Thứ Tư, 21 Tháng Hai 2024
Sức khỏeCần biếtQuy trình làm giá sạch của chư Ni Học viện Phật giáo...

Quy trình làm giá sạch của chư Ni Học viện Phật giáo TP. HCM

  Hàng ngày khi nắng chiều hạ dần về hướng Tây, sau tiết học cuối các thành viên Ban giá chúng con dụng cụ trên tay tất bật bắt đầu cho một buổi làm việc cần mẫn với thời gian: gieo và thu hoạch giá cho buổi Quá đường sáng của Đại chúng sáng ngày hôm sau.
Giá, thực phẩm thường có mặt hằng ngày trong các món ăn gia đình. Giá không chỉ dễ chế biến mà còn cực kỳ dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe với các dưỡng chất: Carbohydrate, chất đạm (protein), vitamin B, riboflavin, axit pantothenic, vitamin B6, thiamin, niacin, sắt, giúp cơ thể thúc đẩy khả năng hấp thu dưỡng chất của các loại đậu.

Với đặc tính tuyệt vời này Giá tại Học viện được trồng hoàn toàn thủ công với bốn công đoạn chính cúng dường đến chư Tôn đức Hội đồng Điều hành, Ban Quản viện và hơn 1.200 Tăng, Ni sinh nội trú cùng quý Phật tử, công nhân, bảo vệ đang thi công làm việc mỗi ngày tại Học viện.

1. Lựa đậu

Muốn giá đạt năng suất chất lượng cao nhất, công đoạn chọn đậu trước khi đặt cũng phải đòi hỏi “bí quyết” để đến thời hạn thì giá vừa lên đúng tầm thu hoạch “không non cũng không già”; đó chính là chọn những hạt đậu xanh mới nguyên còn vỏ, hạt bể hay bị mọt phải loại ra.

2. Đặt đậu

Ở đây không gieo đậu theo kiểu truyền thống ủ trong thùng, chum, thạp mà đặt trực tiếp vào khay nhựa. Thông thường 1kg đậu xanh cho ra 8-10 kg giá, do đó tùy theo sản lượng muốn thu hoạch mà ngâm lượng đậu tương ứng.

Đậu vo sạch, ngâm 6-8 giờ nảy mầm có thể gieo. Rải đều đậu nảy mầm ra khay dùng tấm đặt đậu phủ bên trên (tạo độ tối cho đậu mau phát triển). Cách 03 giờ tưới nước một lần, giai đoạn này nên dùng đồng hồ chạy nước hẹn giờ.

3. Thu hoạch giá

“Làm giá không nhọc sức nhưng rất nhọc công”. Để có giá cung cấp thường xuyên kịp thời, Ban giá chúng con phải dựa trên đặc điểm sinh trưởng của giá bố trí đặt đậu theo cách “gối đầu”. Đồng thời để đảm bảo năng suất cũng như chất lượng ổn định của giá, các vị trong Ban thay nhau theo dõi thường xuyên chất lượng nước tưới luôn thật sạch, đảm bảo ánh sáng không chiếu trực tiếp vào khay giá.

Đến ngày thứ ba những cọng giá sạch, ngọt với mùi thơm đặt trưng sẵn sàng thu hoạch, đưa vào ngăn mát trữ được đến 7 ngày dùng dần.

4. Phơi và thu dụng cụ đặt giá

Để có khay giá thơm, giòn ngọt công đoạn vệ sinh vô cùng quan trọng quyết định thành công cho mỗi đợt đặt, tất cả dụng cụ làm giá cần chà thật kĩ, phơi dưới ánh nắng gắt cho sạch vi khuẩn, thu cất khi nắng chưa tắt hẳn.

Vì vậy, nếu quý Phật tử ghé thăm Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh nhìn thấy Sư cô nào vừa đi thỉnh thoảng lại ngắm trời đôi ba bận, đó đích thị là Ban giá chúng con canh mưa đem dụng cụ vào cất đó ạ.

Mồ hôi lấm tấm nhưng nụ cười luôn nở, những cọng giá sạch được chúng con làm với tâm thanh tịnh, thành kính cúng dường lên chư Tôn đức Hội đồng Điều hành, Ban Quản viện và hơn 1.200 Tăng, Ni sinh mong chư vị an lạc, tứ đại điều hòa tiến tu đạo nghiệp.


Và từng thành viên Ban giá được hướng dẫn kĩ càng từng khâu. Với mong muốn khi các em trở về Bổn tự có thể tự tay làm giá cúng dường lên Thầy Tổ và Đại chúng. Bởi chúng con biết rõ dù không trực tiếp nhưng thông qua các em chúng con đã gửi tâm trong sạch cúng dường một loại thức ăn sạch đến chư vị, mong chư vị luôn khỏe tiếp tục giữ vững ngôi nhà Chánh pháp.

Giác Thanh

Tin khác

Cùng chuyên mục