Thứ Sáu, 12 Tháng Tám 2022
TIN TỨC Sự kiện Tài đức tạo nên bước tiến dài

Tài đức tạo nên bước tiến dài

  Đạo từ tại Lễ khai mạc kỳ thi tuyển sinh Cử nhân Phật học khóa XV (2020 – 2024) – Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh

Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh (HVPGVN tại TP.HCM), tiền thân là Trường Cao cấp Phật học Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh, khởi đầu từ năm 1983 với 60 thí sinh ở khóa đầu tiên. Nhưng đến khóa XV năm nay, số thí sinh dự tuyển đã gần 600 vị. Các Tăng Ni sinh sau khi tốt nghiệp đều tiếp tục công tác nghiên cứu ở khắp các trường Phật học trên thế giới và tính đến nay, Học viện đã có trên 100 Tăng Ni tốt nghiệp học vị Tiến sĩ, so với khóa I chỉ có một vị, đó là cố Hòa thượng Viện trưởng Thích Minh Châu. Điều đó cho thấy HVPGVN tại TP.HCM đã tiến được một bước khá dài và đủ tư cách đại diện cho nền giáo dục Phật học Việt Nam trên trường quốc tế.

Từ khóa I đến khóa X, tất cả Tăng Ni sinh chỉ đến Học viện cơ sở I vào giờ học, không được nội trú, sinh hoạt và tu hành chung với nhau, cho nên, có nhiều trở ngại trên bước đường tu học. Năm 2016, được Giáo hội cho phép và Nhà nước giúp đỡ, cơ sở II ra đời, Tăng Ni sinh nội trú bắt đầu từ khóa XI. Trong những năm đầu tại cơ sở II, Ban Lãnh đạo Học viện và Tăng Ni sinh gặp rất nhiều khó khăn nhưng đều cố gắng vượt qua. Để giờ đây, cơ sở vật chất, điều kiện tu học cho huynh đệ đã đầy đủ và tiện nghi hơn rất nhiều. Chúng ta có thêm 01 Ni xá ở cơ sở II và 02 Ni xá ở Chùa Thanh Tâm với sức chứa trên dưới 1.000 Ni sinh tại mỗi cơ sở. Đặc biệt, khóa XV năm nay, Tăng Ni sinh nội trú toàn diện và không phải đóng bất cứ khoản phí nào. Việc còn lại của huynh đệ là phải trúng tuyển và thực hiện một yêu cầu duy nhất, đó là sống đúng với tinh thần giáo lý nhà Phật song song với Luật pháp xã hội. Như vậy, quý vị mới trở thành những công dân tốt, những tu sĩ, nhà truyền giáo mẫu mực của Phật giáo Việt Nam.

Trước yêu cầu của Giáo hội thời hiện đại, Học viện cần phải đào tạo các thế hệ Tăng Ni chẳng những có kiến thức Phật học uyên thâm mà còn phải thực hành giáo lý của Đức Phật trong cuộc sống. Vì nếu có học mà thiếu tu, có trình độ mà thiếu giới đức, chúng ta chỉ là những học giả, chưa phải là tu sĩ Phật giáo.


Cầu mong tất cả gần 600 Tăng Ni sinh có mặt nơi đây đều trúng tuyển, trở thành những tu sĩ kiểu mẫu và gánh vác Phật sự để kế thừa sự nghiệp của tiền nhân để lại. Cầu hồng ân Tam bảo gia hộ cho tất cả các huynh đệ an lành trong kỳ thi, an lành trong suốt thời gian tu học tại đây.

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

HT. Thích Trí Quảng

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!