Sự khởi đầu kỷ niệm

396

HĐ  Chùa Kiều Đàm tọa lạc tại cửa ngõ Ðông Bắc Sài Gòn, cách trung tâm Thành phố khoảng 19km, thuộc địa bàn phường Tân Phú, quận 9, TP. Hồ Chí Minh, cách Khu Du lịch Văn hóa Suối Tiên 300m. Với diện tích gần 3.600 m2, chùa Kiều Đàm đã trở thành điểm an cư của hơn 130 hành giả trong và ngoài quận.
Trước khi ngôi chùa Kiều Đàm được xây dựng và phát triển như ngày hôm nay, tiền thân là một khu đất hoang vắng, không có người sinh sống. Đầu năm 1968, với mục đích ban đầu là xây dựng một ngôi chùa nhỏ để nghỉ ngơi, tọa thiền sau những giờ làm việc căng thẳng; Hòa thượng Thích Nhật Thiện đã sáng lập ra ngôi chùa này. Với tâm nguyện “uống nước nhớ nguồn”, tỏ lòng hiếu đạo đối với Tổ sư Ni Kiều Đàm Di, người đã dày công tu hành, được Đức Phật thọ ký, bậc Trưởng lão của Giáo đoàn Tỳ kheo ni đầu tiên thời Phật còn tại thế; Hòa thượng đã đặt tên cho ngôi chùa là “Kiều Đàm”.

Ni sư Thích Nữ Chúc Tường

Cũng có lẽ từ nhân duyên đó mà đến năm 2000, Ni sư Thích Nữ Chúc Tường đã được Hòa thượng bàn giao lại chùa, để tiện cho việc trông nom và tôn tạo. Sau hơn 40 năm kể từ ngày thành lập, ngôi chùa nhỏ bằng vách đất mái tranh cũng không còn đủ sức che chở cho những người con của Phật nơi đây. Vách mục tranh nát, đặc biệt là những tháng mưa gió, Ni sư cùng những hàng Phật tử địa phương vừa phải tụng Kinh vừa phải chạy mưa, tránh gió.

Một đời chuyên cần tụng niệm và tâm nguyện hy sinh, Ni sư luôn mong muốn có được thiện duyên tôn tạo lại ngôi chùa để Ni chúng có chỗ tá túc cũng như có nơi tôn nghiêm để lễ bái sau những ngày giờ bận rộn bên công việc.

Dường như hiểu được tâm niệm và cảm được đức tu của Ni sư, nên đến năm 2004, nhờ Phật pháp xoay chuyển, các Phật tử hảo tâm nghe tiếng đồn gần đồn xa đã đến phụ giúp và quyên góp cùng Ni sư để xây dựng lại ngôi chùa này. Sau hai năm kể từ ngày khởi công, ngôi Chánh điện khang trang đã hoàn tất và đưa vào sử dụng. Từ đó đến nay, chùa Kiều Đàm trở thành nơi tu học hàng ngày của Ni chúng và của hàng Phật tử địa phương.
Quả thật là khi con người ngộ ra những triết lý của Đức Từ Phụ, niềm tin vào Phật pháp ngày càng mãnh liệt, nhu cầu tu học càng cao, số lượng Phật tử đến chùa ngày càng nhiều; yêu cầu phải có một nơi nghỉ ngơi và tu tập là hết sức cần thiết. Đứng trước nhu cầu tâm linh thiết yếu đó, năm 2008, một lần nữa Ni sư Trụ trì kêu gọi sự phát tâm, ủng hộ của Phật tử gần xa, trong và ngoài nước để chuẩn bị nguồn lực cho việc xây dựng Thiền đường và nhà chúng.

Ngày 24/6/2009, được sự cho phép xây dựng của UBND Quận 9, ngôi Thiền đường và nhà chúng chính thức được đặt viên gạch đầu tiên, đánh dấu cho một công trình Phật giáo mới sắp được bắt đầu. Sau gần ba năm xây dựng, ngôi Thiền đường và nhà chúng đã đi vào sinh hoạt nề nếp. Với mục đích “Đào tạo Tăng tài xây Tổ quốc. Phát huy dân trí dựng quê hương”, Ni sư mong muốn đây sẽ trở thành đây là chỗ tá túc cho Ni chúng các lớp Sơ, và Cao Trung Phật học trong và ngoại thành đến cư trú tu học.

Tâm nguyện hy sinh không dừng lại ở đó, nên với tâm nguyện “Xin nguyện làm một viên đá nhỏ, lót con đường cho Đạo pháp khương minh”. Năm 2019, được sự chỉ đạo của Ban Trị sự Phật giáo Thành phố Hồ Chí Minh đồng thời được sự chấp thuận của Ban Trị sự Phật giáo Quận 9 cùng các cấp Chính quyền, chùa Kiều Đàm lần đầu tiên mở khóa An cư kiết Hạ tập trung cho chư Ni, trong cũng như ngoài quận với số lượng 136 hành giả an cư bao gồm cả chúng nội thiền và ngoại thiền.

Nói về quang cảnh, từ cổng Tam quan đi vào là sân rộng, trước sân là đại hùng chánh điện, bên phải là ngôi tôn tượng Quán Thế Âm Bồ tát lộ thiên và bảo tháp, bên trái là tôn tượng Đức Bổn Sư ngồi dưới cội bồ đề, đằng sau cây bồ đề là tịnh thất vả bảo tháp của Sư ông Viện chủ. Dọc theo tịnh thất là dãy phòng cho các vị Ni trưởng và Ni chúng về an cư. Ngang qua một góc 90 là tòa nhà ba tầng, nơi sinh hoạt của Ni chúng. Tầng trệt là trai đường, đại sảnh và một số phòng khách. Tầng 2 và tầng 3 là các dãy phòng cho hơn 60 hành giả an cư, lớp học và niệm Phật đường cho hàng Phật tử vào mỗi Chủ nhật hàng tuần.

Trải qua bao biến chuyển và tôn tạo, T hạ Kiều Đàm hy vọng sẽ là nơi tu học của những người con gái dòng họ Thích, và là nơi dừng chân và nương tựa cho hàng Phật tử sau những tháng ngày bôn ba kiếm sống. Nếu có ai đã từng đi qua khu du lich Suối Tiên, xin mời ghé qua Trường hạ và ngôi chùa mang tên người khai sáng Ni đoàn và là Di mẫu của Đức Phật Thích Ca chúng ta. Ngôi chùa Kiều Đàm, với mong mỏi rằng tinh thần “Tốt đời, đẹp đạo” sẽ đem lại lợi ích cho những người dân xung quanh, nên hàng ngày những tiếng chuông chùa và câu Kinh vẫn vang vọng trong không trung như muốn thức tỉnh ai đó rằng:

Nhẹ chuông ai điểm đời hư ảo
Đánh thức vầng trăng sáng tự tâm.

Vân Phàm