Chủ Nhật, 24 Tháng Chín 2023
Chưa được phân loại Rạng Ngời Ni Giới Việt Nam

Rạng Ngời Ni Giới Việt Nam

<HĐ>Lễ Trao giải thưởng Nữ giới Phật giáo xuất sắc thế giới (OWBA) do Hiệp hội Tỳ kheo ni Phật giáo thế giới tổ chức, nhằm tôn vinh những tấm gương điển hình Nữ giới Phật giáo trên toàn thế giới. Đặc biệt, Ban Tổ chức đã trao giải cho 10 chư Tôn đức Ni Việt Nam. Sự kiện này đã làm tỏa sáng hình ảnh Ni giới Việt Nam đối với cộng đồng Phật giáo quốc tế, đồng thời ghi nhận những đóng góp thầm lặng cho đạo pháp và dân tộc của bản thân mỗi người. CTV Minh Phúc đã ghi nhận ý kiến của một số chư Tôn đức Ni được trao giải lần này. Đặc san Hoa Đàm xin trân trọng giới thiệu.

1. Ni trưởng Thích Huệ Từ

Tôi xin chân thành cám ơn và tán thán công đức của các thành viên trong Ban Tổ chức đã nhiệt tâm đứng ra phụ trách các khâu đưa đón, phục vụ ăn uống, nghỉ ngơi cho các phái đoàn. Theo cá nhân tôi suy nghĩ, đây là một sự kiện rất có ý nghĩa quan trọng đối với Ni giới Việt Nam hiện nay. Ban Tổ chức đã trao 10 giải thưởng cho 10 vị Ni của Việt Nam. Tất cả đều xứng đáng bởi họ có nhiều đóng góp trên lĩnh vực đang hoạt động. Mặt khác, giải thưởng này còn mang lại tinh thần đoàn kết quốc tế của những người con gái Đức Phật vào ngày mà thế giới cùng tôn vinh người phụ nữ. Tôi hy vọng rằng trong tương lai Việt Nam sẽ có nhân duyên đăng cai Lễ Trao giải này để chư Ni nước ta được học tập Kinh nghiệm.

2. Ni trưởng Thích Từ Nhẫn

Việc tổ chức Lễ Trao giải lần thứ 17 ở Thái Lan thật sự đã để lại trong tôi nhiều xúc động, ấn tượng. Tại trung tâm thiền này, tôi và chư Tôn đức Ni trong đoàn có cơ hội hiểu và chia sẻ với những khó khăn của Tỳ kheo ni trên đất nước Thái Lan. Mặt khác, những vị đứng ra tổ chức giải thưởng này đã thể hiện tấm lòng mong muốn sách tấn, đoàn kết Nữ giới Phật giáo trên toàn thế giới lại để tu tập và đóng góp công sức cho sự phát triển Phật pháp. Bản thân tôi nghĩ rằng, giải thưởng này mang tính khích lệ đối với cá nhân để tiếp tục đóng góp ngày càng nhiều hơn nữa cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cho cộng đồng xã hội. Tôi cũng mong muốn Ni giới Việt Nam hãy cố gắng nhiều hơn nữa trong đời sống tu tập lẫn công tác Phật sự để được vinh danh ở những lần tiếp theo.

3. Ni trưởng Thích Diệu Cảnh

Tôi đã nhiều lần đến đất nước Thái Lan xinh đẹp, hiếu khách và mộ Phật. Tuy nhiên, chuyến đi lần này để lại trong tôi nhiều ấn tượng nhất vì bản thân tôi cũng như nhiều chư Tôn đức Ni được quốc tế vinh danh. Theo tôi, lần tham dự này mang lại cho bản thân tôi nhiều Kinh nghiệp quý báu, được trực tiếp học hỏi và trao đổi về công tác tổ chức và chọn lọc. Phần thưởng này thật sự khích lệ, động viên tinh thần phụng sự đạo pháp, lo lợi ích quần sanh của chư Ni Việt Nam trong nhiều năm qua. Tôi nghĩ rằng, chúng ta cần phải có kế hoạch bồi dưỡng Ni tài trẻ, có tâm huyết, học vấn bài bản để phát triển Ni giới Việt Nam cũng như hội nhập với quốc tế. Đặc biệt, tôi xin chân thành cám ơn Phân ban Ni giới Trung ương đã tích cực thông báo, hướng dẫn thực hiện và gửi hồ sơ đến Ban Tổ chức giải thưởng lần này. Cuối cùng, tôi có mấy câu thơ để bày tỏ cảm nghĩ của mình ở lần đi này:

“Thái Lan Mậu Tuất đầu xuân
Con gái Đức Phật năm châu tựu về
Tôn vinh Ni giới nước ta
Nữ giới các nước tự hào biểu dương.”

4. Ni sư Thích Diệu Nghĩa

Cá nhân tôi thật sự cảm động trong lần trao giải này tại tỉnh Rayong, Thái Lan. Mặc dù Tỳ kheo ni Thái Lan còn rất nhiều khó khăn nhưng họ vẫn nỗ lực tu tập, phát triển Ni đoàn. Tôi thật sự khâm phục họ và nghĩ Ni giới Việt Nam có nhiều điều kiện tốt hơn. Trung tâm thiền này, tuy đơn sơn và giản dị, nhưng biểu hiện được tinh thần khổ hạnh, lý tưởng giải thoát bởi đời sống tu tập của những người con gái Đức Phật trước nay. Mặt khác, nơi tổ chức Lễ Trao giải là một không gian thiên nhiên có cây trái trĩu quả, mát rượi gợi nên ý thức sống hòa hợp với tự nhiên lẫn bảo vệ môi trường của người tu sĩ Phật giáo. Cuối cùng, tôi mong muốn ngày càng nhiều vị Ni Việt Nam được trao giải thưởng cao quý này.

5. Sư cô Thích Huệ Đức

Đầu tiên, cá nhân tôi xin gửi lời cám ơn chân thành đến Ban Tổ chức Lễ Trao giải thưởng. Tôi mong muốn nhân rộng giải thưởng này hơn nữa để vinh danh và nối kết, phát triển mạng lưới Nữ giới Phật giáo quốc tế. Tôi biết rằng còn rất nhiều vị xứng đáng nhưng họ âm thầm hoạt động. Chúng ta cần vinh danh để tôn vinh những đóng góp của họ. Bản thân tôi, sau khi nhận giải thưởng này, luôn cố gắng phấn đấu nhiều hơn nữa trong tu tập lẫn hoằng pháp. Cuối cùng, tôi tha thiết mong muốn các vị tu nữ Nam truyền trên thế giới được tạo điều kiện thọ giới Tỳ kheo để thuận lợi trong việc tu tập.

6. Ni sư Thích Hương Nhũ

Cá nhân tôi tán thán và ghi nhận công đức của OWBA và xin cảm ơn Ban Tổ chức đã dành nhiều đóa hồng tươi thắm nhất cho Ni giới Việt Nam. Chúng tôi sẽ tiếp tục cống hiến và đồng hành cùng Ni giới thế giới trên con đường đạo giải thoát, phụng sự nhân sinh bằng tâm nguyện bồ đề, bằng chí nguyện vô ngại và xả thân. Cho tôi được nói lời tri ân đến Ni sư Tiến sĩ Lee, tri ân đại chúng trao tặng nhiều nụ cười hoan hỷ. Chúng tôi đang thật sự xúc chạm được niềm tự hào làm con gái Đức Phật, làm người đại diện Ni giới vui sống ngay bây giờ và tại đây. Tình thương yêu từ buổi lễ này là tư lương trên hành trình tâm linh vào những chặng tu tập kế tiếp.

7. Ni sư Thích Như Nguyệt (Chùa Phước Viên)

Tôi thật sự cảm động Lễ Trao giải này khi mà Ban Tổ chức đã quan tâm và đặc biệt chú ý đến Ni giới Việt Nam. Họ đã trao 10 giải thưởng cho 10 vị Ni Việt Nam, trong đó có cá nhân tôi. Bản thân tôi nghĩ rằng làm sao để Việt Nam một lần đăng cai tổ chức Lễ Trao giải thưởng này để góp phần khích lệ hơn nữa cho Ni giới Việt Nam, giới thiệu những đóng góp của Ni giới Việt Nam cho Ni giới các nước được hiểu rõ hơn về hoạt động của Ni giới nước nhà. Cuối cùng, qua giải thưởng này, tôi học được một điều là muốn phát triển Ni giới thì chúng ta cần đầu tư về chất lượng giáo dục và ý thức cống hiến, tránh đi mặc cảm tự ti. Vì thế, Ni giới nước ta cần chăm lo công tác này hơn nữa đối với chư Ni trẻ.

8. Ni sư Thích Như Uyên

Tôi xin bày tỏ lời cám ơn đến Ban Tổ chức đã quan tâm đến Ni giới Việt Nam để trao giải thưởng cao quý lần này cho 10 vị tôn đức Ni thuộc nhiều tỉnh, thành. Theo cá nhân tôi, điều đặc biệt ở Lễ Trao giải thứ 17 này, đối với phía Ni giới Việt Nam, là có nhiều quý Ni trưởng, Ni sư ở các tỉnh, thành được Phân ban Ni giới Trung ương quan tâm giới thiệu đến Ban Tổ chức nên được chọn trao giải. Tôi nghĩ rằng, đó là một sự khích lệ, động viên cho Ni giới tiếp tục nỗ lực cống hiến hơn nữa trong hoạt động Phật sự của Giáo hội, trong hoạt động vì lợi ích xã hội với tấm lòng từ bi, vô ngại dù đang hành đạo ở vị trí, địa phương nào. Tôi cầu mong cho giải thưởng này ngày một có hiệu ứng lớn đến cộng đồng Nữ giới Phật giáo thế giới, đến chư Ni Việt Nam để tất cả cùng nỗ lực tu tập cũng như cống hiến cho xã hội.

Nhật Hiếu

Tin khác

Cùng chuyên mục

error: Nội dung được bảo mật !!