Thứ Hai, 23 Tháng Năm 2022
TIN TỨC Tin trong & ngoài nước Thêm cầu nối giúp người Việt tại Hàn Quốc gắn bó với...

Thêm cầu nối giúp người Việt tại Hàn Quốc gắn bó với đất nước

Chiều 14/10, tại Hà Nội, Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài đã ký kết thỏa thuận hợp tác giữa với Trung tâm Văn hóa Phật giáo Việt Nam tại Hàn Quốc và Hội Phật tử Việt Nam tại Hàn Quốc.

sư cô Thích Nữ Giới Tánh – Chủ tịch Hội Phật tử Việt Nam tại Hàn Quốc, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Phật giáo Việt Nam tại Hàn Quốc

Lễ ký kết được tổ chức tại trụ sở Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài với sự tham dự của lãnh đạo Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam…

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Phú Bình – Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài bày tỏ tin tưởng sự hợp tác giữa Hội và Trung tâm Văn hóa Phật giáo Việt Nam tại Hàn Quốc sẽ thúc đẩy hoạt động kết nối và giúp những người Việt tại Hàn Quốc ngày càng gắn bó với đất nước.

Đồng lòng với những hoạt động tích cực và tình cảm nồng ấm của cộng đồng người Việt ở Hàn Quốc và trong nước, Đại sứ Nguyễn Phú Bình mong muốn các dự án của hai bên sẽ được lan tỏa tích cực tại Hàn Quốc và trong nước.

Tại buổi lễ, sư cô Thích Nữ Giới Tánh – Chủ tịch Hội Phật tử Việt Nam tại Hàn Quốc, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Phật giáo Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết, cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc nói chung và phật tử Việt Nam tại Hàn Quốc nói riêng, trong nhiều năm qua đã có những bước phát triển lớn cả về số lượng và chất lượng.

Hiện cộng đồng đã có nhiều tổ chức hội, đoàn trên hầu khắp Hàn Quốc. Tổng Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc có 15 Chi hội ở các tỉnh, thành phố lớn; Hội Phật tử Việt Nam tại Hàn Quốc; Trung tâm Văn hóa Phật giáo Việt Nam tại Hàn Quốc và các tổ chức cộng đồng khác.

Sư cô cho biết những năm qua, nhiều hoạt động có ý nghĩa văn hóa xã hội, mang tính nhân văn sâu sắc đã được Trung tâm Văn hóa Phật giáo và Hội Phật tử Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức tại Hàn Quốc và Việt Nam.

Đặc biệt, trong cuộc chiến chống Covid-19 tại Việt Nam, Trung tâm và Hội đã thường xuyên tổ chức các chuyến đi công tác từ thiện, nhân đạo, giúp đỡ đồng bào khó khăn ở một số tỉnh thành các nhu yếu phẩm, kinh phí… góp phần cùng nhân dân trong nước đẩy lùi dịch bệnh.

Mục tiêu của Lễ ký kết hợp tác này là hỗ trợ cộng đồng phật tử và người Việt Nam nói chung ở Hàn Quốc hướng về quê hương đất nước, kết nối với đồng bào trong nước, nâng cao hiểu biết về Phật giáo và văn hóa truyền thống Việt Nam, nâng cao tinh thần đoàn kết dân tộc; Tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai bên, phát huy thế mạnh của mỗi bên để huy động rộng rãi đồng bào trong nước cũng như kiều bào ở Hàn Quốc tham gia tích cực các hoạt động chung của hai bên, đặc biệt là các chương trình hoạt động, công tác phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc; Gắn kết các hoạt động làm ăn, sinh sống, đời sống văn hóa, tinh thần giữa cộng đồng phật tử và người Việt Nam ở Hàn Quốc với cộng đồng trong nước nhằm tăng cường sự thích ứng hội nhập quốc tế, hướng về Tổ quốc.

Hai bên nhất trí cùng phối hợp với những nội dung chính: Hợp tác trên các lĩnh vực sẵn có; hợp tác, ký kết với nhau theo từng chương trình và kế hoạch được thống nhất cụ thể; phối hợp tổ chức các chương trình, sự kiện mang bản sắc văn hóa Việt Nam trong nước và ở Hàn Quốc để quảng bá hình ảnh đất nước tại Hàn Quốc và thế giới; phối hợp tổ chức các hội nghị, hội thảo, triển lãm, diễn đàn… nhằm tuyên truyền, quảng bá và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, văn hóa Phật giáo Việt Nam, thúc đẩy giao lưu, tăng cường quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam với Hàn Quốc và Phật giáo hai nước.

Tới tham dự sự kiện, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Ngô Trịnh Hà đã phát biểu chúc mừng sự hợp tác giữa hai bên và nhấn mạnh Lễ ký kết đã thể hiện tinh thần của Chỉ thị 45 Chỉ thị số 45-CT/TW của Bộ Chính trị về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới.

Đánh giá cao sự hợp tác và những hoạt động tích cực của Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài và Trung tâm Phật giáo Việt Nam tại Hàn Quốc suốt thời gian, ông Ngô Trịnh Hà khẳng định, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam sẽ luôn đồng hành, phối hợp trong việc triển khai các hoạt động của hai bên trong thời gian tới.

Như vậy, sự hợp tác giữa hai bên mở ra hướng đi mới trong các kế hoạch hợp tác phát triển của hai bên. Trước mắt là các kế hoạch sẽ được triển khai chung giữa hai tổ chức trong thời gian tới như: Chương trình Xuân quê nhà 2021Lễ Giỗ Tổ Hùng VươngChương trình dạy tiếng Việt cho người Việt tại Hàn QuốcChương trình Tôi yêu tiếng nước tôiChương trình Lan tỏa giá trị Việt

Sư cô Thích Nữ Giới Tánh chụp lưu niệm cùng các thành viên của Hội Phật tử Việt Nam tại Hàn Quốc.

Thỏa thuận hợp tác này sẽ là cơ sở cho sự hợp tác bền vững lâu dài giữa hai tổ chức, phù hợp với xu thế phát triển và trước hết là đáp ứng nhu cầu kết nối giữa cộng đồng người Việt ở Hàn Quốc và đồng bào trong nước.

An Vũ (PSO)

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!