Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2023
Sức khỏe Cần biết Thêm nhiều công dụng của thiền được chứng minh

Thêm nhiều công dụng của thiền được chứng minh

Hành thiền là điều không dễ dàng. Thay vì bắt chéo chân ngồi thiền, bạn có thể có hàng mớ việc phải làm và muốn làm hơn. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chứng minh rằng thiền cũng mang lại tác dụng tương tự như khi bạn tham gia các hoạt động giải trí khác; giúp cho đầu óc và cơ thể thư thái, khỏe mạnh

Cụ thể, thiền giúp làm giảm cảm giác đau đớn, giúp kiểm soát lo lắng và giúp mang lại cảm giác hạnh phúc hơn.

Thiền giúp giảm đau đớn

Các nhà nghiên cứu làm thử nghiệm MRI với những người khỏe mạnh để quan sát não bộ của họ khi họ trải qua sự đau đớn và cách thức thiền làm thay đổi sự đánh giá về cơn đau đó. Sau 4 ngày, thiền trong khi đau đớn cho thấy tác dụng giảm sự đánh giá về “cảm nhận cơn đau” đến 57%, và “cường độ cơn đau” giảm đến 40%.

Giảm đau đớn khi thiền có liên quan đến sự tăng cường hoạt động xử lý và tái cấu trúc sự đánh giá các cảm giác, trong đó có cơn đau. Có nghĩa là cơn đau bạn cảm nhận được tái cấu trúc trong não bộ, làm cho cơn đau “ít khủng khiếp” hơn và trở nên “dễ chịu đựng” hơn.

Thiền giúp kiểm soát lo lắng

Thiền có thể giúp giải tỏa stress nhanh chóng, làm ngừng sự lo lắng – theo nghiên cứu mới này. Khoảng 100 bệnh nhân mắc chứng rối loạn lo lắng GAD (Generalized Anxiety Disorder) được huấn luyện trong chương trình giảm stress bằng chánh niệm. Sau 8 tuần và không cần đến giải pháp điều trị khác, mức lo lằng và stress của các bệnh nhân này giảm xuống.

Nghiên cứu rút ra kết luận rằng: Từ đặc trưng của thiền, việc ý thức được suy nghĩ chỉ là suy nghĩ, cảm giác chỉ là cảm giác sẽ giúp bạn dễ dàng đóng tắt những cuộc độc thoại tiêu cực về những suy nghĩ và cảm xúc ấy.

Ngoài ra, thiền còn giúp giảm lo lắng đáng kể cho người phải thuyết trình trước công chúng, giúp họ tự tin hơn.

Thiền làm bạn cảm thấy hạnh phúc hơn

Các chuyên gia đã thực hiện phân tích 47 nghiên cứu điều trị bằng thiền định với sự tham gia của hơn 3.500 người. Kết quả cho thấy thiền giúp người ta được giải tỏa khỏi các triệu chứng suy nhược – tương tự như tác dụng của thuốc chống suy nhược và trầm cảm.

Ưu việt hơn là người hành thiền không phải chịu một tác dụng phụ như khi dùng thuốc.

Trần Trọng Hiếu
theo Men’s Journal

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!