Rau củ xào xốt chay

15

Món rau củ xào với xốt dậy mùi thơm từ hành boaro và kiệu chua, thêm vị đậm đà của xá bấu. Chuẩn món chay với đủ đầy hương vị thanh tịnh cho tâm an yên.

nguyên liệuNguyên liệu

  • Hành boaro (phần thân trắng) 1 cây
  • Kiệu chua 30g
  • Xá bấu 20g
  • Nước dừa xiêm 1 quả
  • Bột năng 4M
  • Cải thảo 100g
  • Bắp non 100g
  • Bông cải xanh 150g
  • Bông cải trắng 300g
  • Nấm rơm 100g
  • Cà rốt 100g
  • RAU NÊM: ngò rí
  • Gia vị: dầu ăn, dầu mè, dầu hào chay, tiêu, đường

nguyên liệuSơ chế 

  • Hành boaro cát lát mỏng. Dưa kiệu băm nhỏ. Xá bấu cắt nhỏ.
  • Chần sơ các loại rau củ.
  • Bột năng pha loãng với nước.

nguyên liệu Thực hiện

  • Làm xốt xào: Xào thơm boaro, dưa kiệu, xá bấu. Cho 1 lít nước dừa vào, thêm 2M Hạt nêm Aji-ngon® Nấm Hương và Hạt Sen, 1M Bột Canh Ajinomoto, 2M đường, 4M Nước tương “Phú Sĩ”, 2M dầu hào chay nấu nhỏ lửa 5 phút, cho bột năng pha loãng vào làm sệt xốt. Tắt lửa cho 2M dầu mè vào khuấy đều.
  • Xào rau: Làm nóng dầu ăn, xào rau củ luộc với 200g xốt xào, xóc đều, tắt lửa.

nguyên liệu Cách dùng

  • Cho rau củ xào ra dĩa, rắc ngò và tiêu lên trên, dùng nóng.

nguyên liệu Mách nhỏ

  • Dùng hành boaro và kiệu chua xào thay cho hành tỏi để xốt thơm nhưng vẫn đúng vị món chay.
  • Dùng xá bấu để xốt có vị đậm đà như vị của nước mắm.
  • Xốt xào có thể làm sẵn, dùng dần tiện lợi. Bảo quản lạnh 2-4°C trong vòng 1 tháng.

Công Dụng Của Boa Rô

Theo nghiên cứu, trong 100g boa rô có 30 calori, 86g nước, 3g xơ, 2g protid, 300mg potassium và 63mg can xi. Phần cọng trắng, bộ phận thơm ngon nhất, có vết của các glucid đặc biệt là fructosan tạo nên vị ngọt dịu, vitamin nhóm B, C, E và nhiều khoáng chất. Còn phần lá xanh lại có hàm lượng cô đặc caroten gấp trăm lần và hàm lượng vitamin A, C  gấp 2 lần hơn phần cọng trắng nhưng chúng khó ăn hơn.

Giàu vitamin và khoáng chất: Boa rô chứa rất nhiều vitamin C, B6, K, mangan và sắt. Vitamin C có tác dụng trong việc chữa lành vết thương và tổng hợp collagen; vitamin B6 có chức năng giúp cơ thể sử dụng năng lượng hiệu quả; vitamin K giúp tăng cường quá trình đông máu cũng như quá trình trao đổi chất của xương và các mô liên kết. Ngoài ra, sắt đóng vai trò chủ yếu trong sự hình thành của các hemoglobin, giúp ngừa nguy cơ thiếu máu.

Bảo vệ mạch máu: Boa rô chứa chất kaempferol, có tác dụng bảo vệ lớp niêm mạc của các mạch máu và chống các gốc tự do gây hại. Ngoài ra, chất kaempferol còn tăng cường kích thích cơ thể sản xuất axit nitric, có tác dụng giúp gia tăng mức độ co giãn của các mạch máu, nhờ vậy, có thể giúp kéo giảm nguy cơ cao huyết áp.

Cung cấp axit folic: Trong boa rô có chứa một loại axit folic, được chứng minh có khả năng giúp giảm nồng độ homocysteine trong máu. Việc thường xuyên ăn boa rô có thể giúp giảm mức độ homocysteine, nhờ thế, sẽ giúp bảo vệ tim và các mạch máu.

Giàu chất chống oxy hóa: Boa rô là loại thực phẩm giàu polyphenol. Polyphenol là một chất chống oxy hóa mạnh, có khả năng hỗ trợ cơ thể chống lại các gốc tự do, là tác nhân gây ra nhiều chứng bệnh mãn tính và lão hóa. Trong 100g tỏi tây tươi có chứa khoảng 33mg axit galic, có tác dụng tốt cho sức khỏe tim mạch cũng như chống ung thư.

Ngừa các bệnh viêm mãn tính: Boa rô cũng có chứa các chất polyphenol và kaempferol, có đặc tính chống các chứng viêm mãn tính ở cấp độ thấp, là tác nhân gây ra các bệnh như bệnh tiểu đường, béo phì và viêm khớp dạng thấp. Mặc dù hàm lượng trong boa rô thấp hơn hành và tỏi tuy nhiên nó vẫn có hiệu quả nhất định.