Thứ Bảy, 30 Tháng Chín 2023
TIN TỨC Tin tức Phật sự Sẽ thay đổi cách tổ chức lễ Mông Sơn đại thí thực...

Sẽ thay đổi cách tổ chức lễ Mông Sơn đại thí thực tại Lễ hội chùa Hương

UBND huyện Mỹ Đức đã yêu cầu các sư ở Chùa Hương nghiên cứu cách thay đổi tổ chức lễ Mông Sơn đại thí thực.

Ngày 09/5, UBND huyện Mỹ Đức đã có văn bản số 221/BC-UBND báo cáo về việc tranh giành lộc sau khi kết thúc lễ Mông Sơn đại thí thực ngày 07/5/2018 tại chùa Thiên Trù gửi Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội và Ban tôn giáo TP Hà Nội.
Theo đó, lễ hội chùa Hương năm 2018 đã diễn ra thành công về nhiều mặt, chất lượng phục vụ ngày một được nâng lên rõ rệt, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách. Tuy nhiên, ngày 07/5/2018, nhà Chùa có tổ chức lễ Mông Sơn đại thí thực (lễ tạ, lễ khao) tại sân chùa Thiên Trù. Đây là phong tục thường niên sau khi kết thúc lễ hội chùa Hương. Ngay khi kết thúc buổi lễ thì nhân dân tham dự chen lấn, xô đẩy tranh giành lộc gây ra khung cảnh phản cảm.
Ngay sau khi sự việc diễn ra, BTC lễ hội chùa Hương đã ban hành văn bản số 27/CV-BTC ngày 08/5/2018 gửi Thượng toạ Thích Minh Hiền – trụ trì chùa Hương yêu cầu báo cáo lại sự việc và chấn chỉnh các vị chư Tăng, Ni trong chùa để xảy ra việc tranh giành lộc gây ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm nơi cửa Phật.
Đồng thời, lãnh đạo huyện Mỹ Đức cũng đề nghị nhà chùa xem xét thay đổi phương thức tổ chức lễ Mông Sơn đại thí thực các năm sau theo hướng đổi mới, không để xảy ra sự việc đáng tiếc tương tự.  Bởi trước đó, mùa lễ hội 2017, cảnh hỗn loạn xông vào cướp lộc mong may mắn cũng đã xảy ra tại chùa Hương.
Theo ông Nguyễn Văn Hoạt, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức cho biết: “Việc cảnh tranh lộc tái diễn tại chùa Hương trong năm 2018 gây phản cảm là sự việc đáng tiếc, bởi suốt mùa lễ hội Ban tổ chức cố gắng đảm bảo tốt công tác tổ chức lễ hội”.
Trước đó, ngày 07/5, trên mạng xã hội lan truyền một video với cảnh tranh cướp lộc kéo dài gần 3 phút. Ngay sau đó, video đã gây xôn xao dư luận và nhiều người bày tỏ sự băn khoăn, khó hiểu trước cảnh ngay trước cửa chùa Thiên Trù, đông đảo người dân, thậm chí có những người mặc áo phật tử, áo nâu sòng xông vào cướp lộc, có trường hợp người tham dự lễ hội còn kéo riêng chiếu lộc ra một chỗ cho dễ trút vào bao tải và túi nilon.
Nhiều ý kiến cho rằng, hình thức tổ chức lễ Mông Sơn đại thí thực cần thay đổi để tránh những hình ảnh tranh giành, phản cảm như vừa qua.
theo toquoc.vn

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!