Thứ Tư, 29 Tháng Sáu 2022
TIN TỨC Sự kiện Sự “kết duyên” đáng trân trọng

Sự “kết duyên” đáng trân trọng

  Hoa Đàm số xuân Nhâm Dần 2022 (100), người viết Vu Kiệt đã phát biểu cảm nghĩ của mình nhân dịp Hoa Đàm tròn 100 số với tựa đề “Mãi yêu báo giấy”, bài báo đã đón nhận nhiều ý kiến trái chiều, giữa thời đại khoa học công nghệ như vũ bão hiện nay, phải chăng tình yêu đó không còn phù hợp với thời đại 4.0 này? Nhân dịp ngày báo chí Việt Nam 21/6, người viết đã có dịp đảnh lễ Ni sư Thích Nữ Tuệ Liên, Trưởng ban Truyền thông Hệ phái Ni giới Khất sĩ trong ngày chư Ni hệ phải vân tập về Tổ đình Ngọc Phương chuẩn bị buổi lễ an cư kiết hạ, trò chuyện cùng Ni sư về công tác truyền thông Phật giáo hiện nay.

Ni sư dự hội nghị Tăng sự

Báo giấy hay báo mạng, mỗi thể loại đều có ưu và khuyết điểm của nó. Báo mạng với tốc độ lan tỏa từng phút từng giây đã kịp thời đưa đến bạn đọc nhiều tin “hot”, nó đã phần nào phát huy thế mạnh của mình khi thực hiện những buổi trực tiếp khóa tu cũng như thuyết giảng giáo lý trong thời kỳ dịch bệnh Covid diễn biến phức tạp, cần phải hạn chế số người tham dự, không nên tụ tập đông người, phù hợp với chủ trương chống dịch của Nhà nước, nhưng để tiếp cận được những trang báo mạng, đối với các vị Ni trưởng cao niên, quả là một việc không phải dễ dàng, ngoại trừ cần có kiến thức cơ bản đối với công nghệ thông tin để thao tác những chiếc điện thoại thông minh hay vi tính, nó còn đòi hỏi thị lực.

Lúc này báo giấy đã đủ điều kiện giải quyết được vấn đề này, chư vị Ni trưởng có thể mang theo bên mình bất cứ khi nào, bất chấp mọi không gian và thời gian, không cần biết đến có điện hay cúp điện, đường truyền internet có bị nghẽn mạch hay không, các thị giả trẻ có ở bên mình để giúp ta giải quyết khi trang web gặp những sự cố không tên, tất cả đều không quan trọng, chỉ cần bên có cặp kính lão, là có thể thưởng thức những thông tin hữu ích mà báo giấy đăng tải.

Báo mạng tuy nhanh và chính xác, nhưng nó sẽ trôi theo thời gian, báo giấy sẽ là vật chứng, bút tích còn mãi với thời gian, là những công trình khoa học đáng quý mà trăm năm sau, thế hệ kế thừa vẫn còn tìm được khi ta bảo quản trân trọng nó. Báo giấy là đứa con tinh thần của đội ngũ Biên tập viên, để phát hành một tờ báo mới, từ khâu người viết, đến Ban Biên tập trau chuốt sửa từng câu chữ, bảo đảm mỗi số báo Hoa Đàm luôn giữ thái độ trung lập, chính xác, đưa ra các thông tin theo sự chỉ đạo của Giáo hội một cách ngắn gọn, súc tích.

Trong khi đó, báo mạng đang rơi vào tình trạng vàng thau lẫn lộn vì thiếu sự kiểm duyệt, Sư cô Thích Nữ Liễu Liên thành viên Ban Truyền thông Hệ phái Khất sĩ tỏ ra lo âu trước tình trạng này, đã nhắn nhủ với các Ni sinh trẻ, chúng ta hãy là một độc giả thông minh sáng suốt, trước khi tìm hiểu hay chia sẻ một thông tin gì trên báo mạng, cần phải tìm hiểu nguồn gốc rõ ràng đây có phải trang tin chính thống hay không, tự mình cần nâng cao giới-định-tuệ, đừng để đội quân tà ma thông qua những bài báo vô bổ làm cản trở bước đường tu học về với chánh pháp của mình.


Có thể nói, báo mạng là một công cụ truyền thông hữu hiệu, đắc lực của quý Ni sư trong đội ngũ truyền thông trên bước đường hoằng pháp, đưa thông tin Phật sự trong nước kịp thời đến với kiều bào Phật tử ở hải ngoại; báo giấy chính là cầu nối đối thoại giữa chúng ta và tiền nhân cũng như thế hệ mai sau. Sự kết duyên giữa báo giấy và báo mạng là sự lựa chọn sáng suốt của những sứ giả làm công tác truyền thông trong thời đại 4.0 này.

Chí Cường

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!