Chủ Nhật, 14 Tháng Tư 2024
Sức khỏeCần biếtThế nào là ăn chay thực dưỡng?

Thế nào là ăn chay thực dưỡng?

  Con đường dẫn đến sức khỏe và hạnh phúc

Phương pháp thực dưỡng được biết đến nhiều hơn qua tên gọi ăn chay thực dưỡng. Điểm chính của cách ăn này là sử dụng gạo lứt và các thực phẩm có đặc tính cân bằng Âm – Dương. Duy trì được chế độ ăn uống lâu dài có thể giúp bạn phòng ngừa được rất nhiều bệnh, giúp tinh thần thư giãn và thông tuệ trong cả cách suy nghĩ, hành động.

Tên gọi của phương pháp ăn uống này được đặt theo tên của người khai sáng ra nó, Georges Ohsawa – một triết gia người Nhật Bản. Dựa trên nguyên lý Âm – Dương trong kết hợp thực phẩm, sinh hoạt lành mạnh, ông đã đề ra một số điều kiện, nguyên tắc trong ăn uống mà ngày nay chúng ta vẫn thường gọi là thực dưỡng hay thực dưỡng Ohsawa.
Thực dưỡng là dưỡng sinh bằng ăn uống. Nếu chúng ta khỏe mạnh nhờ ăn uống thì điều đó có nghĩa là bệnh tật, mệt mỏi… cũng sinh ra từ cách ăn uống. Hiểu ngắn gọn, chế độ ăn thực dưỡng là một chế độ buộc mỗi người phải ăn uống có tính toán, khoa học, tuân theo những nguyên tắc và điều kiện nhất định.

Khi áp dụng phương pháp này sẽ đạt được:
– Không cảm thấy mệt mỏi.
– Luôn có cảm giác ngon miệng khi ăn uống.
– Cho mình một giấc ngủ sâu và ngon.
– Rèn luyện trí nhớ tốt.
– Sống vui vẻ, cởi mở với mọi người.
– Luôn bình tĩnh để có quyết định đúng trong mỗi việc làm.
– Phải có niềm tin tuyệt đối vào cách ăn uống đang áp dụng.

Nguyên tắc ăn chay theo phương pháp thực dưỡng Ohsawa

Ăn thực dưỡng “hẹp” hơn ăn chay ở chỗ thực phẩm chính phải là gạo lứt. Tốt nhất là gạo còn nguyên cám. Nhìn chung, chúng ta hiểu rằng chế độ ăn thực dưỡng rất xem trọng yếu tố cân bằng Âm – Dương và gần với tự nhiên. Điều đó có nghĩa là không ăn quá nhiều rau, không uống nước đá và món ăn quá lạnh, không ăn quá mặn, không nên ăn gạo trắng và đường trắng… thực phẩm càng ít qua chế biến và ít nêm nếm với các chất loại gia vị công nghiệp, các chất phụ gia càng tốt.

Và phương pháp thực dưỡng Ohsawa có thực sự hiệu quả?

Đây có lẽ chính là câu hỏi lớn nhất của tất cả chúng ta. Có thể bạn chưa biết, nhưng WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) đã công nhận đây là phương pháp phòng bệnh, chữa bệnh bằng ăn uống khoa học và có hiệu quả.

Xây dựng một thực đơn thực dưỡng phù hợp với khẩu vị bản thân cần có quá trình khá lâu dài. Trên đây là những kiến thức rất cơ bản về ăn thực dưỡng mà LÁ TÍA TÔ muốn giới thiệu đến bạn.

Lá Tía Tô

Tin khác

Cùng chuyên mục