Phật sự quốc tế
Sự kiện đặc biệt Kỷ niệm 69 năm ngày Cộng hòa Ấn Độ

638
pho tượng ở bang Himachal Pradesh cho thấy tư thế của đức Phật tọa thiền, một số ngôi bảo tháp và Tăng xá (nơi ở của chư Tăng)

 Không giống như những năm trước, Lễ Kỷ niệm Ngày Cộng hòa Ấn Độ lần thứ 69 năm nay có nhiều dấu ấn đặc biệt. Trước hết, đó là việc lần đầu tiên, 10 nguyên thủ của các quốc gia ASEAN được mời tham dự với cương vị khách đặc biệt của sự kiện diễn ra tại Rajpath, thủ đô New Delhi.

Cuộc diễu hành Kỷ niệm Ngày Cộng hòa Ấn Độ là sự thể hiện sức mạnh tổng lực về quân sự và di sản văn hóa hàng ngàn năm của Ấn Độ, trong đó Phật giáo là một phần quan trọng.

Trong suốt 90 phút diễu hành, các đội quân của Ấn Độ sẽ dương cao quốc kỳ của 10 nước ASEAN. Trẻ em từ các trường học Ấn Độ sẽ hát những bài quốc ca của các quốc gia được mời. Con đường Rajpath đã được mở rộng để chào đón một lượng lớn khách danh dự có mặt tại sự kiện này.

Có tới 23 hoạt cảnh trình diễn văn hóa và sự đa dạng của Ấn Độ trong cuộc diễu hành. Trong số 23 hoạt cảnh, có hai hoạt cảnh thuộc về các nước ASEAN. Hai hoạt cảnh này sẽ giới thiệu với các bạn Ấn Độ những khía cạnh của văn hóa, giáo dục, tôn giáo và thương mại của các nước ASEAN.

Lần đầu tiên trong lịch sử Ấn Độ, Narishakti, đội quân nữ của Lực lượng An ninh Biên phòng (BSF) đã thực hiện 16 pha nguy hiểm trên xe máy, xe đạp. Đội quân gồm 113 người do thanh tra phụ Stanzin Noryang chỉ huy, nữ quân nhân 28 tuổi đến từ vùng Ladakh của bang Jammu và Kashmir.

Không chỉ quân đội, Lực lượng Không quân và Hải quân, 700 sinh viên từ các nước ASEAN cũng sẽ tham gia cuộc diễu hành.

Cùng với thiết bị tiên tiến của quân đội Ấn Độ được mua sắm gần đây, tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos và tên lửa đất đối không Akash cũng đã được trình diễn tại Lễ Kỷ niệm Ngày Cộng hòa.

Trực thăng tích hợp hệ thống vũ khí nội địa Rudra đã lần đầu tiên xuất hiện trong cuộc diễu hành của Lễ Kỷ niệm lần thứ 69 Ngày Cộng hòa.

Bên cạnh sức mạnh quân sự, di sản văn hóa hàng ngàn năm của Ấn Độ, trong đó Phật giáo là một phần quan trọng là đặc điểm nổi trội của Lễ Kỷ niệm.

Sự phô trương rực rỡ và tráng lệ của cuộc diễu hành nhân dịp Lễ Kỷ niệm 69 năm Ngày Cộng hòa Ấn Độ là một sự kiện nhằm ghi dấu một bước ngoặt lịch sử quan trọng của Ấn Độ: Hiến pháp Ấn Độ được công nhận, Ấn Độ chính thức trở thành một nền Cộng hòa. Nền Cộng hòa Ấn Độ trở thành ngọn hải đăng cho các nước đang phát triển khác trên con đường đấu tranh vì độc lập dân tộc.

Hoa Đàm