Tấm lòng của một Ni sư

234

  Với phương châm sống tốt đời, đẹp đạo, ngoài thực hiện tốt vai trò của một tu sĩ, luôn rèn luyện trau dồi đạo hạnh, NS. Thích Nữ Diệu Đoan – Phó Trưởng kiêm Trưởng ban Kinh tế tài chánh PBNG GHPGVN tỉnh Bình Dương còn phát tâm mạnh mẽ đến những người cùng khổ, những mảnh đời bất hạnh trong cuộc sống để góp phần cùng với xã hội mang lại niềm vui, hạnh phúc cho họ.

NS. Thích Nữ Diệu Đoan

Chúng tôi đến thăm Tịnh xá Ngọc Thuận (phường Thuận Giao, TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương) vào một buổi sáng sớm. Trong không gian yên ả giữa chốn thanh bình, cảnh chùa thanh tịnh phảng phất hương trầm thơm ngát, mờ ảo khiến tâm hồn trở nên nhẹ nhàng hơn. Duyên lành, chúng tôi có dịp được gặp Ni sư Diệu Đoan, ngồi bên ly trà, giọng trầm ấm trải lòng về những câu chuyện đi làm từ thiện. Ni sư chia sẻ: “Khi nghĩ đến những hoàn cảnh khó khăn, trong tâm tư tôi không khỏi day dứt. Chính vì thế, dù nhà chùa còn nhiều khó khăn nhưng tôi vẫn cố gắng giúp đỡ những hoàn cảnh ấy.”
Những năm qua, Tịnh xá Ngọc Thuận đi đầu là Ni sư Diệu Đoan đã hỗ trợ, giúp đỡ rất nhiều mảnh đời kém may mắn trong cuộc sống như trẻ khuyết tật, học sinh nghèo vượt khó học giỏi, người già neo đơn…

Hàng năm, vào các dịp lễ Phật Đản, Vu Lan hay mỗi dịp Tết đến xuân về, khi nghĩ đến những gia đình hoàn cảnh khó khăn không có được cái Tết đủ đầy, Ni sư Diệu Đoan cùng chư Tăng Ni, các Phật tử Tịnh xá Ngọc Thuận tổ chức trao tặng hàng trăm suất quà cho gia đình chính sách, người già neo đơn, hộ gia đình nghèo, người khuyết tật tại địa phương.
Không chỉ giúp đỡ người nghèo, Ni sư còn chung tay cùng chính quyền địa phương tích cực hưởng ứng đóng góp vào các nguồn quỹ khuyến học, vì người nghèo, hỗ trợ xây dựng nhà tình thương, nhà đại đoàn kết, nhà chữ thập đỏ cho các hoàn cảnh khó khăn và các chương trình từ thiện xã hội khác do các đoàn thể như: Hội Chữ Thập đỏ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam… phát động.

Trong đợt dịch Covid-19, nhằm chia sẻ một phần khó khăn của người dân, người lao động mất việc làm do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Ni sư cùng chư Ni Tịnh xá Ngọc Thuận đã vận động các nhà hảo tâm, mạnh thường quân hỗ trợ trao 300 phần quà cho các công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi suất quà là 300.000 đồng, gồm: 10 kg gạo, 1 thùng mì và nước tương. Những món quà tuy nhỏ nhưng là tình cảm, sự quan tâm của Ni sư cùng quý mạnh thường quân dành cho với người lao động, với mong muốn động viên, hỗ trợ kịp thời để các công nhân được ấm lòng và có thêm động lực vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Vừa qua, khi nghe tin các tỉnh miền Trung đã phải đối mặt và gánh chịu nhiều trận mưa lớn lũ lụt đã xảy ra rất nghiêm trọng gây thiệt hại đến tính mạng và tài sản của bà con nơi đây. Nhằm góp phần chia sẻ những khó khăn, thiệt hại của đồng bào miền Trung trong đợt lũ vừa qua, Tịnh xá Ngọc Thuận cũng đã tổ chức chuyến cứu trợ các tỉnh miền Trung với hàng ngàn suất quà được trao tặng tận tay những người dân vùng lũ.
Không những vận động làm từ thiện, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ tại địa phương, hàng năm, Ni sư Diệu Đoan còn tham gia cùng với các thành viên trong Phân ban Ni giới, Ban Từ thiện xã hội GHPGVN tỉnh Bình Dương thực hiện nhiều chương trình từ thiện trong và ngoài tỉnh như: giúp đỡ những đồng bào nghèo, gia đình bất hạnh, những cụ già neo đơn, tàn tật, tâm thần, thiên tai lũ lụt, tặng quà Trung thu đến các cháu thiếu nhi, tặng học bổng giúp học sinh nghèo hiếu học, làm nhà tình thương, hỗ trợ người nhiễm chất độc màu da cam, tặng xe lăn, xe lắc cho người tàn tật, tết vì người nghèo, người mù, trẻ em khuyết tật,… tại các tỉnh, thành.

Bên cạnh đó, Tịnh xá Ngọc Thuận còn tổ chức cơm chay từ thiện phục vụ bữa ăn chay miễn phí cho người nghèo vào các ngày rằm, ngày vía, lễ Phật đản, lễ Vu lan… Mỗi lần như thế, chùa đã phục vụ hằng trăm suất ăn miễn phí. Ngoài việc chia sẻ với những cuộc đời còn vất vả mưu sinh, những bữa cơm chay còn hướng mọi người đến những điều thiện, những điều tốt đẹp của cuộc sống.

Tặng quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh Covid-19.

Nhắc đến những việc đã làm của mình, Ni sư Diệu Đoan vẫn khéo léo từ chối và cho rằng đó là những việc rất đỗi bình dị, là những việc mà bản thân phải thực hiện để đúng với phương châm sống “Tốt đời – đẹp đạo”. Với tấm lòng nhân ái, NS. Thích Nữ Diệu Đoan như một đóa sen thơm ngát giữa đời thường. Và tấm gương ấy góp phần làm cho xã hội tốt đẹp hơn, hướng con người đến chân, thiện, mỹ.

Thiện Quang