Chủ Nhật, 2 Tháng Tư 2023
TIN TỨC Sự kiện Tăng Ni sinh thực hiện thời khóa công phu khuya và lao...

Tăng Ni sinh thực hiện thời khóa công phu khuya và lao động sau thời gian nghỉ lễ Vu Lan

  Sáng ngày 22/8/2022 (25/7 Nhâm Dần), TT. Thích Phước Lượng (Trưởng BQV) đã hướng dẫn Tăng Ni sinh tu học nội trú tại Học viện PGVN TP. Hồ Chí Minh thực hiện khóa lễ công phu khuya tại Chánh điện (mới) thuộc cơ sở II, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP. HCM.

Trong ngày 21/08/2022, tất cả Tăng Ni sinh đã trở lại Học viện sau thời gian nghỉ lễ Vu lan từ ngày 8/8/2022. Văn phòng, Nội viện và các lớp học hoạt động lại bình thường từ thứ hai, ngày 22/8/2022 (nhằm 25/7 Nhâm Dần).

Vào lúc 3 giờ 30 phút sáng, Tăng Ni sinh bắt đầu thức dậy, vệ sinh cá nhân sau đó thiền hành tới chánh điện. Thời khóa công phu khuya gồm hai phần đó là tọa thiền và tụng chú Lăng Nghiêm. Trong cuộc họp mùa An cư kiết Hạ (Phật lịch 2566), chư Tôn đức Hội đồng Điều hành đã quyết định thời khóa tọa thiền sẽ được thực hiện xuyên suốt các thời khóa công phu và tụng kinh được diễn ra tại Học viện.

Thêm nữa, trước khoảng thời gian sắp tới của việc nộp tiểu luận, ôn tập và thi cử đầy căng thẳng, nhằm đảm bảo cho môi trường tu tập, học tập của Tăng Ni sinh luôn sạch đẹp, TT. Thích Phước Lượng, chư Tôn đức Ni (BQV Ni) đã chỉ đạo Tăng Ni sinh lao động vào thời gian trống để có thời gian hướng tới nhiều sự kiện quan trọng sắp tới tại Học viện PGVN TP. HCM.

Lao động, chấp tác là những sự việc diễn ra hằng ngày trong chốn thiền môn, không chỉ tại các trú xứ mà còn tại Học viện, điều này như một pháp tu gieo trồng ruộng phước của Tăng Ni sinh nơi đây. Tăng Ni sinh được phân công theo các ban đã thực hiện công việc một cách nghiêm túc, hiệu quả. Hầu hết các công việc Tăng Ni sinh đều làm với sự tự giác, trách nhiệm và vui tươi.

Khi xưa Đức Phật không chỉ khuyên các đệ tử chăm lo tu huệ (trí tuệ), mà còn khuyên các đệ tử chăm lo tu phước, đó là phước huệ song tu. Ngài dạy ba môn học Giới, Định, Tuệ dạy Văn, Tư, Tu để hàng đệ tử xuất gia cũng như tại gia trau giồi trí tuệ, lấy trí tuệ làm sự nghiệp. Bên cạnh đó Đức Phật cũng dạy nhiều bài kinh giúp hàng đệ tử tu phước. Mỗi ngày Đức Phật và các vị đệ tử đi trì bình khất thực chính là muốn tạo nhân duyên lành với chúng sinh, muốn tạo cơ hội cho chúng sinh gieo trồng ruộng phước, đồng thời tùy duyên thuyết pháp hóa độ. Chúng sinh phát tâm cúng dường cho Đức Phật và các vị Tỳ-kheo là tạo phước báo cho chính mình, nghe giáo pháp để phát triển trí tuệ, áp dụng vào đời sống càng làm tăng trưởng thêm phước báo và có được an lạc hạnh phúc trong hiện tại cả tương lai.

Thích Bửu Đắc

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!