Thứ Ba, 24 Tháng Năm 2022
TIN TỨC Tin tức Phật sự Tập huấn về kỹ năng ứng phó với biến đổi khí hậu...

Tập huấn về kỹ năng ứng phó với biến đổi khí hậu cho Tăng, Ni sinh

Học viện phật giáo Việt Nam tại tỉnh Thừa Thiên Huế.
Chùa Hồng Đức – 109 Minh Mạng, Thủy Xuân, Tp. Huế, Thừa Thiên Huế

Chiều 15/10, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức “Hội nghị tập huấn về biến đổi khí hậu và kỹ năng ứng phó với biến đổi khí hậu” cho các tăng ni sinh Học viện phật giáo Việt Nam tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tham dự hội nghị có ông Ngô Sách Thực –  Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; ông Phạm Văn Tấn – Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường), ông Nguyễn Văn Thanh – Trưởng Ban Tôn giáo (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam). Về phía Học viện, có TT.Thích Nguyên Thành, TT.Thích Nguyên Đạt – đồng UV HĐTS, Phó Viện trưởng cùng Hội đồng Điều hành Học viện và Tăng Ni sinh viên các khóa đang theo học.

Hàng trăm Tăng Ni Phật tự tham gia hội nghị tập huấn về biến đổi khí hậu và kỹ năng ứng phó với biến đổi khí hậu

Phát biểu khai mạc, ông Ngô Sách Thực đánh giá cao vai trò của Phật giáo trong việc tham gia bảo vệ môi trường và phòng chống rủi ro thiên tai do biến đổi khí hậu. Ông hy vọng qua Hội nghị, các Tăng Ni sinh sẽ nắm bắt được những nguyên nhân gây nên biến đổi khí hậu và sẽ tham gia trực tiếp vào phát động các phong trào bảo vệ môi trường dưới góc nhìn Phật giáo.

TT.Thích Nguyên Đạt phát biểu chào mừng

Phát biểu chào mừng, TT.Thích Nguyên Đạt khẳng định: “Trong chương trình học, học phần Môi sinh luôn là học phần bắt buộc thuộc khối kiến thức chung. Học viện luôn luôn nâng cao trong việc giáo dục cho Tăng Ni sinh viên về vấn nạn biến đổi khí hậu cũng như phương cách phòng chống rủi ro thiên tai bằng nhiều hoạt động thiết thực như: tham gia các chương trình bảo vệ môi trường, thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt khoa học ngoại khóa về công tác xã hội, khuyến khích Tăng Ni sinh thực hiện nghiên cứu khoa học liên quan đến phương thức hữu hiệu, nâng cao ý thức cộng đồng về bảo vệ môi trường sống an toàn, xanh, sạch và đẹp”.

Phát biểu tại hội nghị, ông Phạm Văn Tấn – Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu cho biết, là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, nhiều năm qua Việt Nam đã chủ động, tích cực cùng cộng đồng quốc tế ứng phó với biến đổi khí hậu. Chính phủ coi ứng phó với biến đổi khí hậu vừa mang tính cấp bách, vừa mang tính lâu dài.

Việt Nam đã thông qua và ký Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu; đã đệ trình Liên Hợp quốc Đóng góp dự kiến do quốc gia tự quyết định (NDC) là cam kết của Việt Nam tham gia nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu; ban hành Luật Môi trường năm 2014 với một chương về biến đổi khí hậu; đang xây dựng Nghị định của Chính phủ quy định lộ trình, phương thức tham gia ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu và triển khai thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh quốc gia và nỗ lực chung của quốc tế.

Theo ông Phạm Văn Tấn, nhận thức rõ vai trò của các tôn giáo trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xây dựng Chương trình phối hợp phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu(giai đoạn 2015 -2020). Chương trình đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường ký kết với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và với lãnh đạo 40 tổ chức tôn giáo thuộc 16 tôn giáo tại Việt Nam. Chương trình gồm 5 nội dung, 7 mục tiêu, giải pháp cần thực hiện cho giai đoạn 2015-2020, và “Hội nghị toàn quốc biểu dương, phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” đã vừa diễn ra và thành công tốt đẹp tại Huế..

“Thực hiện Chương trình phối hợp này, cuối năm 2018, Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tích cực phối hợp với Ban Tôn giáo, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị tập huấn về biến đổi khí hậu và kỹ năng ứng phó với biến đổi khí hậu cho hơn 100 chức sắc, chức việc và nhà tu hành các tôn giáo khu vực phía Bắc.

Trong dịp này, Cục biến đổi khí hậu rất vui mừng được tiếp tục tập huấn cho các tăng ni sinh của Học viện Phật giáo Thừa Thiên Huế. Hội nghị sẽ là dịp để cập nhật, trao đổi, thảo luận về các kiến thức, kỹ năng ứng phó biến đổi khí hậu, giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, vai trò của các tôn giáo trong bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu cho các tăng ni sinh. Kết thúc hội nghị sẽ giúp chúng ta có nhận thức tốt hơn và cùng hành động để thực hiện tốt thông điệp của Giáo hội Phật giáo Việt Nam về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu rất…”, ông Phạm Văn Tấn nhấn mạnh.

Tại hội nghị, các tăng ni sinh cũng như các đại biểu đã nghe nhiều bài thuyết trình liên quan đến biến đổi khí hậu của nhiều chuyên gia.

Chương trình tập huấn gồm 7 nội dung và hai phiên thảo luận gồm: Khái quát về biến đổi khí hậu và quan điểm của Phật giáo về biến đổi khí hậu, vai trò của Tăng Ni trong ứng phó biến đổi khí hậu; Nỗ lực toàn cầu ứng phó biến đổi khí hậu và nỗ lực của Việt Nam ứng phó biến đổi khí hậu…

Hội nghị sẽ tiếp tục trình bày các chương trình về biến đổi khi hậu và cách ứng phó về biến đổi khí hậu vào ngày 16/10/2019.

Minh Chính(Cổng thông tin Phật giáo)

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!