Thanh Hoá: Trao tặng gần 150 triệu đồng xây dựng chùa Thái Bình (chùa Bèo)

105
Chùa Thái Bình: Unnamed Road, Thiệu Hợp, Thiệu Hoá, Thanh Hoá, Việt Nam

Ngày 30/5/2021 (nhằm ngày 19/4 năm Tân Sửu), chị Lê Thu Thuỷ (Đống Đa, Hà Nội), hiện đang công tác ở một cơ quan báo chí Trung ương cùng nhóm bạn đã trao tặng số tiền 148.200.000đ cho SC. Thích Nữ Thiện Định – Trụ trì chùa Thái Bình (chùa Bèo) xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá.

Chị Lê Thu Thuỷ chia sẻ: Lần đầu tiên trong đời chị được dự lễ Phật Đản PL.2565, tại một ngôi chùa xa trung tâm. Các nghi lễ được nhà chùa tổ chức đơn giản nhưng trang trọng và thành kính, mặc dù, tiếng tụng kinh qua chiếc loa cũ kêu lẹt xà lẹt xẹt nghe câu được câu chăng. Các Phật tử nơi đây nói: Loa của chùa cũ kỹ quá lại bị ẩm nên âm thanh cứ tậm tạch như thế lâu rồi mà chưa thay được.

Lâu nay, Chị hay lễ ở chùa gần nhà hoặc các chùa nổi tiếng, chứ chưa đến những ngôi chùa ở xa như ở đây nên thật sự chị cảm thấy hơi chạnh lòng. Mặc dù, hiện tại chùa là Di tích lịch sử cấp tỉnh đã được xếp hạng nhưng dấu ấn thời gian, ngôi chùa đã xuống cấp, các pho tượng cũ được đặt trên bệ xi măng, mái ngói vỡ nên dột nhiều, trời mưa dột trong nhà như ngoài sân. “… Chúng tôi cũng mong muốn sửa chữa lại nhưng dân địa phương ở đây đều nghèo, nên không đóng góp được, chỉ dầu đèn dăm ba nghìn thôi”. Được biết, hiện nay chùa Bèo đang nuôi dưỡng 2 bé gái do người thân bỏ ở cổng chùa từ lúc mới sinh ra. Hai bé gái được các Sư cô nuôi nấng, chăm sóc rất chu đáo.

Trước tình trạng chùa xuống cấp, chật hẹp, không có chỗ để tổ chức các nghi lễ tôn giáo nên chính quyền địa phương đã cấp cho chùa một miếng đất địa thế khá đẹp, ở trên quả đồi, từ đó có thể nhìn rộng dài khắp vùng. Tuy nhiên, địa phương cũng nghèo nên ngoài việc cấp đất thì không có điều kiện ủng hộ việc xây dựng, mà chỉ có thể hỗ trợ về mặt tinh thần để cùng chùa vận động sự đóng góp của phật tử thập phương. Sư cô trụ trì vận động mấy năm nay, được chút nào xây chút đó, người ủng hộ gạch, người ủng hộ cát, người cho xi măng. Đến nay, hình hài ngôi chùa mới đã thành nhưng vô vàn các hạng mục quan trọng như: Gạch lát nền, đá ốp, sơn tường, hoành phi câu đối và đặc biệt là các tượng Phật hiện chưa có. Sư cô trụ trì rất mong các quý Phật tử phát tâm công đức ủng hộ nhà chùa để việc xây dựng được hoàn thành. Đó cũng là tâm nguyện, tâm huyết của Sư cô và chính quyền cũng như bà con trong vùng.

Trước thực cảnh đó, về Hà Nội, chị Thuỷ cùng với các đồng nghiệp đang công tác ở các cơ quan báo chí khác như: Hồng Loan, Hương Giang, Thu Hoà, Thu Trinh…đã đăng những bài viết trên facebook, zalo bán hàng online với nội dung: “…Tất cả những mặt hàng chúng em bán đều đảm bảo sạch, nguồn hàng để giá thấp nhất để góp tiền xây chùa và hỗ trợ phòng chống dịch. Các mẹ cùng chung tay với chúng em, hàng ngày vừa chăm sóc chồng con bằng những món ngon – sạch, lại vừa làm công đức, đúng là một công đôi việc. Các mặt hàng cụ thể như: Tam thất bắc loại 5 củ/kg, giá 1.200k/kg, xay để ngăn đá uống quanh năm không ảnh hưởng, mua 1 kg tam thất là ủng hộ 300k; Mật ong hoa nhãn Hưng Yên: 180k/lít, mua 1 lít góp hơn 50k …”

Sau nửa tháng cùng nhóm bạn vận động và bán hàng online, các chị đã có được số tiền là gần 150 triệu động từ bạn bè, các nhà hảo tâm và tiền lãi bán hàng online. Số tiền này đã được chị và nhóm bạn trao trực tiếp cho Sư cô trụ trì xây dựng cùa Bèo.

Thay mặt chư Ni bổn tự, Sư cô trụ trì cảm ơn và tri ân đến tất cả mọi người. Niệm ân Tam bảo gia hộ độ trì cho quý nam nữ Phật tử thân khoẻ, tâm an và luôn được vô lượng an lạc, vô lượng kiết tường.

P.V (PSO)