Tất cả vì nhân tài đất nước

313

  Lúc sanh tiền, Sư trưởng Như Thanh từng có hạnh nguyện mở các lớp bình dân học vụ, tiểu học Kiều Đàm, phòng hốt thuốc Đông Tây y miễn phí. Tuy Sư trưởng đã vắng bóng, nhưng di nguyện của Sư trưởng luôn được lớp hậu học Ni chúng kế thừa và tiếp nối một cách trọn vẹn. Trên bước đường đảnh lễ quý Ni sư trong chuyên mục “Giới thiệu tự viện Ni”của Hoa Đàm, người viết đã dừng chân viếng thăm Ni viện Phước Long (Số 172 Nam Hòa, phường Phước Long A, quận 9, TP.HCM) vào dịp học sinh đang háo hức chuẩn bị mừng ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam.

 

Sư bà Thích nữ Nguyên Thuận

Ni viện được SC. Thích Nữ Huệ Tài sáng lập vào năm 1966 và do NT. Thích Nữ Nguyên Thuận trụ trì từ thập niên 70 của thế kỷ XX. Trải qua hơn 40 năm hoằng truyền Chánh pháp tại đây, Ni trưởng đã làm cho đạo mầu lan tỏa và được Ni chúng quý mến nương tựa tu học lên đến 100 vị… Nhận thấy mình tuổi cao, sức khỏe khiêm tốn nên Ni trưởng đã nghĩ đến việc lựa chọn người kế thừa. Ngày 19/12/2017, dưới sự quang lâm chứng minh của HT. Thích Hiển Tu, NT. Thích Nữ Tịnh Nguyện, UVTT HĐTS cùng chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì các cơ sở tự viện trên địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận, HT. Thích Huệ Cảnh đã đọc Quyết định số 457 do Trưởng lão HT. Thích Trí Quảng, Đệ nhất Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Trưởng BTS GHPGVN TP.HCM ấn ký và HT. Thích Thiện Tánh đã trao quyết định đến SC. Thích Nữ Huệ Đạo chính thức trụ trì Ni viện Phước Long.

Vào đầu thập niên 90 thế kỷ trước, Ni trưởng Thích Nữ Nguyên Thuận mua một miếng đất, xây nhà nuôi trẻ mồ côi, với 47 trẻ, do SC. Thích Nữ Huệ Đạo và chư Ni tại Ni viện Phước Long nuôi dạy.

SC. Thích nữ Huệ Đạo cùng các em nhỏ trường MN Kiều Đàm

Theo quy luật của tạo hóa, các trẻ nhỏ cô nhi đã đến tuổi ăn học, vào những năm 2000 – 2006, Sư cô Huệ Đạo đã kêu gọi sự trợ duyên của quý nhà hảo tâm là những giáo viên về hưu cùng một số cộng tác tại các trung tâm cùng nhau xây dựng nên lớp học tình thương từ bậc Tiểu học đến bậc Phổ thông Trung học. Tiếng lành đồn xa, số lượng học sinh tìm về xin nhập học đã trên hai trăm em.

Sức người hữu hạn trước làn sóng tha phương cầu thực của dân ngụ cư, một đặc điểm của địa bàn nơi Ni viện trú xứ. Ngày 20/3/2007, trường Mầm non Dân lập Kiều Đàm đã ra đời sau cuộc họp của UBND và Phòng Giáo dục Quận 9 cùng Ban Giám hiệu nhà trường, góp một phần nhỏ cùng với địa phương chăm lo cho các nhân tài tương lai của nước nhà.
Nhà trẻ chỉ nhận nuôi dạy trẻ con nhà nghèo, hoặc con công nhân các khu chế xuất, nhà chùa chỉ thu tiền ăn mỗi bé 40.000 đồng/ngày, thậm chí nghèo quá không có tiền thì chùa miễn phí. Cho nên, việc thiếu kinh phí ở trường thường xuyên xảy ra. Sư cô Huệ Đạo cho biết, trước mỗi khó khăn tài chánh, Ni trưởng và Quý Sư cô đều phải khắc phục ngay lập tức mới có thể bảo đảm khẩu phần ăn của các cháu đủ chất dinh dưỡng.

Với cương vị Trưởng ban Từ thiện xã hội GHPGVN Quận 9, hàng tháng, Ni trưởng phát tâm huy động Ni chúng và Phật tử nấu ăn từ thiện vào ngày rằm và mùng Một, phục vụ miễn phí cho khoảng 200 người/ngày. Mười năm nay, bên cạnh việc kết hợp với Hội Chữ thập đỏ Quận 9 khám từ thiện mỗi tháng một lần cho khoảng 300 người bằng Tây y, Ni viện cũng đã mời được lương y Võ Khai Nghiệp – Giáo sư khoa Y học cổ truyền Đại học Y Dược TP.HCM mở phòng khám từ thiện chuyên châm cứu, bấm huyệt, phát thuốc Tây cho khoảng 70 – 100 bệnh nhân.

Như lời phát nguyện, Ni trưởng Thích Nữ Nguyên Thuận và quý Sư cô Ni viện Phước Long luôn nỗ lực và phấn đấu để hoàn thành tốt trọng trách mà Giáo hội tin tưởng giao phó, tạo mối gắn kết với chính quyền địa phương và Tăng Ni, Phật tử để ngôi Ni viện ngày một phát triển.

Vân Phàm