Thứ Bảy, 22 Tháng Một 2022
TIN TỨC Sự kiện Tam Chúc từ ngôi chùa huyền thoại đến đại lễ Vesak 2019

Tam Chúc từ ngôi chùa huyền thoại đến đại lễ Vesak 2019

  Ngôi chùa của huyền thoại nghìn năm tuổi

Theo truyền thuyết xưa, vùng núi non Tam Chúc có 7 vì sao sáng sa xuống, đó chính là 7 nàng tiên của nhà trời xuống trần thế ngao du. Thấy cảnh Tam Chúc hữu tình, các nàng tiên mê mẩn quên cả đường về khiến cho nhà trời phải sáu lần mang chuông xuống rung gọi các nàng về, nhưng lần nào tiếng chuông cũng rơi xuống lòng hồ, thấm vào đá núi. Sự tích “Tiền lục nhạc – Hậu thất tinh” khởi nguồn từ đó: mặt trước có 6 quả núi trên mặt hồ như 6 quả chuông của nhà trời, phía sau có 7 ngọn núi phát sáng như vẻ đẹp tỏa sáng của 7 tiên sa. Tích xưa cũng kể lại, 7 ngọn núi này đều xuất hiện những đốm sáng như 7 ngôi sao sáng suốt đêm ngày. Ánh sáng lung linh từ trên cao rọi xuống một vùng rộng lớn, dân làng gọi đó là núi Thất Tinh và chùa ở đó là chùa Thất Tinh. Sau có người đến đục đẽo khiến cho 4 ngôi sao bị mờ dần và cuối cùng chỉ còn lại 3 ngôi sao. Chùa Thất Tinh được chuyển gọi là chùa Ba Sao, và thị trấn Ba Sao – huyện Kim Bảng cũng có tên từ tích ấy.

Điện Tam Thế

Ngôi chùa Tam Chúc tọa lạc giữa một quần thể núi đá vôi độc đáo với phong cảnh nước non hùng vĩ, nơi đây vẫn còn giữ nguyên vẻ hoang sơ, tự nhiên, hữu tình như chốn bồng lai tiên cảnh. Mảnh đất Tam Chúc linh thiêng, thần bí đó đã được các nhà khảo cổ học khẳng định có lịch sử trên 1.000 năm. Tiếp nối ngôi chùa trong huyền thoại 1.000 năm tuổi đó và nhân lên giá trị vàng son non nước “sơn thủy hữu tình”, năm 2001, Chính phủ đã đồng ý cho tỉnh Hà Nam và Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường đầu tư phục dựng ngôi chùa Tam Chúc (Kim Bảng, Hà Nam).

Quần thể chùa Tam Chúc có diện tích gần 5.100 ha, với gần 1.000 ha hồ nước, 3.000 ha núi đá, rừng tự nhiên…, cùng nhiều thung lũng, ba mặt bao bọc bởi dãy núi Thất Tinh hình tay ngai, trước là hồ Tam Chúc với 6 quả núi. Mặt bằng chùa Tam Chúc rộng tới 144 ha, với nhiều công trình nổi bật như chùa Ngọc, điện Tam Thế, điện Pháp Chủ, điện Quan Âm, cổng Tam Quan, Trung tâm Hội nghị Quốc tế…

Chùa Ngọc nằm trên đỉnh núi Thất Tinh cao 468 m, với 299 bậc lên, được xây dựng hoàn toàn bằng đá khối xếp liền nhau thành một khối nặng 2.000 tấn do các nghệ nhân Ấn Độ chế tác, một kiệt tác về kiến trúc đá.

Điện Tam Thế ở độ cao 45 m trên trục thần đạo, 3 tầng mái cong mang kiến trúc đình chùa Việt, mặt sàn 5.400 m2, chính điện đủ đón 5.000 Phật tử cùng hành lễ. Điện Tam Thế được xây dựng với kết cấu cột, dầm, xà, mái cong bằng bê tông cốt thép, sơn giả gỗ với chiều cao 39 m. Chính giữa điện thờ ba pho tượng Tam Thế Phật: quá khứ, hiện tại và tương lai.
Điện Pháp Chủ hai tầng mái cong, cao 31 m, mặt sàn 3.000 m2. Điện Quan Âm cao 30,5 m, mặt sàn rộng 3.000 m2. Cổng Tam Quan ba tầng mái cong, cao 28,8 m, ba mặt sàn rộng 3.558 m2.

Nằm phía dưới là Nhà thờ Tổ hai tầng tháp mái cong với chiều cao 25 m, mặt sàn 1.050 m2; nhà Tăng Ni 5 tầng cao 30,8 m, với mặt bằng 3.600 m2; đền Thánh Cao Sơn được tọa lạc trên diện tích 1, 75 ha phía hồ Tay Ngai, với Thủy Đình ba tầng mái, Nhà Tả Hữu Vu, Đền Chính…; đền Mẫu với chất liệu gỗ theo phong cách truyền thống Thủy Đình hai tầng mái, Nhà Tả Hữu Vu, Đền Chính, Nghi Môn. Đình làng Tam Chúc cũng được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ trên diện tích 3.700 m2 trên đảo giữa hồ.

Điểm nhấn của quần thể còn là Trung tâm Hội nghị Quốc tế nổi trên mặt hồ cao 31 m với một mặt bằng rộng rãi. Tương lai, Tam Chúc sẽ có khu trung tâm đón tiếp nghỉ dưỡng, khu bảo tồn di tích và cảnh quan thiên nhiên… cùng nhiều công trình khác.
Các công trình của chùa Tam Chúc là một chỉnh thể thống nhất, kết hợp hài hòa, đồng điệu giữa quá khứ và hiện tại, giữa nghệ nhân Việt Nam và nghệ nhân nước ngoài, giữa thợ thủ công lành nghề của nhiều tôn giáo, thể hiện sự đoàn kết tôn giáo vì một mục đích chung là phụng sự xã hội, Đạo pháp và Dân tộc.

Tam Chúc linh thiêng chào đón Đại lễ Vesak Liên hiệp quốc 2019

Tam Chúc chỉ cách chùa Hương 4,5 km, cách Bái Đính 30 km, tạo ra con đường du lịch tâm linh kết nối di sản văn hóa – thiên nhiên đặc sắc, phong phú nhất Việt Nam: Hoàng Thành Thăng Long – chùa Hương – Tam Chúc – Bái Đính – Cố đô Hoa Lư – quần thể Tràng An, đồng thời mở ra những trang mới đột phá cho ngành du lịch về các di sản của Việt Nam. Quần thể chùa Tam Chúc với cảnh quan tự nhiên sơn thủy hữu tình có một không hai, quy mô rộng lớn hiếm có, vẻ đẹp nghệ thuật kiến trúc độc đáo cùng nhiều báu vật độc nhất vô nhị, được dự báo sẽ trở thành ngôi chùa lớn nhất thế giới và trở thành di sản thế giới trong tương lai.

Từ ngày 12 đến ngày 14/5/2019, tại chùa Tam Chúc, Đại lễ Vesak 2019 sẽ được long trọng tổ chức với chủ đề “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững” (Buddhist Approach to Global Leadership and Shared Responsibilities for Sustainable Societies). Đây là một vinh dự cho Phật giáo Việt Nam nói chung, chùa Tam Chúc nói riêng. Nơi đây dự kiến sẽ đón khoảng 1.500 chức sắc và lãnh đạo của Giáo hội, hệ phái Phật giáo, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu Phật học cũng như các Phật tử hành trì thuộc nhiều truyền thống Phật giáo tại 90 – 100 quốc gia, vùng lãnh thổ trên khắp thế giới, cùng khoảng 10.000 Phật tử và người dân đến dự. Đại lễ Phật đản Vesak Liên hiệp quốc 2019 là sự kiện đối ngoại quan trọng, góp phần nâng cao vai trò của Phật giáo Việt Nam trong trời kỳ hội nhập quốc tế, đồng thời, khẳng định vị thế, trách nhiệm của Việt Nam đối với Liên hiệp quốc.

Diệu Hoa

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!