác Thành Chứng minh Phân ban Ni giới TP. Thủ Đức, cố vấn Ni viện Vạn Hạnh; Ni trưởng TN. Giác Trung – Phó Phân ban Ni giới TP.HCM, Phó BTT BTS GHPGVN TP. Thủ Đức, Trưởng Phân ban Ni giới TP. Thủ Đức. Cùng chư Tôn đức Tăng, Ni trụ trì các tòng lâm, tự viện trong địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, Phật tử xa gần đồng về tham dự.


Sau nghi thức cài hoa hồng, tưởng nhớ đến ân đức sinh thành của cha mẹ, công đức giáo dưỡng của Thầy Tổ. Phật tử Diệu Hiếu đại diện cho quý Phật tử – những người con hiền, cháu thảo dâng lời “Tác bạch dâng y cúng dường.”

Một điều đặc biệt là trong buổi lễ có sự góp mặt của các Sơ thuộc Kyto giáo – dòng Đa Minh tham dự. Qua đây cho thấy, buổi lễ đã thể hiện được sự “đoàn kết – hòa hợp tôn giáo.”

Trong buổi lễ, Ni sư Thích Nữ Chúc Tường đã trao tặng quỹ “Vì người nghèo” cho Mặt trận Tổ quốc TP. Thủ Đức số tiền là 40 triệu đồng và quỹ “Vì người nghèo” phường Tân Phú 10 triệu đồng cùng 300 phần quà trị giá 90 triệu đồng cho bà con có hoàn cảnh khó khăn.

Cũng trong Thành phố Thủ Đức, Ni viện Phước Long do Ni sư Thích Nữ Huệ Đạo trụ trì đã trao 450 phần quà, mỗi phần trị giá 300 ngàn đồng đến những hoàn cảnh khó khăn trong địa phương và quỹ “Vì người nghèo” cùng quỹ “Vì biển đảo quê hương” mỗi quỹ 10 triệu đồng trong dịp tổ chức Lễ Vu lan vào ngày 9/8 (nhằm ngày 12/7).

Tuy không tổ chức lễ Tự tứ, nhưng Ni sư Thích Chấn Tịnh, Quan Âm Tịnh xá thuộc Phật giáo Hoa Tông, vâng lời Phật dạy, noi gương Tôn giả Mục Kiền Liên đã phối hợp Hội Phụ nữ quận 6 gửi đến 150 phần quà gồm 5kg gạo, 1 thùng mì ăn liền, nước tương và gia vị cùng với 500 ngàn tiền mặt đến người già neo đơn, hoàn cảnh gia đình khó khăn trong ngày 12 tháng 8 Tiết Trung nguyên – Vu lan báo hiếu.

Vu lan là một trong những truyền thống quý báu hàng ngàn năm nay của những người con hiếu hạnh nói riêng và Phật giáo nói chung. Lễ Vu lan mang nét đẹp nhân văn sâu sắc, từ lâu đã trở thành nét văn hóa tinh thần của người dân Việt Nam. Qua đó, lễ Vu lan như muốn nhắc nhở những người con, người cháu: “Mỗi mùa Vu lan đến, là lúc những người thân yêu của chúng ta thêm một tuổi – những người đã có công sinh thành, dưỡng dục, hy sinh cả thanh xuân vì chúng ta. Cho nên, hãy luôn dành những gì tốt đẹp nhất cho những người thân yêu của mình.”

Vu Kiệt

Tin khác

Cùng chuyên mục