Thứ Ba, 24 Tháng Năm 2022
Sức khỏe Cần biết Rau Húng quế và 7 công dụng thần kỳ

Rau Húng quế và 7 công dụng thần kỳ

  Húng quế có nơi gọi là rau quế, rau thơm, là một loại rau mùi thường được dùng để ăn sống trong các bữa ăn gia đình cùng với các loại rau khác như xà lách, kinh giới, bạc hà là loại rau không thể thiếu để ăn kèm với tô bún bò để tăng thêm hương vị. Tuy nhiên, húng quế không chỉ là một loại rau thơm thông thường, nó còn có nhiều công dụng chữa bệnh thường gặp mà có thể nhiều người chưa biết. Sau đây là 7 công dụng chữa bệnh thần kỳ của loài rau húng quế:

1. Trị ho

Trong các thành phần của một số thuốc ho, nếu để ý chúng ta sẽ thấy có thành phần của rau húng quế, vì loại thảo dược này chữa ho rất hiệu quả. Cách sử dụng lá húng quế để trị ho:

– Đun sôi lá húng quế với nước trong khoảng 10 phút, thêm vào một chút muối, để nguội và uống nước ấy.

– Nếu các cơn ho kéo dài làm chúng ta bị đau họng, ngoài uống nước lá húng quế đun sôi, hãy hãm một ít lá húng quế vào một ly nước ấm và súc miệng bằng dung dịch này. Tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm của húng quế sẽ làm tăng hiệu quả trong việc giảm ho.
Thực hiện như vậy trong khoảng 2 đến 3 tuần là khỏi bệnh tùy theo cơ địa và tình trạng ho của mỗi người. Nếu những cơn ho kéo dài, dữ dội không thuyên giảm sau khi áp dụng phương pháp này, chúng ta cần nhờ đến sự tư vẫn và điều trị của bác sĩ.

2. Hạ sốt và làm giảm các triệu chứng cảm lạnh

Khi thời tiết giao mùa, thời tiết thay đổi và đặc biệt là vào mùa mưa là cơ hội cho dịch sốt xuất huyết và sốt rét lan rộng, mọi người đều có nguy cơ bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, chúng ta có thể phòng bệnh bằng cách lấy một ít lá húng quế đun sôi, lấy nước uống như uống trà. Hoặc có thể nhai vài lá húng quế tươi để làm giảm các triệu chứng của cảm lạnh và cảm cúm.

Trong trường hợp khi bị sốt cao, hãy dùng lá húng quế, bạch đậu khấu và nửa lít nước nấu sôi, bỏ thêm chút đường và sữa rồi uống sẽ giúp hạ sốt. Đối với trẻ nhỏ khi bị sốt, lấy một ít lá húng quế giã nát, lấy nước cốt, nhỏ vài giọt vào ly nước lạnh rồi cho trẻ uống, nước cốt lá húng quế có tác dụng hạ sốt rất hiệu quả.

3. Kháng viêm

Tinh dầu húng quế có chứa thành phần có tên gọi là eugenol, nó đã được khoa học cho là có tác dụng trong việc ngăn chặn hoạt động của một loại enzyme cyclooxygenase (COX) trong quá trình viêm nhiễm. Do đó, húng quế có thể được sử dụng như một biện pháp hỗ trợ làm giảm các triệu chứng sưng viêm mà hoàn toàn không để lại tác dụng phụ, đây là loại rau thơm rất có lợi ích đối với những bệnh nhân viêm khớp.

4. Trị nhức đầu

Húng quế còn có công dụng chữa đau đầu và rối loạn tiền đình. Khi bị đau đầu mọi người thường sử dụng các loại thuốc giảm đau nhưng không biết rằng những loại thuốc này có thể gây ra các phản ứng phụ nghiêm trọng. Do đó, để làm giảm và làm tan biến các cơn đau đầu chúng ta có thể sử dụng rau húng quế như một phương thuốc hữu hiệu.


Nhỏ một vài giọt tinh dầu húng quế vào tô nước nóng khoảng 30-40 độ C, lấy một chiếc khăn trùm lên đầu, đặt tô nước gần mặt để có thể hít thở một cách dễ dàng, xông hơi với nước có tinh dầu húng quế từ 15-30 phút, cơn đau đầu sẽ thuyên giảm, đồng thời các triệu chứng đi kèm như buồn nôn, chóng mặt… sẽ biến mất. Phương pháp này khá hiệu quả đối với những ai bị đau đầu do viêm tắc đường hô hấp hoặc đau đầu do viêm xoang… Ngoài ra, nếu sử dụng tinh dầu húng quế thường xuyên sẽ giúp chúng ta có được tinh thần sảng khoái cùng cơ thể khỏe mạnh.

5. Kháng khuẩn

Ăn rau húng quế thường xuyên sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và chống lại sự xâm nhập, tăng trưởng của các loại vi khuẩn trong cơ thể. Tinh dầu được chiết xuất từ cây húng quế cũng có công dụng kháng sinh đối với các loại vi khuẩn khác nhau.

6. Bảo vệ cấu trúc tế bào

Trong lá húng quế có chứa một lượng dồi dào các chất chống oxy hóa và phytonutrient – một loại vi chất có tác dụng trong việc bảo vệ nhiễm sắc thể cũng như cấu trúc tế bào khỏi bị tổn thương và oxy hóa. Vì thế, việc sử dụng rau húng quế thường xuyên trong các bữa ăn hàng ngày sẽ góp phần giữ gìn các cấu trúc tế bào trong cơ thể.

7. Cải thiện miễn dịch

Lá húng quế giàu chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Khi ăn sống, lá húng quế có thể tăng cường các chức năng miễn dịch của cơ thể và tăng mức kháng thể lên đến 20%. Do đó, việc ăn loại rau này thường xuyên giúp cơ thể tăng cường hệ thống miễn dịch và chống lại sự tăng trưởng của vi khuẩn. Chiết xuất từ dầu húng quế cũng có khả năng kháng sinh đối với các loại vi khuẩn khác nhau.

Ngoài các công dụng trên thì rau húng quế còn được sử dụng ngoài da như khi bị rắn cắn và sâu bọ đốt, lấy lá húng quế tươi chà lên vết cắn hoặc giã nát đắp lên, hoặc khi cơ thể bị ngứa dó vi khuẩn eczema, viêm da, dùng lá húng quế nấu nước tắm. Chúng ta cũng có thể sử dụng cành lá húng quế sắc nước uống để làm giảm các triệu chứng về tiêu hóa như khó tiêu, đau bụng đi ngoài…

Với những công dụng của rau húng quế được giới thiệu qua bài viết này, mọi người sẽ có thể biết cách sử dụng rau húng quế như một thảo dược trị bệnh cho bản thân và gia đình trong những trường hợp cần thiết, đây là loại rau gia vị thơm ngon và còn là vị thuốc có sẵn trong vườn rau ở mỗi nhà và cũng dễ tìm kiếm.

Huệ Quang

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!