Chủ Nhật, 2 Tháng Tư 2023
TIN TỨC Sự kiện Tăng Ni, Phật tử Khánh tuế HT. Thích Thanh Từ

Tăng Ni, Phật tử Khánh tuế HT. Thích Thanh Từ

    Một mùa An cư đã trôi qua, cũng là lúc chư Tăng Ni được nhận thêm một tuổi đạo. Hòa trong không khí của niềm hỷ lạc đó; Tăng Ni, Phật tử Thiền phái Trúc Lâm đã có buổi khánh tuế đến bậc Đại Ân sư – Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Từ tròn 99 tuổi. Buổi lễ được diễn ra trọng thể vào sáng ngày 14/8/2022 (nhằm 17/7/Nhâm Dần) tại Thính Pháp đường thuộc Tổ đình Thường Chiếu (xã Phước Thái, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai).

Dưới sự chứng minh của Đức Trưởng lão, HT. Thích Nhật Quang đã trùng tuyên lời chỉ dạy, sách tấn của Ngài đến chư Tăng Ni, Phật tử thuộc Thiền phái. Trong lời chỉ dạy đó, Thiền sư nhấn mạnh: “Việc tôi làm như tôi thắp một ngọn đuốc. Ngọn này sắp tắt, ngọn khác nối tiếp theo. Ngọn khác tắt thì ngọn sau lại nối tiếp, mãi mãi không cùng không tận”.

Bài học không chỉ dừng lại ở đó mà nó còn được diễn đạt như chính trang sử cuộc đời Ngài, không bút mực nào kể xiết. Ngay từ thời còn trẻ, Thiền sư đã nổi danh như một học giả trí thức, uyên bác, không thua kém bậc Thầy – cố Hòa thượng Thích Thiện Hoa. Suốt chặng đường dài cống hiến, Ngài cũng từng giữ nhiều vai trò quan trọng như Phó Vụ trưởng Phật học vụ, sau đó là Vụ trưởng Phật học vụ; Quản viện kiêm Giáo sư Phật học viện Huệ Nghiêm; Giảng sư các Phật học đường Dược Sư, Từ Nghiêm; Giảng sư Đại học Vạn Hạnh.

Ngoài ra, Ngài còn thành lập nhiều thiền viện hướng dẫn Tăng Ni, Phật tử thiền tập. Trong đó, Thường Chiếu và Viên Chiếu là hai ngôi Thiền viện lớn, có tầm cỡ trên toàn quốc. Phân viện Thường Chiếu dành cho Tăng, Phân viện Viên Chiếu dành cho Ni. Với mong muốn “Phật pháp hay ngọn đuốc nhà Thiền sáng soi mãi, không cùng tận, không dừng tắt”; hai tên gọi Thường Chiếu, Viên Chiếu vì thế, gắn liền với hoài bão của Đại lão Hòa thượng nhiều năm qua. Ngoài hai ngôi danh tự này, còn có đến 200 ngôi Thiền viện lớn nhỏ trong – ngoài nước, quy tụ hơn 5.000 Tăng Ni và 100.000 Phật tử tu học. Pháp âm, tác phẩm học thuật thì nhiều vô kể. Nổi bật nhất là “Thanh Từ Toàn Tập”. Với những công lao to lớn đó, tại Đại hội đại biểu Giáo hội Phật giáo Việt Nam toàn quốc lần thứ VIII vào tháng 11/2017, Ngài đã được suy tôn vào ngôi vị Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Sau lời huấn giáo và những bài học được rút ra từ quãng đời hành đạo của Ngài, môn đồ đệ tử đã dâng hoa khánh tuế Đức Trưởng lão Hòa thượng trong niềm hiếu kính sâu thẳm, như để niệm ân đức giáo dưỡng, khai sáng cho lớp lớp Tăng Ni và tín đồ Phật tử. Đại diện tất cả các Thiền sinh trong Tông môn pháp phái, HT. Thích Minh Nghĩa, Viện chủ Tổ đình Giác Nguyên lần lượt dâng trà, Pháp Y và Bát, kính mừng Khánh tuế Ân sư. Với một quãng đường dài chuyên tâm hành đạo, độ sanh; Phó Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Tông chủ Thiền phái Trúc Lâm đã trở thành bậc Thầy lớn và không còn lạ lẫm trong sự tìm tòi của nhiều tầng lớp tín đồ khi nhắc đến Thiền sư đương đại trên mảnh đất Việt Nam.

Hoàng Ngọc

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!