Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2023
Sức khỏe Cảm tác ẩm thực chay Rau sam biển: Một vị thuốc quý của miền quê biển Bến...

Rau sam biển: Một vị thuốc quý của miền quê biển Bến Tre

  Mấy năm nay, tôi được vài người quen giới thiệu về một thứ rau quý và ăn rất ngon, mọc nhiều ở vùng ven biển Bến Tre. Đó chính là rau sam biển, một loại rau mọc tự nhiên và có vị thuốc, chỉ được người dân địa phương mang đãi cho khách quý, tặng bạn bè thân ở phương xa.

Cây sam biển mọc vào mùa mưa trên những bãi cát ven biển. Mưa xuống, rau này lên xanh um và bò trên cát, có hoa màu vàng. Sam biển có lá dài và hơi dày. Mỗi cây có củ ở dưới lòng đất. Củ nó nhỏ và dài, màu trắng. Người ta còn đào củ lên đem đi phơi khô để dành nấu nước uống rất mát.

Ở miền biển Ba Tri và Thạnh Phú, người ta rửa rau sam biển sạch nấu canh hoặc ăn sống, làm gỏi. Người dân địa phương cho biết rau này ăn rất mát cho cơ thể vào những ngày nắng nóng nên họ hay hái về nấu canh, ăn sống trong bữa cơm gia đình.

Trong Đông y, sam biển còn được gọi là sa sâm nam, một vị thuốc quý và bổ dưỡng, có mặt ở vùng ven biển nước ta. Sa sâm nam nghĩa là nhân sâm mọc ở cát. Cây sống khá lâu và dùng để chữa các bệnh cảm sốt, miệng khô vì khát, ho rau máu, phổi nóng,… Đặc biệt, củ sâm có chức năng chính là bồi bổ sinh lực cho người yếu và bệnh. Có lẽ vì vậy, loại cây này đã giúp cho người xứ biển Bến Tre mạnh khỏe, cường tráng và dẻo dai.

Ai có về xứ biển Ba Tri, Thạnh Phú hãy một lần thưởng thức loại rau quý này một lần cho biết rõ!

                                                                           Dương Hoàng Lộc

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!