Thứ Bảy, 20 Tháng Tám 2022
Cảm tác Thân về Phật tử Đồng Xuân Thọ - Gia Lai

Thân về Phật tử Đồng Xuân Thọ – Gia Lai

  Đạo hữu Ưu bà tắc ơi!

Sư Như vô cùng trân trọng qua bài viết (Đôi lời kính dâng) và tán thán một tác giả chưa một lần đối mặt, hơn thế nữa, ở đoạn cuối càng đậm nét chân tình của người Phật tử yêu chân lý Phật đà, thích sự thật, nên nét bút vừa đan chéo sắc màu của một độc giả hâm mộ Đặc san Hoa Đàm, lại vừa mang tính xây dựng cao cho tác giả soi gương phản biện“Nét nhìn qua kinh Đại Ái Đạo” để kiến thức và ngôn ngữ đa năng có Tâm và có Tầm thể hội lời Phật dạy: “Pháp trụ pháp vị”.

Đạo hữu Ưu bà tắc ơi!

Xưa kia, Đức Phật nhiều lần cân nhắc cho chư Tăng cũng như Phật tử hộ pháp về quan điểm của Bà la môn gắn liền với việc sinh con trai hay con gái. Theo Đạo giáo này, con trai là cần thiết cho người cha được lên Thiên đường, tôn trọng con trai là con của Thượng đế mà chưa bao giờ đặt cho người con gái có địa vị tương xứng như trên.

Một lần khác, đối thoại cùng với Hoàng đế Kosala, Ngài luôn nêu cao những đức tính của người phụ nữ: “Một số phụ nữ khôn ngoan, đức hạnh sẽ cho gia đình, xã hội những đứa con trai dũng cảm, một Chúa tể cả vương quốc, sẽ cai trị cả đất nước”. Như vậy, trong trường hợp Hoàng đế Kosala có được Công chúa thay vì Hoàng tử, Đức Phật không chỉ nhằm vào nhược điểm mà còn đi sâu vào tiềm lực của phụ nữ.

Ở đây, Sư Như cũng đồng ý với đạo hữu là nam và nữ không thể lấy sức mạnh cơ bắp để đấu trí so tài, vì qua kinh Samyutta Nikaya đã nói rõ một vài bình luận và châm biếm có đề cập trong Tam Tạng kinh điển về những mưu chước, cách ứng xử không lành mạnh của phái Nữ. Thế nên trong cuộc sống đời thường, nam nhi cần trợ giúp những khó khăn, lao nhọc cho phái yếu là thể hiện tinh thần yêu thương tương trợ lẫn nhau. Còn nói về tinh thần trong Giáo pháp của Phật, phụ nữ không bị khinh miệt, hạ phẩm giá, mà địa vị của họ còn được nâng lên như nam giới để cùng cố gắng đạt được trí tuệ của quả vị giải thoát.

Qua những bài biết đăng tải trên Hoa Đàm, sẽ thay lời Sư Như gởi đến các Ni sinh hậu học những kiến thức đạo đức và không ngừng cảnh báo những tiến bộ về khoa học, ít nhiều thắm mặn sương đêm, rào cản không lành mạnh trên con đường tìm về bảo sở.

Dốc sinh tồn từ ngàn xưa mãi đến ngàn sau là thế đứng tất nhiên cho mọi dân tộc, dù lạc quan hay bi quan, Đạo – Đời đồng vươn tới tầm xa, ai cũng phải đương đầu với vô số khó khăn về kinh tế, ô nhiễm môi trường, gia tăng dân số, khan hiếm tài nguyên… đã biến mất trong chúng ta những giá trị đặc biệt đạo đức về con người, những tương quan cộng đồng nhân loại, lòng vị tha đối với người khác, để thay vào đó những mất mát, sợ hãi, thiếu niềm tin luôn ngự trị từng phút, từng giờ!

Từ Gia Lai hay mọi miền đất nước, đa phần nhân loại đều hướng về giáo lý Phật đà, Phật tử Xuân Thọ cũng hòa mình trong những ước mơ đó để tìm hiểu và hành trình lời dạy của Đức Phật cho cuộc sống được thăng hoa, ngày nào Tham – Sân – Phiền não bị tiêu diệt, chừng ấy sức mạnh của Từ ái và trí tuệ ươm mầm thánh thiện, là đủ rồi cho thanh tịnh hóa tinh thần, tỏa lòng hương hảo, tránh xa tội lỗi để đạt hòa bình và hạnh phúc một cách hữu hiệu.

Thân chúc người Phật tử phương xa và gia đình, thân hữu, làng nước, quê hương tỉnh Gia Lai luôn thành tựu hoa trái Bồ đề.

Chào tinh tấn!

TKN. Như Như

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!