Thái Bình: Tưởng niệm bách nhật cố Ni trưởng Thích Đàm Niệm

145
chùa Phổ Am : thôn Phụng Thượng, xã Vũ An, huyện Kiến Xương

Với tinh thần tri ân, báo ân Thầy tổ, sáng ngày 07/4 (nhằm ngày 26/02 năm Tân Sửu), môn đồ pháp quyến đã cung thỉnh chư Tôn đức HĐCM, HĐTS Trung ương Giáo hội, BTS GHPGVN tỉnh Thái Bình, sơn môn pháp phái quang lâm chùa Phổ Am cử hành lễ tưởng niệm, cầu siêu nhân tuần lâm bách nhật cố NT.Thích Đàm Niệm – Nguyên Ủy viên BTS GHPGVN tỉnh, Chứng minh Phân ban Ni giới tỉnh, trụ trì chùa Phổ Am (thôn Phụng Thượng, xã Vũ An, huyện Kiến Xương).

Giác linh đài cố Ni trưởng Thích Đàm Niệm

Buổi lễ có sự chứng minh, tham dự của Trưởng lão HT.Thích Thanh Dục – Ủy viên Thường trực HĐCM, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh; TT.Thích Thanh Hòa – Ủy viên HĐTS, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh; TT.Thích Thanh Vượng – Phó Ban Trị sự tỉnh, Trưởng Ban Trị sự huyện Kiến Xương cùng chư Tôn đức BTS tỉnh, Ban Trị sự các huyện, thành phố, chư Tôn đức trụ trì các tự viện trong và ngoài tỉnh, pháp tử, giới tử, đông đảo Phật tử địa phương về hộ niệm và cầu nguyện cố Ni trưởng được cao đăng Phật quốc, thượng phẩm thượng sinh.

Tại buổi lễ, chư Tôn đức niêm hương tưởng niệm, cử hành khóa lễ tụng kinh A Di Đà và kinh Dược Sư nhất tâm tưởng niệm cầu nguyện Giác linh Ni trưởng tiêu dao tự tại miền cực lạc – tái hiện Đàm hoa – Tịnh độ – Sa Bà vãng lai tự tại.

Kết thúc buổi lễ, Trưởng lão HT.Thích Thanh Dục có lời đạo từ, tán thán tinh thần hiếu đạo của môn đồ đệ tử cũng như nhắc nhở pháp giới tử cần noi theo công hạnh của cố Ni trưởng, đem hết tâm huyết phụng đạo giúp đời, hoằng dương Phật pháp, lợi lạc quần sinh.

Được biết, cố Ni trưởng Thích Đàm Niệm, đạo hiệu: Chính Cần, Thế danh là Đặng Thị Niệm. Ni trưởng sinh năm 1929 tại thôn Lễ Nghĩa, xã Hoa Lư, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Thân phụ là cụ ông Đặng Đình Phan, thân mẫu là cụ bà Đặng Thị Nuôi. Xuất thân trong một gia đình nông dân nghèo và tôn kính Phật giáo, năm 1948, khi vừa tròn 18 tuổi, Ni trưởng đã phát nguyện xuất gia đầu Phật. Với đức tính siêng năng cần mẫn, tư chất thông minh, năng động và một lòng thiết tha cầu đạo nên thầy nghiệp sư đã cho đăng đàn thụ giới Sa Di vào năm 1950 tại Giới đàn chùa Vạn Xuân (P.Bồ Xuyên, thị xã Thái Bình). Đến năm 1953, Ni trưởng được đăng đàn thụ giới cụ túc do chư vị Giới sư cao thiền thạc đức trong các sơn môn lớn ở Thái Bình chứng đàn. Từ đây Người được dự vào hàng Tăng Bảo, là sứ giả của đức Như Lai với trọng trách “Thượng cầu Phật đạo, hạ hóa chúng sinh”.

Ni trưởng là một bậc uyên thâm giới luật và trì giới tinh nghiêm. Điều này được thể hiện qua đạo phong cốt cách của Người, nhất là đức hạnh cung kính chư Tăng. Vì thế, Ni trưởng thường được thỉnh mời làm thầy Giới Sư, Yết ma, Giáo thụ A-xà-lê, trong các Đại Giới đàn của Tỉnh hội tổ chức để trao truyền giới pháp cho cho các giới tử Ni tu học. Hàng năm, vào các khóa an cư do Tỉnh hội tổ chức, Ni trưởng đều được cung thỉnh ngôi Duy na Ni chúng để hành giả Ni nương theo tu tập.

Với sự chân thành và lòng hướng thiện, Ni trưởng được Phật tử gần xa tin tưởng. Ngoài chùa Phụng Thượng, Ni trưởng còn được nhân dân Phật tử chùa Lộng – Phổ Ân tự (P.Trần Lãm, thị xã Thái Bình) và chùa Luật Ngoại (xã Quang Lịch, huyện Kiến Xương) mời về trụ trì để hướng dẫn các sinh hoạt tín ngưỡng, tu học và quy hoạch xây dựng, trùng tu chùa cảnh. Sau khi Phật sự hoàn thành, Ni trưởng cũng giao lại cho đệ tử đương gia trụ trì, trở về chùa Phụng Thượng tịnh tâm tu học.

Những tưởng trên bước đường phục vụ đạo pháp và chúng sinh, Ni trưởng còn đóng góp nhiều hơn nữa. Nhưng sau một thời gian lâm trọng bệnh, mặc dù đã được sự chăm sóc của các cấp Giáo hội, của sơn môn pháp phái, thân quyến, Phật tử và các y bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng do niên cao lạp trưởng, bệnh trọng, Ni trưởng đã thuận lẽ vô thường thu thần thị tịch vào lúc 13h03′, ngày 04/01/2021 (tức ngày 22/11 năm Canh Tý), trụ thế: 92 năm, trải qua 60 mùa an cư.

Ban TT-TT PG Thái Bình