Thứ Sáu, 12 Tháng Tám 2022
Cảm tác Tâm sự của Tân sinh viên K16

Tâm sự của Tân sinh viên K16

  Một buổi chiều ráo nắng, chim cũng thôi không hót để lại một khung cảnh Học viện trở nên êm đềm, tịch tĩnh. Cũng như mọi ngày sau khi giờ nghỉ trưa con thường tìm đến những câu chuyện sinh hoạt trong Tăng đoàn thời Phật tại thế qua Tích truyện Pháp cú do Trưởng lão Tỳ Kheo Pháp Minh biên soạn.

Tích truyện hôm nay liên quan đến vị Sa-di Saṅkiccasāmaṇeravatthu (Tích truyện Sa-di Đòn Xóc), tóm lược như sau: Trong thành Savatthi (Xá-vệ) có 30 vị công tử sau khi nghe pháp, rủ nhau xuất gia trong Giáo pháp của Đức Bổn Sư. Các vị ấy thọ giới Tỳ Kheo được năm hạ rồi, đến yết kiến Đức Bổn Sư. Nghe Ngài hỏi muốn tu thêm pháp nào trong hai pháp là: Pháp học (Ganthadhuraṃ) và Pháp hành (Vipassanādhuraṃ). Các vị ấy đều đồng ý xin Đức Thế Tôn dạy cho đề mục Minh Sát để bổ túc Pháp ngõ hầu đắc A-la-hán, chứ không ưng cố gắng thọ trì Pháp học. Các vị ấy xin phép Đức Bổn Sư: -Bạch Ngài, sẽ vào hành đạo trong một khu rừng. Sau khi tìm được khu rừng thích hợp cho việc tu tập cũng như việc khất thực… Chư Tăng vào ngày An cư Kiết hạ đã hội thảo với nhau và đưa ra quyết định: “Này các đạo hữu, chúng ta đã thọ giáo đề mục hành đạo từ Đức Phật thì không thể nào ta hưởng ân huệ của Đức Thế Tôn bằng cách hành theo một đường hướng khác. Vả lại, các cửa vào ác đạo đang mở rộng, chúng ta chẳng khá dể duôi. Bởi vậy, trừ ra buổi sáng là giờ khất thực và buổi tối là giờ phục dịch các bậc Trưởng lão, thì chúng ta không nên chung hai người một nơi. Nếu ai có bệnh thì người ấy hãy đánh kiểng, chúng ta sẽ đến săn sóc thuốc men cho người ấy. Trong những giờ khác, ban ngày lẫn ban đêm chúng ta phải tinh cần lo tu niệm đề mục”1.

Đọc đến đây chợt niềm hỷ lạc lan tỏa khắp tâm hồn con bởi tưởng chừng chính con cũng đang được sống trong nếp sống ấy thông qua môi trường tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM. Hàng năm trong công tác tuyển sinh Học viện đã mở cửa đón chào những Tăng Ni sinh khắp mọi miền đất nước về đây tu tập. Nên số lượng Tăng Ni sinh đang nội trú tại Học viện luôn khá đông, gần 1.000 vị (số liệu 2021). Tuy số lượng lớn như vậy nhưng nhờ sự khéo sắp xếp các thời khóa cho việc học và việc tu theo chỉ đạo của Hoà thượng Viện chủ, cũng như Ban Quản viện trong công trực tiếp quản Chúng thì nếp sống ở đây cũng thật thanh tịnh và nề nếp. Thật khó để gặp! Nếu Phật tử đến Học viện vào những giờ không nhóm Chúng các vị chỉ được mục kích những cảnh đẹp của khuôn viên Học viện khó để gặp chư Tăng Ni. Bởi lẽ, sau những giờ nhóm Chúng thì hầu như mỗi vị cũng tìm cho mình một không gian riêng để chuyên tâm trong việc học Pháp học hay hành Pháp hành…

Thầm nghĩ rằng tuy không được quả phước sanh trong thời Phật tại thế nhưng duyên lành cho con được xuất gia trong Giáo pháp của Đức Thế Tôn và may mắn hơn là được công trú nơi có Đại chúng đông đảo mà có nếp sống và những sinh hoạt nội trú như thời Phật tại thế hoàn toàn thanh tịnh như vậy. Nên bản thân con tự răn nhắc mình cần phải tinh tấn trong hai phận sự của người xuất gia: “Học Pháp học và hành Pháp hành” mong cũng thành tựu được quả vị mà Đức Phật đến các Thánh đệ tử đã thực hành và đã thành tựu.

Diệu Thảo


  1. Trưởng lão Thiền sư Pháp Minh (2013), Kinh Pháp Cú, quyển 2, chương VIII, tr.396.

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!