4.8 C
London
Monday, December 6, 2021

Tâm thành kính dâng Đức Từ Phụ

  Nếu bảo mùa thu với trăng thanh gió mát là nguồn cảm hứng bất tận của thi ca, mùa Xuân của yêu thương, của tuổi trẻ, là cơ hội để mọi người gởi gắm, trao nhau những lời chúc tụng thì mùa Phật Đản lại làm cho muôn triệu trái tim của những người con Phật náo nức, hân hoan ngập tràn niềm hạnh phúc với ước nguyện cầu mong hòa bình. Trên thế giới, không còn chiến tranh, thù hận, mọi người đều được sống trong hòa bình, an lạc.

Tâm bình đẳng độ người không giới hạn
Xoá hận thù, kỳ thị của thế gian
Cao quý thay, lòng từ ái vô vàn!!!
Đưa nhân loại vượt qua bao khổ luỵ

Thật vậy, ta không vui sao được khi vào ngày này một bậc Thầy vĩ đại đã xuất thế. Người đã thị hiện cõi Ta bà với sở nguyện đem lại tình thương, sự an lạc, lợi ích và niềm tin cho loài người. Bậc Thầy vĩ đại ấy chính là người duy nhất đã thấy rõ nguồn gốc của khổ đau và tìm ra con đường để dẫn dắt chúng sinh đi đến bờ an vui, giải thoát. Ngài đã thổi luồng sinh khí vào trong đời sống con người, đem ánh sáng của Từ bi, Trí tuệ soi rọi vào cõi u minh, tăm tối.

Trong phút giây mầu nhiệm tuyệt vời ấy, chư Thiên rải hoa cúng dường, nhạc trời hòa tấu du dương để đón mừng Đấng Cứu thế. Ngài thị hiện ra đời với bổn hoài: “Khai, Thị, Chúng sanh, Ngộ nhập, Phật tri kiến.” (Kinh Pháp Hoa).

Ngài đã vận dụng mọi phương tiện khéo léo, để chỉ cho chúng sanh thấy được “Tri kiến” (tánh biết) của chính mình. Rồi từ tánh biết ấy tự mình nghiền ngẫm để tìm ra sự sáng suốt (Phật tánh) của chính mình. Vì những lý do trên, nên gọi Ngài thị hiện để độ sanh.

Từng không nhã nhạc cung nghinh
Cứu an nhân loại thâm tình độ sanh
Nhộn nhịp khắp cả kinh thành
Mừng Đấng Cứu thế, niệm lành bình an
Hoa sen toả ngát trần gian
Phải chăng nhân loại lầm than não phiền
Trần lao sắc dục ái triền
Bùn nhơ vượt thoát, Ngài liền bước đi
Phá tan xiềng xích tham, si
Bảy bước báo trước từ khi giáng trần
Sống đời thoát tục trong ngần
Khất thực độ nhựt, căn, trần thanh cao.

Để đón mừng ngày lễ trọng đại này, ở khắp nơi các Tự viện lớn nhỏ, đâu đâu cũng treo cờ, kết hoa, trang trí lễ đài thật đẹp, còn có cả xe hoa… Không khí náo nức ấy như làm sống lại cảnh nhộn nhịp của kinh thành Ca-tỳ-la-vệ thuở nào. Những người con Phật, dù đang ở đâu, bôn ba với cuộc sống bên ngoài cũng đều hội tụ về chùa Tổ thật đông. Những ánh mắt hân hoan, những nụ cười rạng rỡ đã làm cho không khí trở nên ấm áp, an vui và đầy ý nghĩa. Ai cũng chung một niềm vui, háo hức đến chùa để dự lễ tắm Phật, được chiêm ngưỡng hình tượng sơ sinh của Bậc Đại giác, cùng hướng tâm mình về chốn thanh tịnh. Trước đó mấy hôm, Phật tử chúng tôi cũng thật tất bật, cùng quý Thầy, quý Sư cô chuẩn bị trang trí lễ đài, ai cũng muốn góp một phần nhỏ bé để buổi lễ được trang nghiêm thanh tịnh.


Nhóm phụ trách vệ sinh, nhóm lo treo cờ kết hoa, các bác lớn tuổi thì tụ lại từng nhóm tỉ mỉ, khéo léo kết những bông hoa lài, xâu thành từng chuỗi để trang trí. Nhóm hậu cần thì lo phục vụ trà nước, bánh ngọt… Mọi người ai cũng bận rộn với công việc nhưng hầu như ai nấy đều không hề thấy mệt mỏi. Những nụ cười thật tươi, những câu chuyện đùa vui, tất cả đã tạo nên một bức tranh thật đẹp dưới mái hiên chùa.

Đến chùa để được dự lễ tắm Phật, được tự tay múc những giọt nước mát trong lành, được chiêm ngưỡng tôn tượng Đức Phật sơ sinh, được tắm Phật chính là để được tẩy rửa mọi phiền não trong tâm, giữ cho tâm hồn mình luôn thanh tịnh. Được dự lễ tắm Phật cũng là cơ hội để cùng Thầy, bạn kết thêm duyên lành, được Thầy dìu dắt để tu tập. Noi theo gương Thầy để học hạnh Từ bi, Hỷ xả, cùng bạn đạo tinh tấn tu học. Thật là vui và tự hào thay khi được làm con Phật.

Khi không ít lớp trẻ lao vào các cuộc vui thâu đêm suốt sáng, một số người hoài phí tuổi xuân vào các trò chơi vô bổ thì cũng có những bạn trẻ, những người còn vất vả mưu sinh. Những cô chú với những màu áo lam giản dị, vẫn ngày ngày dành chút ít thời gian âm thầm làm các công việc Phật sự. Mọi người vẫn luôn nhắc nhở nhau rằng, bản thân phải luôn cố gắng giữ gìn Đạo pháp, không để ánh sáng của Đức Phật lụi dần trong tâm. Lời dạy của Ngài đã trở thành khuôn vàng, thước ngọc để chúng ta noi theo và học tập. Chính nhờ những lời dạy ấy đã giúp ta thấy được sự trưởng thành của bản thân, nhìn ra được những thiếu sót để tu sửa. Từ trong góc nhỏ tâm hồn mỗi người, những hạt giống của Từ bi, Trí tuệ vẫn luôn ấp ủ và chờ ngày để vươn mình đâm chồi, nẩy lộc.

Mùa Phật Đản sẽ là dịp để mỗi người con Phật thể hiện lòng thành kính của mình đối với Ngài, trong tâm trí chúng ta mãi mãi khắc sâu lời dạy:

Nguyện trở về quyết học tìm lý đạo
Tâm thiết tha trong ánh sáng diệu hiền
Nơi Phật tiền hương quyện toả vô biên
Tâm thành kính con dâng lên Từ Phụ.

Trung Sương

TIN KHÁC
TIN LIÊN QUAN