Thứ Sáu, 12 Tháng Tám 2022
Lối sống San sẻ yêu thương trên những cung đường

San sẻ yêu thương trên những cung đường

  Dịch bệnh Covid-19 tái bùng phát mạnh. Thành phố Hồ Chí Minh trở bệnh buồn thiu. Bởi dòng người ngụ cư vội vàng rời quê hương thứ hai để về lại quê nhà lánh dịch. Ai nấy lỉnh kỉnh đồ đạc bên mình cho một “kỳ nghỉ” dài hạn. Trên những cung đường họ đi qua, đọng lại những yêu thương, tình nghĩa mà có lẽ suốt một đời này không dễ gì quên được.

Thấy rõ nhất là nhóm người lao động hối hả trên những chiếc xe máy gian nan đến hàng trăm, hàng nghìn cây số. Qua những con đường Quốc lộ Bắc, Trung, Nam, họ “phải lòng” bởi tình người đậm bản sắc Việt. Bên những vệ đường bụi bặm, có những con người hứng khởi đón chờ người về quê lánh dịch để tặng những hộp cơm, chai nước, khẩu trang, sữa tươi, bánh mì… Lại có nơi, người ta ăn mặc quá cỡ bình dân xuống đường tặng cho khách hồi hương những tờ 500.000 đồng quý giá. Thậm chí, tiền được bỏ vào phong bì cẩn thận, trao tay trìu mến tỏ sự cảm thông với đời sống cơ cực của bà con. Những cái gật đầu cảm ơn, đôi mắt vui sướng đủ để nói lên tình nghĩa dạt dào. Đáng trân quý hơn, nhiều chiến sĩ Công an, CSGT dẫu đang bận trực chốt nhưng vẫn dành chút thời gian vàng ngọc để hộ tống bà con về quê. Có nơi, các anh Công an còn bỏ tiền túi ra hỗ trợ người lao động cạn tiền, mua thực phẩm cho họ chống đói…

Ai đó bảo xã hội đương thời giờ khan hiếm tình người. Ồ không! Tình đồng bào, tình người của dân tộc Việt Nam tự ngàn xưa đến nay vẫn giữ nguyên giá trị. Có chăng trong một thời điểm nào đó, khi con người đủ no đủ mặc, sự thiện lương ngủ đông chưa được đánh thức kịp thời. Để hôm nay đây, khi đất nước đang gồng mình chống dịch, tình nghĩa chạm đến trái tim kịp lúc khiến cho cuộc đời nhân bản thăng hoa.

Đặng Trung Thành

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!