Thứ Tư, 22 Tháng Năm 2024
Sức khỏeTấm gương gắn đạo với đời

Tấm gương gắn đạo với đời

<HĐ>Con người được nhân dân gần xa kính trọng, hàng ngày chữa trị miễn phí cho không biết bao nhiêu bệnh nhân ấy lại đến với nghề lương y chính từ cái duyên với Đức Phật…

Vị Sư thầy hơn 30 năm trị bệnh từ thiện

Ngôi chùa Thiên Phước nằm trong con hẻm số 27 phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An. Đây không chỉ là nơi thu hút rất nhiều người dân địa phương đến tham quan, sinh hoạt văn hóa tâm linh, mà còn là “địa chỉ đỏ” về khám chữa bệnh từ thiện.

Phòng khám từ thiện chùa Thiên Phước là nơi tập hợp đội ngũ nhà sư, lương y giỏi y đức, giàu y đạo, sẵn sàng hy sinh quyền lợi vì người khác. Nổi bật nhất là vị Sư thầy Thích Thiện Đạo. Khi chúng tôi đến chùa, trước cửa phòng khám từ thiện nằm trong khuôn viên chùa Thiên Phước là hàng chục bệnh nhân thấp thỏm chờ lượt khám. Vị Sư thầy vừa bắt mạch, bó thuốc vừa giảng giải kinh Phật. Khuôn mặt ông thánh thiện, nụ cười gần gũi, trìu mến luôn hiện diện trên môi dù công việc vô cùng tất bật.

Sư thầy cho biết, ông là người bản xứ, gia đình theo đạo Phật. Thuở bé, gần nhà Sư thầy có ngôi chùa lớn. Ngày ngày nhà sư và chị gái thường ra đây nghe kinh kệ, học chữ do các vị sư trong chùa dạy. Ngôi chùa đó nổi tiếng với nhiều nhà sư là thầy thuốc giỏi. Nhận thấy ông có duyên, những vị Sư thầy truyền lại nghề cho cậu đệ tử thông minh, lanh lợi. Là người sáng dạ, đam mê nghiên cứu cây thuốc, bài thuốc, Sư thầy Thích Thiện Đạo nhanh chóng tiếp thu tất cả, trong số đó có bài thuốc khai thông huyệt đạo ở lòng bàn tay, đắp thảo dược chữa bệnh. Sau này, thầy tiếp tục đi học, nghiên cứu cây thuốc. Ông xuất gia và trở thành nhà sư như ngày hôm nay.

Sư thầy Thích Thiện Đạo về làm trụ trì chùa Thiên Phước gần 20 năm nay (hiện nay Thầy đã bàn giao vị trí trụ trì chùa cho đệ tử), nhưng hành trình chữa bệnh cứu người của ông đã bắt đầu từ hơn 35 năm trước. Ông và những lương y đức độ khác ở phòng khám chùa Thiên Phước được bà con nơi đây xem như cứu cánh cho cuộc đời họ. Bệnh nhân tìm đến chùa không chỉ được thừa hưởng phương pháp chữa bệnh hiệu quả, mà họ dường như không phải bỏ ra bất cứ khoản chi phí nào. Sư thầy cho biết, với bệnh nhân nghèo, đặc biệt là bệnh nhân trẻ em, nhà chùa không đòi hỏi tiền bạc. Nếu ai có lòng hảo tâm chỉ việc trả ít kinh phí để nhà chùa dùng vào việc mua thảo dược, thiết bị bông, băng.

Sự tận tâm, tài năng, đức độ của nhà sư, Lương y Thích Thiện Đạo chính là chất xúc tác khiến bệnh nhân khắp xa gần ngày ngày tìm đến đây. Trong số hàng chục bệnh nhân đang chờ tới lượt khám ở chùa Thiên Phước, chúng tôi gặp nhiều người ở các tỉnh Đồng Nai, Long An, Tây Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu…. Sự tín nhiệm đó là món quà ý nghĩa nhất với Sư thầy Thích Thiện Đạo.

Trò chuyện với PV, bà Lê Thị Hồng Hạnh (SN 1968) kể lại quá trình mình lâm bệnh cho đến khi khỏi bệnh. Bà nói: “Hồi đó, tôi bị phong ngứa nên chẳng làm được gì. Bệnh tình càng lúc càng cao làm cho tôi không sao ngủ được dù đã uống nhiều loại thuốc khác nhau. Có bệnh trong người, uống thuốc Tây y không khỏi nên khi nghe ai mách thuốc Đông y nào tôi cũng mua về uống. Dù vậy, kết quả chẳng ăn thua. Đến một ngày, tôi nghe người ta mách chuyện Sư thầy Thích Thiện Đạo ở chùa Thiên Phước có bài thuốc bí truyền hay lắm nên tôi tìm tới thử xem sao. Chỉ sau 30 phút được Sư thầy đắp thuốc của lần chữa đầu tiên tôi cảm thấy hiệu quả rõ rệt. Tôi đến chùa chữa trị hai lần nữa thì bệnh hoàn toàn chấm dứt. Giờ tôi thấy mình khỏe hẳn ra, làm việc bình thường”.

Tích cực tham gia các phong trào tại địa phương

Không chỉ là một vị thầy thuốc giỏi cứu khỏi bệnh cho hàng ngàn bệnh nhân nghèo, Sư thầy Thích Thiện Đạo còn tích cực với các hoạt động từ thiện xã hội do BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương hay Hội chữ thập đỏ, Ủy ban MTTQ Việt Nam ở địa phương phát động. Mỗi năm Sư thầy cùng các Phật tử của chùa Thiên Phước tổ chức từ 3 đến 4 chuyến ủy lạo từ thiện phát quà cho người nghèo ở vùng sâu, vùng xa tại các tỉnh Hậu Giang, Tây Ninh, Đồng Tháp, Sóc Trăng… Mỗi chuyến đi như vậy có từ 300 đến 400 phần quà được trao cho người nghèo tại các địa phương.

Riêng với người dân nghèo tại phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương như đã trở thành thông lệ hàng năm cứ mỗi dịp lễ Vu Lan, Phật Đản hay dịp Tết đến xuân về. Sư thầy Thích Thiện Đạo tổ chức phát từ 150 – 200 phần quà cho bà con nghèo tại địa phương. Mỗi phần quà trị giá từ 200.000 đến 300.000 đồng gồm: gạo, mỳ tôm, nước ngọt, bánh kẹo… tuy đơn sơ nhưng ấm lòng đối với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, Sư thầy còn hỗ trợ kinh phí cho Hội Chữ Thập đỏ, Ủy ban MTTQ Việt Nam tại địa phương để chăm lo cho các hoàn cảnh khó khăn. Hàng năm, Sư thầy Thích Thiện đạo dành hàng trăm triệu đồng để xây dựng cho bà con nghèo của phường Lái Thiêu những căn nhà Chữ Thập đỏ, nhà Đại Đoàn kết.

Những việc làm thầm lặng, cao quý của Sư thầy Thích Thiện Đạo đã được ghi nhận và được các cấp trao tặng nhiều phần thưởng cao quý. Nói về việc mình đã làm, Sư thầy tâm sự: “Việc tôi đang làm chỉ là công việc của người gieo mầm việc thiện, để cuộc đời được mọc thêm nhiều “cây thiện” và để cho nhiều người được nhận lại những nụ cười yêu đời khi vượt lên số phận”.

Đặng Hải

Tin khác

Cùng chuyên mục