Tâm nguyện đầu xuân

244

  Ni sư Thích Nữ Tín Liên hiện là Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy viên HĐTS TƯ GHPGVN, Ủy viên Ban Giáo dục Tăng Ni TƯ, Ủy viên Ban Phật giáo quốc tế TƯ GHPGVN, Ủy viên BTS GHPGVN TP.HCM, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh hai nhiệm kỳ. Ni sư được giới thiệu và đắc cử Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XIV nhiệm kỳ 2016 – 2021, thuộc đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh, là một trong 21 đại biểu không phải là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam đắc cử đại biểu Quốc hội khóa XIV. Nhân dịp ngày Quốc tế Phụ nữ, Hoa Đàm đã có cuộc trò chuyện cùng Ni sư.


Nhân dịp đầu xuân mới, cũng là gần đến ngày Quốc tế Phụ nữ 8 tháng 3, xin Ni sư cho biết về những suy nghĩ của mình về vai trò, vị trí của phụ nữ trong xã hội Việt Nam hiện nay?

Tôi thấy phụ nữ Việt Nam nói chung, phụ nữ TP. Hồ Chí Minh nói riêng, có một vai trò hết sức quan trọng, lớn lao đối với đất nước chúng ta. Trong thời kỳ chiến tranh cũng như khi đất nước thanh bình, phụ nữ Việt Nam luôn đồng hành, sát cánh tích cực cùng bao thăng trầm của Tổ quốc và dân tộc, thật xứng đáng với tám chữ vàng Bác Hồ kính yêu khen tặng: “Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang”.

Tôi thấy phụ nữ Việt Nam đã làm được rất nhiều điều mang lại lợi ích thiết thực cho đời sống của nữ giới, như: giúp vốn cho các gia đình phụ nữ nghèo, mở lớp dạy nghề miễn phí cho phụ nữ, giới thiệu công việc làm cho người thất nghiệp, kêu gọi bình đẳng giới, bảo vệ phụ nữ tránh bạo lực gia đình, hỗ trợ pháp lý miễn phí,… Với nhiều sáng kiến, bằng hình thức đa dạng, phong phú, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã hết sức đem lại nhiều lợi ích thiết thực, lớn lao cho người phụ nữ, có ảnh hưởng tốt đẹp đến cộng đồng, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, qua đó giá trị và vị trí của người phụ nữ trong gia đình, xã hội, đất nước ngày một nâng lên rõ rệt.

Là nhà tu hành, tôi luôn tán thành và đồng hành với công việc của Hội Phụ nữ, những việc làm mang tính thiết thực như trên thật phù hợp với tinh thần từ bi hỷ xả của Đức Từ Phụ đã dạy.

Khi tham gia vào xã hội, nữ giới Phật giáo gặp những thuận lợi và khó khăn gì?

Nữ giới Phật giáo, khi tham gia vào các mặt hoạt động xã hội, nhất là từ thiện, người nữ tu sĩ có thuận lợi là có điều kiện gần gũi tiếp xúc và được lòng tin cậy cũng như sự ủng hộ nhiệt tình của quần chúng nhân dân Phật tử. Khi có những phong trào do Nhà nước phát động như bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp,… xóa mù chữ, ôn tập hè, hiến máu nhân đạo, sống đạo đức, văn minh, nông thôn mới,… Ni giới nói riêng, tu sĩ nói chung, với vai trò vận động, làm gương mẫu tiêu biểu, rất được đồng bào Phật tử hưởng ứng. Cũng như chuyển tải những nội dung thuộc về chính sách, đường lối của Đảng và Nhà nước cũng tùy trường hợp triển khai khá hiệu quả. Các mặt thuận lợi này do: 1. Bản chất sự việc phù hợp với một đời sống đạo đức, thăng tiến tâm linh, hướng thiện lành; 2. Bên cạnh đó, các nữ tu sĩ Phật giáo cũng được quần chúng Phật tử kính trọng, tin tưởng và thương mến qua thân giáo, khẩu giáo chơn chánh, đoan nghiêm nên hưởng ứng, nghe theo.

Mặt khó khăn hạn chế: Không phải ai cũng nhiệt tình dấn thân, thích tham gia vào các hoạt động xã hội. Vì sao? Vì điều ấy đòi hỏi tinh thần nhập thế, phục vụ nhân sinh của người tu sĩ Phật giáo nói chung, nữ tu sĩ Phật giáo nói riêng. Vị ấy thiên về tịnh tu, không thích dính mắc việc thế gian sanh phiền não, hay cảm thấy tâm mình còn yếu, sợ sa ngã, nên không thích tham gia vào thế sự, họ chỉ thích tịnh tu là chính.

Đặc biệt, trong việc phục vụ nhân sinh, những công tác thiện nguyện đặc biệt, khó khăn, như: chăm sóc người bệnh phong cùi, các bệnh truyền nhiễm, HIV/AIDS,… mặc dù đức Thế Tôn đã dạy: “Phụng sự chúng sinh là thiết thực cúng dường chư Phật,” nhưng người nữ tu sĩ Phật giáo còn nhiều e dè, có lẽ vì khâu tổ chức của Phật giáo Việt Nam và Phật giáo thế giới trong các lãnh vực này còn hạn chế, chưa đủ tạo niềm tin làm động lực để người nữ tu sĩ Phật giáo dấn thân phục vụ.


Đâu là những ưu tư của Ni sư về công tác Phật sự của Ni giới Việt Nam hiện nay?

Tôi rất tâm đắc với lời đạo từ của TT. Thích Quảng Lộc – Phó Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang, Trưởng BTS GHPGVN TP. Mỹ Tho, trong bài viết “Đại nguyện dưới cội Bồ đề” trong số báo Hoa Đàm mừng xuân Tân Sửu. Như lời Thượng tọa, chúng ta cần phải phấn đấu làm sao mỗi Phân ban Ni giới quận huyện, tỉnh thành cần phải có một trường Mầm non Phật giáo. Vì sao toàn thành phố có tới 100 trường Mầm non tôn giáo mà Phật giáo ta chỉ chiếm 3 trường? Thậm chí tôn giáo bạn còn thành lập các trường Tiểu học, các lớp học tình thương dành cho các em có hoàn cảnh khó khăn? Vì sao các Câu lạc bộ cho thanh thiếu niên Phật tử còn rất lu mờ, ít được các bậc Tôn túc, Trụ trì, Tăng Ni, tự viện quan tâm? Phải chăng giáo dục cho thế hệ trẻ là một việc làm rất cần thiết, rất cấp bách trong thời đại khoa học tiến bộ, nước ta hội nhập thế giới, các nền văn hóa các nước giao thoa trong thời đại mở cửa, vật chất thạnh hành, đạo đức con người ngày càng chịu nhiều ảnh hưởng, tha hóa? Giáo dục Mầm non là một việc làm thiết thực, đó là bước khởi đầu cho việc trăm năm trồng người. Giáo dục Phật pháp cho trẻ em, tạo điều kiện gần gũi, gắn bó, chia sẻ những điều hay lẽ phải, nêu gương hạnh lành cao quý của người xuất gia chơn chánh, chính những nhân tố này sẽ vẽ nên những điều tốt đẹp cho trang giấy trắng, góp phần xua tan tạp khí xã hội. Hãy thay đổi suy nghĩ Phật giáo chỉ là nơi tìm về của người già. Chúng ta cần khuyến khích, bồi dưỡng, đào tạo thế hệ chư Ni kế thừa phát tâm trong sứ mạng hoằng dương Chánh pháp bắt đầu từ những người trẻ tuổi, nhất là thế hệ mầm non.

Ni sư có lời gửi gắm gì đối với Đặc san Hoa Đàm – Tiếng nói của Nữ giới Phật giáo Việt Nam

Đặc san Hoa Đàm trong năm qua có những bước tiến rất đáng ghi nhận, luôn đồng hành cùng chư Ni trong các hoạt động từ thiện ở các nơi đầy gian lao nguy hiểm, như việc cứu trợ đồng bào miền Trung, có mặt tại các điểm đầu chống dịch Covid-19, mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác, là nhịp cầu giữa nữ giới Phật giáo Việt Nam với nữ giới quốc tế. Tôi ghi nhận và vô cùng tán thán những việc làm này, nhưng tôi cần nhấn mạnh là vẫn chưa đủ. Trong năm mới, Hoa Đàm cần phải phấn đấu làm sao không chỉ là món ăn tinh thần, tiếng nói của nữ giới Phật giáo Việt Nam, mà còn là ấn phẩm tìm đọc của chị em các tôn giáo bạn, của những ai muốn tìm hiểu về tinh hoa Phật giáo, mà Đức Thế Tôn, một nhà văn hóa, nhà giáo dục vĩ đại của nhân loại để lại cho hậu thế học hỏi khám phá, để ngày càng hoàn thiện bản thân mình trên tầm cao mới.

Ni sư Thích Nữ Tín Liên – Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh

Khi trở thành Đại biểu Quốc hội, Ni sư đã học hỏi được những gì cũng như phát huy giáo lý nhà Phật trong nhiệm vụ của mình?

Khi trở thành Đại biểu Quốc hội, tôi cảm thấy mình học hỏi được rất nhiều điều. Thứ nhất, tôi hiểu rõ hơn về cơ cấu tổ chức của Đảng nhà nước ta. Nước ta phân quyền cho ba ngành chánh yếu: Lập pháp, Tư pháp và Hành pháp. Quốc hội có nhiệm vụ làm ra Luật để đáp ứng nhu cầu ổn định mọi lãnh vực trong đời sống nhân dân trong xã hội. Vì dân ta sống tuân theo và chịu sự điều khiển của Pháp luật, nên gọi là Pháp trị. Ngoài ra, Quốc hội còn làm nhiệm vụ rất quan trọng là giám sát các cơ quan Hành pháp, Tư pháp, cũng như quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước. Cho nên, tôi cảm thấy mình được học hỏi, hiểu biết tăng thêm qua nhiều lãnh vực, đề tài tự mình nghiên cứu trong quá trình góp ý làm Luật, hoàn chỉnh Luật; qua tham dự trải nghiệm các buổi chất vấn và trả lời chất vấn giữa nghị trường Quốc hội hết sức sâu sắc, phản ảnh các mặt rất thực tế, thiết thực trong đời sống nhân dân. Những câu hỏi hết sức thẳng thắn, phản biện nhiệt tâm, không khoan nhượng trong tinh thần xây dựng, nhằm xây dựng một đất nước Việt Nam phồn vinh, nhân dân ấm no, hạnh phúc.

Thứ hai, tôi cảm thông nhiều hơn với Nhân dân cũng như với Nhà nước. Nước ta mặc dù đã hơn 45 năm thống nhất, an bình, có nhiều cải tiến cố gắng rõ rệt, vươn lên hội nhập từng ngày, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều việc phải làm, phải phấn đấu chấn chỉnh, sửa chữa, tăng tốc, đối phó nhiều mặt. Nhưng tôi vẫn một niềm tin: dân mình, nước mình sẽ ngày một sáng lạng, tâm người Việt vốn thuần lương, nhân hậu, những truyền thống tốt đẹp lâu đời sẽ vươn lên tầm cao thiện lành, thăng hoa tốt đẹp.

Qua nhiều buổi tiếp xúc cử tri trước và sau mỗi kỳ họp Quốc hội trong nhiệm kỳ, tôi đã có nhiều dịp lắng nghe và tiếp cận những bức xúc của dân. Trong những trường hợp ấy, tôi phải làm gì? Tôi lắng nghe, gần gũi, giúp đỡ dân trong khả năng có thể của mình. Người vui là mình vui, là gia đình an vui, xã hội an bình, đất nước phồn vinh, thịnh trị. Tôi hết sức tán thành và hưởng ứng những chủ trương đúng đắn của Đảng; khen ngợi và kính phục những bậc lãnh đạo tài đức gương mẫu. Các vị ấy như những Bồ tát hiện thân, làm lợi lạc chúng hữu tình.

Giáo lý nhà Phật là hướng con người một phương pháp sống tiến lên Chân – Thiện – Mỹ, một con người đạo đức hoàn toàn. Trong vai trò một Đại biểu Quốc hội, tôi cố gắng tự trau sửa bản thân mình, chia sẻ những lời hay ý đẹp trong lời dạy của Đức Thích Ca, nhằm góp phần giúp con người ngày càng hướng thượng tâm linh, đạo đức tăng dần, trở nên người hiền lương mẫu mực, lợi lạc cho bản thân, gia đình, quốc gia và xã hội.

Phải chăng như vậy tôi cũng dự phần làm ánh sáng trí tuệ của Đức Như Lai nhuần đượm khắp nhân sinh!

Xin cảm ơn Ni sư đã dành thời gian cho buổi trò chuyện nhân dịp 8/3, xin chúc Ni sư pháp thể an khang, Phật sự viên mãn.

Cảm ơn Đặc san Hoa Đàm và kính chúc quý báo một năm mới thành công, thắng lợi, gặt hái được nhiều thành tựu vẻ vang hơn nữa!

Hoa Đàm