Suối nguồn yêu thương

530

  “Là người xuất gia, cũng như nhiều Ni chúng khác, chúng tôi ở đây chuyên tâm tu tập, sớm hôm vui vầy với tiếng kệ, lời kinh. Thế nhưng, như một nhân duyên thiền định, hơn 5 năm trước, ngôi chùa bình yên của chúng tôi đón đứa bé đầu tiên, đón tiếng khóc đầu tiên của trẻ sơ sinh. Sau phút ngỡ ngàng và bối rối bởi không biết làm sao với đứa trẻ mà mẹ nó, vì một lý do nào đó đành gửi con lại cửa Phật, chúng tôi nhận thấy đây cũng là nghĩa vụ của mình. Chăm sóc trẻ trong cơn ngặt nghèo, giữ cho trẻ không phải khóc bởi khát sữa, bởi thiếu vòng tay ấm êm của người thân là việc thiện, là tấm lòng nhân, là tinh thần từ bi cứu khổ mà Đức Phật đã dạy. Thế là, thầy trò chùa Bồ Đề Đạo Tràng chúng tôi lại có thêm công việc chăm sóc trẻ từ đó.”


Đó là lời tâm sự chân thành của Ni sư Thích Từ Thảo, Trụ trì chùa Bồ Đề Đạo Tràng (số 5/1 Trung Quốc Bình Phước B, phường Bình Chuẩn, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương), khi được đặt câu hỏi tìm hiểu sự ra đời của “Trung tâm Nuôi dưỡng trẻ mồ côi và người già cô đơn chùa Bồ Đề Đạo Tràng”, Ni sư cho biết, bổn tự được xây dựng từ năm 1970. Trải qua bao năm tháng, chùa đã xuống cấp, hiện nền đất đã thấp hơn mặt đường chính 2m, nên thường xuyên bị ngập mỗi khi mưa, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, tu học và hoạt động tín ngưỡng của Phật tử địa phương. Sau bao nhọc nhằn, chùa cũng được cấp phép trùng tu với diện tích 4.507 m2, dự kiến kinh phí hơn 10 tỷ đồng. Hiện tại, trung tâm đang nuôi giữ 50 trẻ mồ côi, cơ nhỡ. Bé nhỏ nhất chỉ được vài tháng tuổi, bé lớn nhất hiện đang học lớp 10 Trường THPT Nguyễn Khuyến (Thành phố mới Bình Dương). Ngoài ra, chùa còn là trú xứ của Ni sinh Trường Trung cấp Phật học tỉnh.

Ni sư Từ Thảo xuất gia năm 15 tuổi. Bao nhiêu gian khó đã nuôi nấng lòng từ tâm của Ni sư để rồi ngày nay chan rải cho những mảnh đời bất hạnh. Ngày 01/10/2007, được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương cùng sự đóng góp của Phật tử gần xa, “suối nguồn yêu thương” được khai sinh tọa lạc ngay trong khuôn viên chùa Bồ Đề Đạo Tràng, Trung tâm Nuôi dưỡng trẻ mồ côi và người già cô đơn chùa Bồ Đề Đạo Tràng chính thức được thành lập. Trước đó, nhà chùa đã cưu mang, nuôi dưỡng được 15 cháu bị bỏ rơi trước cổng chùa. “Những ngày đầu khi mới thành lập với nhiều khó khăn, vất vả, nguồn thu nhập để trang trải cho các cháu chỉ dựa vào số tiền quý cô và Phật tử kiếm được từ việc gia công bao bì, carton cho các cơ sở kinh doanh. Từ số tiền khiêm tốn có được từ sức lao động của 10 thầy trò trên dưới cùng với Phật tử đóng góp, trung tâm đã chăm sóc và nuôi dưỡng các cháu qua ngày”, Ni sư Từ Thảo bộc bạch.

Với tâm niệm: “Nơi nào chúng sinh cần thì đến, Phật pháp cần thì đi, không ngại gian lao, chẳng từ khó nhọc”, Ni chúng và Phật tử tại đây đã đang thực hiện công việc chăm sóc các cháu một cách khoa học và nề nếp, phân chia thành từng nhóm thuận tiện cho việc chăm sóc và bảo đảm sức khỏe cho từng cháu. Các em độ tuổi đến trường đều được cho đi học, những em nhỏ được chăm sóc, dạy bảo ngoan ngoãn. Giờ đây, những tiếng reo vui của các cháu chính là niềm vui, niềm hạnh phúc nhất của những người mẹ bất đắc dĩ. Mặc cho gian khổ, khó khăn, những người con Phật luôn tâm niệm rằng: “Mình phải ban vui cứu khổ để giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh, cơ nhỡ. Dang tay đón nhận, nuôi dạy các cháu thành người chính là bổn phận và trách nhiệm của mình.”

Trong tất cả chúng ta, ai ai cũng cần có một mái ấm mặc dù không phải ai cũng có đủ phước duyên ấy. Những đứa bé này cũng vậy, nên Ni sư hy vọng những người mẹ non dại đừng vì phút chốc thiếu suy nghĩ, chút lòng ích kỷ mà dứt lòng buông bỏ núm ruột của mình.

Vân Phàm