Thứ Sáu, 12 Tháng Tám 2022
Chưa được phân loại Sài Gòn không cô độc

Sài Gòn không cô độc

  Tôi biết Sài Gòn chưa từng cô độc và bây giờ Sài Gòn cũng sẽ không cô độc. Đất nước tôi như thế, cứ giang thật rộng vòng tay, ôm thật chặt lấy từng mảnh đất trải dài hình chữ S dẫu có tai ương, bệnh tật ập đến. Bởi đất nước tôi là một thực thể tràn đây sức sống, mà trong đó từng vùng miền là từng tế bào góp phần làm nên.

Đại dịch Covid-19 đã càn quét sự bình yên của nhân loại, đã cướp đi mạng sống của nhiều người, hủy họa nền kinh tế lâm vào cảnh điêu tàn. Đất nước tôi cũng không tránh khỏi! Một Thành phổ khỏe mạnh như Sài Gòn cũng không tránh khỏi! Khi Covid-19 bùng phát và tấn công từng ngõ ngách. Lúc này đây, Sài Gòn thực sự trở bệnh!

Nhưng đất nước tôi được ví là một cơ thể thống nhất. Nên Sài Gòn sẽ không đơn độc khi chiến đấu với bạo bệnh. Một cuộc chiến bệnh tật, một cuộc chiến được đánh giá là nguy hiểm và lâu dài với Thành phố thân yêu này. Khi lệnh giãn cách theo Chỉ thị 16 của Chính phủ người-người ở yên, nhà-nhà thực hiện đúng quy tắc 5K của Bộ Y tế. Kể cả những người vô gia cư cũng phải thu mình một chỗ. Nhưng chẳng vì vậy mà Sài Gòn đơn độc, chẳng vì vậy Sài Gòn bị bỏ rơi hay tình người vì đó mà vơi cạn.

Mạng xã hội lúc này đã phát huy được hết những vai trò và tính tính cực. Mạng xã hội đã thu ngắn và xóa bỏ mọi khoảng cách địa lý xa xôi, đã kết nối được những trái tim con người Việt Nam. Dù không thể ra ngoài hoặc phải nằm trong khi cách ly nhưng mạng xã hội giúp chúng ta chứng kiến được đồng bào tôi đã “ôm lấy” những đau đớn mà Thành phố này đang gánh chịu. Xúc động lắm phải không?

Bỏ qua mọi khác biệt vùng miền, bất luận già hay trẻ, giàu hay nghèo, bất luận là tôn giáo nào đi chăng nữa, người dân Việt Nam trên toàn đất nước lúc này đã đồng lòng hướng về Sài Gòn thương yêu. Những cuộc họp khẩn của Bộ Y tế cùng Chính phủ, những dáng áo xanh, áo trắng xuất hiện và khẩn trương trong từng ổ dịch, từng khu viện. Những trái bầu, bí lớn-nhỏ, mớ rau muống, rau dền, mớ xả, chanh v.v… được chuyển đến Sài Gòn như những liều thuốc để chữa lành cho Thành phố an tâm dưỡng bệnh.

Ngày giãn cách thứ 10, Facebook là nơi trở nên ấm áp và tích cực hơn bao giờ hết. Facebook ngập tràn những hình ảnh thân thương, ngập tràn tình người, tất thẩy đang hướng về Sài Gòn bằng cả trái tim. Làm sao khỏi xúc động? Từ ngày đầu giãn cách cho đến hôm nay những câu nói như: “Không một ai bị bỏ lại”; “Tình người trong đại dịch”; “Sài Gòn giãn cách không giãn lòng” v.v… đã khiến chúng ta cay khóe mắt, làm cháy lên niềm tin về một Sài Gòn sẽ chiến thắng bệnh tật. Những cái xiết tay, những cái ôm thật chặt đó của đồng bào tôi, của nhân dân Việt Nam tôi đã sưởi ấm một Sài Gòn dù đang không khỏe mạnh. Nhưng tôi tin rồi Sài Gòn sẽ lại căng tràn nhựa sống, sẽ lạc quan và mạnh mẽ và bao dung như nó vốn có. Để sau đó, nó lại tiếp tục sứ mệnh của một Thành phố tuy phồn hoa nhưng cũng cưu mang tất cả những thân phận.

Lúc này, hầu hết các ngôi chùa, tu viện lớn nhỏ không ngại dấn thân để chung tay để Sài Gòn vượt qua bạo bệnh. Không chỉ chia sẻ những phần cơm, không chỉ ủy lạo về vật chất mà người xuất gia còn mang trách nhiệm ủy lạo về tinh thần.
Và chúng tôi – những người xuất gia đã cầu nguyện!

Đối với người con Phật như chúng tôi, ý nghĩa cầu nguyện không dừng lại ở hình thức nghi lễ, mà hàm chứa thâm sâu hơn là cách để gửi cả năng lượng đến đối tượng mình hướng về. Lúc này đây, chúng tôi đã gửi tất cả năng lượng lành để cầu nguyện cho Sài Gòn được hồi sinh, cầu nguyện cho đất nước chúng tôi vượt qua cơn đại dịch và cầu nguyện cho cả nhân loại chiến thắng được dịch bệnh. Chúng tôi cầu nguyện và kêu gọi mọi người cùng cầu nguyện bằng cách mỗi người tự quay vào bên trong, chế tác năng lượng lành để gửi đến Sài Gòn và toàn nhân loại. Chúng ta phải tin rằng với nguồn năng lượng tích cực đó, địa cầu sẽ được chữa lành và Sài Gòn cũng sẽ vượt qua được dịch bệnh.

Chỉ có trái tim mới chạm đến được trái tim, chỉ có tình người mới chữa lành mọi vết thương, chỉ có sự đồng lòng và kiên quyết của toàn dân mới đem Sài Gòn vượt qua được tật bệnh. Vì Sài Gòn không hề đơn độc! Vì Sài Gòn nằm trọn vẹn trong lòng người dân Việt Nam!

Tịnh Ý

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!