Quyền lực nữ giới và góc nhìn Phật giáo

262

  Hòa chung tiếng nói đến từ nhiều học giả, nhiều nhà nghiên cứu, bao gồm cả nhân sĩ trí thức và Tăng, Ni, tín đồ Phật tử, vừa qua Nữ giới Phật giáo 19 tỉnh thành Đàng Trong đã tạo được một dấu ấn rất “duyên” tại Hội thảo khoa học “Phật giáo vùng Nam Bộ” do Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM phối hợp cùng Trường ĐH KHXH&NV đồng tổ chức. Trong hội thảo, thế mạnh của nữ giới Nam Bộ đương đại không chỉ là những con số, nhân vật, sự kiện,… được thống kê tại nhiều bài tham luận mà hiện thực sinh động đã được mô tả qua sự đóng góp thiết thực của nhiều bậc Tôn túc, chư Ni, nữ cư sĩ Phật tử và đặc biệt phải kể đến: PGS.TS. Ngô Thị Phương Lan1 và TS. Nguyễn Ngọc Quỳnh2.


Nằm trong bộ máy lãnh đạo đến từ các cấp chính quyền, các ban ngành quan trọng của xã hội, nhị vị đã thể hiện rõ vai trò, sứ mạng của mình trong các ngành nghề, công tác được giao phó. Nói theo nghĩa văn chương thì cả hai đã đại diện cho những vị nữ sứ giả đại diện cho một trật tự, một vị thế nữ quyền cần được phổ biến và đáng trân trọng trong lòng quần chúng.


Tại buổi khai mạc hội thảo, PGS.TS. Ngô Thị Phương Lan đã thể hiện cụ thể những mong mỏi rất sâu sắc mà trước hết là: “Những kết quả nghiên cứu và các ý tưởng đạt được qua hội thảo lần này sẽ tạo nguồn cảm hứng và động lực cho các nghiên cứu chuyên sâu hơn về Phật giáo vùng Nam Bộ nói riêng và Phật giáo Việt Nam nói chung, trên phương diện khoa học lẫn thực tiễn.” Thông qua đó, phối hợp triển khai các hoạt động chung về đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cũng như thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học bằng phần ký kết hợp tác (MOU) giữa Trường ĐHKHXH&NV – ĐHQG TP.HCM & HVPGVN tại TP.HCM với đại diện là HT. Thích Trí Quảng – Viện trưởng Học viện.

TS. Nguyễn Ngọc Quỳnh trong phiên báo cáo.

Tương tự, TS. Nguyễn Ngọc Quỳnh cũng đã có một sự trình bày sâu sát về vị trí, vai trò của Phật giáo Nam tông Khmer tại vùng Tây Nam Bộ. Đồng thời, đưa ra một số vấn đề cũng như kiến nghị giải pháp, nhằm đem lại sự phát triển tốt nhất cho hệ phái này trong đương đại.

Có thể nói, ngồi trên và trước hàng ngàn Tăng, Ni, tín đồ Phật tử, tiếng nói của PGS.TS. Ngô Thị Phương Lan và TS. Nguyễn Ngọc Quỳnh có thể xem như việc đặt ra một dấu chấm câu, vừa mang tính kết thúc một mệnh đề lớn của xã hội phong kiến phương Nam về những trở lực đối với nữ giới trước đó, vừa như mở ra một mô típ mới cho việc gầy dựng hình ảnh nữ quyền trí thức không chỉ trên phương diện nghiên cứu Phật học mà còn cả những khía cạnh đạo đức tôn giáo khác trong xã hội. Với sự đóng góp xuất phát từ những vị thế khác nhau, song, cả hai vị đều mang đến Hội thảo một sự điều chỉnh tinh tế, nhân văn trong chiều sâu nhận thức và vai trò lãnh đạo của mình.

NS.TS. Như Nguyệt


  1. Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV – ĐHQG TP.HCM.
  2. Phó Trưởng ban Tôn giáo, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.